รีเซต

วัดสวย นนทบุรี วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางบัวทอง แก้งชง ชมสถาปัตยกรรมจีน

วัดสวย นนทบุรี วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางบัวทอง แก้งชง ชมสถาปัตยกรรมจีน
เอิงเอย
12 พฤษภาคม 2564 ( 17:22 )
77.1K
2

      ที่เที่ยวนนทบุรี สำหรับสายบุญอีกแห่งที่เราแนะนำให้ไปไหว้พระ และยังเป็นที่ไหว้ขอพร แก้งชง ชื่อดัง อีกแห่งหนึ่งเลยก็คือที่นี่ค่ะ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางบัวทอง วัดสวย นนทบุรี ที่มีสถาปัตยกรรมจีนสวยงามมากๆ และพุทธศิลป์ ทำให้มีความคล้ายกับพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่งเลยทีเดียวค่ะ

 


วัดสวย นนทบุรี
วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ บางบัวทอง


ประวัติวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

      วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือที่เรียกกันว่า วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เพราะวัดแห่งนี้เป็นสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่ ที่เยาวราชนั่นเองค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในพ.ศ.2539

 

 

      โดยสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ได้เสด็จเป็นองค์ประธานวางศิลาฤกษ์ และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชานุญาตให้สร้างวัด และพระราชทานนามว่า วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ และใช้เวลาในการสร้างกว่า 12 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์เลยทีเดียว

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

      การก่อสร้างวัดนั้น ได้ก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบพุทธศิลป์ในราชวงค์หมิงและชิง โดยคล้ายกับ พระราชวังต้องห้าม ที่ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เลยทีเดียวค่ะ ทำให้มีลวดลาย และความประณีต ละเอียดมากๆ โดยทางวัดได้เชิญช่างฝีมือชั้นครูจากประเทศจีน มาดำเนินการก่อสร้างโดยตรงค่ะ

 

สถาปัตยกรรม และจุดเด่นของวัด

 

PongMoji / Shutterstock.com

 

      บริเวณวัด ประกอบด้วยวิหารต่างๆ ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมอันงดงาม วิหารแต่ละหลังประดับด้วยลวดลายภาพเขียนสีพุทธศิลป์แบบจีน ก่อสร้างตามแนวปรัชญาและคติธรรมทางศาสนาพุทธจีนนิกายฝ่ายมหายานค่ะ มีการใช้ สีน้ำเงิน สีแดง และสีทอง เป็นหลัก ทั้ง วิหารพระกวนอิมโพธิสัตว์ วิหารหมื่นพุทธเจ้า วิหารบูรพาจารย์ ห้องปฏิบัติธรรม ที่พำนักสงฆ์ และ โรงเรียนพระปริยัติธรรม

 


      ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธเจ้า 3 องค์ คือ องค์อดีต องค์ปัจจุบัน และองค์อนาคต และรายรอบพระวิหารยังประดับด้วยหินแกะสลักต่างๆ มากมายที่นำมาจากประเทศจีนค่ะ

     อีกทั้งภายในวัดยังประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิม ที่แกะสลักจากไม้หอมต้นเดียว และองค์เทพสำคัญอื่นๆ ของนิกายมหายานอีกด้วย จึงทำให้ที่นี่เป็นศูนย์รวมใจของคนไทยเชื้อสายจีนที่มาไหว้พระ ขอพรกัน

 

 

      รวมถึงยังได้ตั้งเป็นพุทธสถานให้พุทธศาสนิกชนได้ปฏิบัติธรรม และประกอบพิธีกรรมในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานจีนนิกายอีกด้วย และยังเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีคนนิยมมา แก้ชง ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

ข้อมูล วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ นนทบุรี

 

ที่เที่ยวนนทบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<