รีเซต

อุทยานแห่งชาติตาพระยา ที่เที่ยวสระแก้ว สีสันของธรรมชาติงาม

อุทยานแห่งชาติตาพระยา ที่เที่ยวสระแก้ว สีสันของธรรมชาติงาม
nukkpidet
27 พฤศจิกายน 2565 ( 14:49 )
1.3K

     พูดถึง ที่เที่ยวสระแก้ว แล้ว หลายคนอาจจะคิดถึงอุทยานแห่งชาติปางสีดาเป็นอย่างเดียว แต่อยากให้ทุกคนลองแวะมาชมธรรมชาติกันที่อีกแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติตาพระยา ค่ะ เพราะที่นี่ก็เป็นอีกแห่งที่มีธรรมชาติงามๆ รอเราอยู่ เตรียมกระเป๋าให้พร้อม แล้วออกเดินทางไปเที่ยวกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสระแก้ว อุทยานแห่งชาติตาพระยา พิกัดเที่ยวชมป่าเขา

 

     อุทยานแห่งชาติตาพระยา แห่งนี้ จะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของที่ราบสูงโคราช มีลักษณะพื้นที่ค่อนข้างยาว วางตัวในแนวทิศตะวันตกไปจนถึงตะวันออก จากเทือกเขาบรรทัดจนไปถึงเทือกเขาพนนมดงรัก โดยมีความสูงประมาณ 206–579 เมตร และมียอดเขาที่สูงที่สุดอยู่ทางด้านทิศตะวันตก คือ เขาพรานนุช ค่ะ

 

 

     ซึ่งบริเวณก็จะมีลำน้ำ ลำห้วยหลายสายไหลจากเทือกเขาลงไป ตั้งแต่ ลำนางรอง ลำจังหัน ลำปะเทีย ห้วยซับกระโดน ห้วยตรุมะเมี่ยง ห้วยแห้ง ห้วยหิน ห้วยดินทราย และ ห้วยนาเหนือ รวมทั้งห้วยพลู ห้วยเมฆา ห้วยโอบก และห้วยไฟไหม้ เป็นต้น ส่วนฤดูกาลของที่นี่ ในช่วงฤดูร้อน จะเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม และฤดูหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 39.8 องศา และต่ำสุดอยู่ประมาณ 14.3 องศาค่ะ

 

     โดยพื้นที่ของป่าไม้ใน อุทยานแห่งชาติตาพระยา นั้น จะมีทั้ง ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และ ป่าละเมาะ ส่วนสัตว์ป่าทั้งหมดก็จะมีมากกว่า 327 ชนิดด้วยกันค่ะ ทั้ง กระรอกหลากสี นกเขาใหญ่ จิ้งจกหางแบน กบหนอง กระแตเหนือ นกแขกเต้า กิ้งก่าหัวแดง อึ่งน้ำเต้า ลิงกัง งูลายสาบคอแดง และปลาจิ๋วลายแต้ม เป็นต้น

 

 

ที่เที่ยว ภายใน อุทยานแห่งชาติตาพระยา

     ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานฯ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไปกัน ก็คือ การเดินป่าศึกษาธรรมชาตินั่นเองค่ะ ซึ่งที่นี่จะมีอยู่หลายเส้นทางด้วยกัน แต่เส้นทางที่อยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานนั้นจะนิยมมากที่สุดค่ะ เพราะสามารถเดินขึ้นสู่จุดชมวิวบนเทือกเขาพนมดงรักได้ค่ะ 

 

     ต่อมาก็คือ ละลุ ประติมากรรมจากธรรมชาติ ที่เกิดจากลมและฝนกัดเซาะดิน จนเกิดเป็นรูปทรงต่างๆ ขึ้นมาค่ะ รวมถึงอุทยานฯ ยังมี ลานกระเจียว ที่จะออกดอกในช่วงฤดูฝน อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ทั้ง ช่องโอบก ที่เป็นลานหินตัดซึ่งเป็นร่องรอยการตัดหินเพื่อนำไปสร้างปราสาทค่ะ และ ปราสาทเขาโล้น ปราสาททอง และปราสาทบายแบก เป็นต้น

 

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติตาพระยา

     เราสามารถเดินทางไปยัง อุทยานแห่งชาติตาพระยา โดยไปยังอำเภออรัญประเทศ จากนั้นใช้เส้นทาง อรัญประเทศ-นางรอง ถนนทางหลวงหมายเลข 3068 ผ่านอำเภอตาพระยา ไปจนถึงบ้านช่องเขาตะโก ไม่นานก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติตาพระยาค่ะ เป็นอีกที่เที่ยวสระแก้ว ที่อยากให้ไปชมธรรมชาติงามๆ กันเลยค่ะ รับรองว่าจะต้องชอบกันอย่างแน่นอนค่า

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติตาพระยา สระแก้ว