น้ำตกป่าหวาย ที่เที่ยวตาก อลังการน้ำตกหินปูน 100 ชั้น

น้ำตกป่าหวาย ที่เที่ยวตาก อลังการน้ำตกหินปูน 100 ชั้น
nukkpidet
19 มิถุนายน 2563 ( 09:30 )
374

     ที่เที่ยวใน จังหวัดตาก อย่างน้ำตก น่าจะเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตเลยก็ว่าได้ ถ้ารู้จักกันดี ก็คงจะเป็น น้ำตกทีลอซู น้ำตกพาเจริญ แต่ๆ ยังมีอีกน้ำตกแห่งนึงค่ะ ที่จัดว่าสวยงามพอๆ กับน้ำตกสองแห่งที่ว่ามาเลย  แต่กลับไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก ทั้งๆ ที่สวยขนาดนี้ กับ น้ำตกป่าหวาย ค่ะ ที่เรากำลังจะพาทุกคนไปรู้จักกัน

 

 

ชม น้ำตกหินปูนกว่า 100 ชั้น ที่ น้ำตกป่าหวาย

 

     น้ำตกป่าหวาย ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านป่าหวาย ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก จัดว่าเป็นน้ำตกที่มีจำนวนชั้นมากกว่า 100 ชั้น ด้วยสภาพป่าบริเวณน้ำตกที่มีความสมบูรณ์มาก และการจัดเรียงของหินแต่ละชั้นนั้นก็มีความสวยงามเช่นเดียวกัน ในบริเวณใกล้ๆ น้ำตกจะมีปล่อง ถ้ำนรก ลักษณะเป็นอุโมงค์ที่ลึกลงไปใต้ดินจะเป็นถ้ำที่ลึกมาก นอกจากนั้นก็จะมีถ้ำอื่นๆ เมื่อเดินลงไปด้านล่างแล้วจะพบกับต้นกระบากขนาดใหญ่ ที่คนสามารถโอบได้ถึง 20 คนเลยทีเดียวค่ะ

 

     น้ำตกป่าหวาย หรืออีกชื่อคือ น้ำตกพิศวง เพราะด้วยขนาดของสายน้ำที่ใหญ่ แล้วไหลลงหายลงไปในปล่องที่เหมือนปล่องภูเขาไฟเลยได้ชื่อนี้มาค่ะ และน้ำตกป่าหวายยังเป็นน้ำตกหินปูนชั้นเล็กๆ ลดหลั่นกันไป ที่ไหลผ่านพื้นผิวดิน จนเกิดเป็นลำห้วยหวาย ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปีอีกด้วยค่ะ และพันธุ์ไม้ในบริเวณน้ำตกนั้น จะมีไม้หวายเป็นจำนวนมาก นับว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามและมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งเลยค่ะ ที่สำคัญเข้าถึงได้ง่ายกว่าน้ำตกอีกหลายแห่งของไทยด้วยค่ะ

 

 

     หากใครที่อยากชมความงามของ น้ำตกป่าหวาย แนะนำให้เดินเท้าลงไปตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้อีกประมาณ 1 กิโลเมตร แล้วเดินย้อนขึ้นมาตามทางน้ำตก นี่แหละค่ะ ที่จะได้พบกับความงามของธรรมชาติ และพันธุ์ไม้ป่าหายากหลากหลายชนิดอีกด้วย ยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะเป็นช่วงที่จัดว่าสวยงามมากที่สุด เพราะจะมีดอกไม้หลากหลายชนิด บานขึ้นที่บริเวณของน้ำตก แต่ในช่วงฤดูฝน จะมีสัตว์มีพิษน้อยใหญ่ ออกมาเยอะแยะเลยค่ะ และการเดินเข้าสู่น้ำตกก็จะยากสักหน่อย ใครที่สนใจจะมาหน้าฝนต้องใช้ความระมัดระวังกันด้วยนะคะ

 

     ในบริเวณๆ น้ำตก ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำงู ถ้ำค้างคาว ถ้ำหนู ต้นไทรทอง เป็นต้น หลังจากชมน้ำตกเสร็จก็สามารถไปชมถ้ำต่อได้เลยค่ะ ได้เที่ยวชมธรรมชาติตลอดทั้งวันแบบนี้ก็ดีสุดๆ ไปเลยค่ะ และถ้าใครที่สนใจนอนพักค้างคืนใกล้ๆ กับบริเวณน้ำตก สามารถติดต่อ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ได้เลยค่ะ เพราะจะมีห้องพักรับรองไว้ให้บริการถึง 4 ห้องด้วยกัน นอกจากนี้ก็ยังมีร้านค้าสวัสดิการ อีกด้วย ไม่ต้องกังวลว่าจะลำบากเลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกป่าหวาย 999 หมู่ 9 ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/BhdwxHwwFwQptVFQ9   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : 0-5580-5555
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง