รีเซต

พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร ที่เที่ยววันเด็ก สนุกได้ทั้งวัน ผู้ใหญ่ก็แฮปปี้

พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร ที่เที่ยววันเด็ก สนุกได้ทั้งวัน ผู้ใหญ่ก็แฮปปี้
nukkpidet
2 มกราคม 2565 ( 14:23 )
14.3K

     ผ่านพ้นปีใหม่ไป วันเด็ก ก็ใกล้เข้ามาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ ก็ต้องหากิจกรรมพาเด็กๆ ไปเที่ยวกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นไม่ต้องไปไกลเลยค่ะ เพราะที่ กรุงเทพ ของเรา ก็มี พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร เอาไว้ให้เราพาลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยวกันอยู่แล้ว งั้นเราไปทำความรู้จักที่นี่กันเลยดีกว่าค่า

 

TK Kurikawa / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยววันเด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก ใจกลาง กรุงเทพมหานคร

แหล่งการเรียนรู้ ก็สนุกได้

 

ประวัติ พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร

     พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร จะตั้งอยู่ในบริเวณสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ บนพื้นที่กว่า 7 ไร่ ซึ่งที่นี่เป็นโครงการที่สืบเนื่องจากพระราชปรารภในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์นั่นเองค่ะ ที่ทรงตระหนักถึงความสำคัญในการสร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้อย่างเพลิดเพลินของเด็กไทย และไว้สำหรับจัดกิจกรรมสำหรับเด็กและครอบครัว ให้กับชาวกรุงเทพฯ นั่นเองค่ะ

 

somdul / Shutterstock.com

 

     เริ่มแรกนั้นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้จัดสร้างเป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการ พร้อมลานกิจกรรมกลางแจ้ง โดยก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2544 และเปิดให้บริการในวันที่ 17 สิงหาคม เมื่อปี พ.ศ.2544 ค่ะ ภายใต้โครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสพระชนมายุครบ 60 พรรษา แต่ต่อมาทางกรุงเทพมหานครก็ได้ปรับปรุง พิพิธภัณฑ์เด็ก ให้มีรูปแบบการเรียนรู้ที่ทันสมัยมากขึ้น ภายใต้แนวคิด "Learning for Young Creative Mind" เน้นไปที่กระบวนการเรียนรู้ ที่มีแรงจูงใจหลากหลาย สอดคล้องกับพัฒนาการและศักยภาพของเด็กนั่นเอง

 

ที่เที่ยวภายใน พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร

     โดยจะแบ่งอาคารเป็น 2 หลัง ด้วยกันคือ อาคารทอตะวัน อาคาร 3 ชั้น รูปทรงครึ่งวงกลม ในชั้น 1-3 จะเป็นพื้นที่สร้างสรรค์นิทรรศการความรู้ที่เหมาะสมกับเด็กในช่วงอายุ 7-12 ปี ชั้นที่ 1 จะมี โซนลานสร้างสรรค์ โซนครัวไทยวัยจิ๋ว โซนวิทยาศาสตร์สร้างสรรค์ โซนนักสืบไดโนเสาร์ ส่วนชั้นที่ 2 มี โซนโลกทั้งผองพี่น้องกัน โซนอัศจรรย์ตัวฉันเอง โซนมุมมองพิศวง โซนสโมสรนักประดิษฐ์ มาถึงชั้นที่ 3 เป็น โซนละครโรงเล็ก โซนสร้างเมืองของเรา โซนสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ ค่ะ

 

nattul / Shutterstock.com

 

     มากันที่อาคารหลังที่สองบ้าง ก็คือ อาคารสายรุ้ง จะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น เป็นพื้นที่สร้างสรรค์นิทรรศการความรู้สำหรับเด็กและผู้ปกครอง สร้างพัฒนาการของเด็กในช่วงอายุ 0-6 ปีค่ะ จะเริ่มตั้งแต่พื้นที่ชั้นที่ 1 คือ โซนสวนหลังบ้าน โซนห้องสมุดสร้างสรรค์ และชั้นที่ 2 ก็คือ เมืองสายรุ้ง นอกจากนี้ก็จะมี ลานกิจกรรมกลางแจ้ง และ สวนน้ำ ให้เด็กๆ ได้พัฒนาการเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับความสนุกสนานกันอีกด้วยค่ะ

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ จัดเต็มๆ แน่นๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าพ่อแม่ลุงป้าน้าอาคนไหน อยากพาลูกๆ หลานๆ มาสนุก พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร นี่แหละค่ะ ตอบโจทย์มากๆ เรียกว่าอยู่กันได้ตั้งแต่เปิดจนปิดเลย เด็กๆ น่าจะเล่นจนกลับบ้านไปแล้วนอนหลับเต็มอิ่มแน่นอนค่า 

 

pattang / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร

  • ที่อยู่ : 810 ถนนกำแพงเพชร 4 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tLJHZuwfXgZn2S3P7  
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-16.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
  • โทร : 0-2272-4500
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bkkchildrensmuseum/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<