รีเซต

ที่เที่ยวกาญจนบุรี บ้านปากแพรก 177 ปี เมืองชิโนโปตุกีส เดินชิลเมืองเก่า ถ่ายรูปสวย

ที่เที่ยวกาญจนบุรี บ้านปากแพรก 177 ปี เมืองชิโนโปตุกีส เดินชิลเมืองเก่า ถ่ายรูปสวย
เอิงเอย
29 มกราคม 2562 ( 10:10 )
49.6K
1

        สถาปัตยกรรมแนวชิโนโปตุกีสไม่ได้มีแค่ทที่ภาคใต้เท่านั้น แต่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ อย่าง บ้านปากแพรก กาญจนบุรี แห่งนี้ก็มีบ้านเรือนที่สวยงามสไตล์ชิโนโปตุกีสเชากันค่ะ ตามเราไป เที่ยวกาญจนบุรี ที่ บ้านปากแพรก เมืองเก่าซึ่งอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรีมากว่า 177 ปีแล้ว 

 

 

       ชุมชนแบบชิโนโปตุกีสนี้ ในประเทศไทยแล้วมีเพียง 3 แห่ง คือ ชุมชนจันทรบูร ที่จังหวัดจันทบุรี ชุมชนเก่าเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต และที่นี่ ชุมชนบ้านปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรีค่ะ

 

 

       สำหรับที่นี่นั้นถือได้ว่าเป็นชุมชนเก่าแก่ที่สุดของเมืองกาญจนบุรีเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญชุมชนนี้มีความใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างมาก เพราะที่นี่เองคือจุดที่ทหารญี่ปุ่นเข้ามาเช่าตึกแถวเพื่อทำการค้าในช่วงสงคราม และทำให้เกิดวีรบุรุษสงครามอย่าง นายบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ ซึ่งเป็นผู้คอยช่วยเหลือเชลยศึกในสงครามด้วยการลอบส่งเครื่องอุปโภคบริโภค และยารักษาโรคอย่างลับๆ เมื่อเสร็จสิ้นสงครามทางการจึงประกาศให้ประเทศไทยไม่ใช่ผู้แพ้สงครามนั่นก็เพราะความช่วยเหลือส่วนหนึ่งของนายบุญผ่องเช่นกันค่ะ

 

 

       สำหรับพื้นที่ตรงจุดนี้เป็นพื้นที่ที่ควรอนุรักษ์ และศึกษา บ้านหลายหลังมีการออกแบบร่วมสมัยคล้ายกับอาคารในสมัยรัชกาลที่ 5 และแต่ละบ้านในชุมชนเกือบทุกหลังมีประวัติศาสตร์ที่น่าทึ่งต่างกันออกไป เช่น บ้านสิทธิสังข์ ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นร้านกาแฟ ซึ่งมีลักษณะสถาปัตกรรมที่ผสมผสานมีเสาโรมันและระเบียงยื่นออกมา เป็นต้น และในชุมชนนี้เองก็มีบ้านเก่าขององค์สมเด็จพระสังฆราชองค์ก่อนอยู่ด้วยค่ะ

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี บ้านปากแพรก

 

        ใครอยากลองมาศึกษาชื่นชมกับสถาปัตยกรรมเก่าที่ชวนน่าหลงใหล แวะมาเที่ยวเมืองกาญจนบุรี ที่ชุมชนบ้านปากแพรก นอกจากสถาปัตยกรรมที่งดงามแปลกตาแล้ว ความมีน้ำจิตน้ำใจของคนในชุมชน และความมีอุดมการณ์สะท้อนออกมาจนสัมผัสได้อย่างเต็มเปี่ยม เราจะรู้สึกเหมือนเป็นลูกเป็นหลานทุกครั้งที่แวะมาชุมชนนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี บ้านปากแพรก

 

 

ที่อยู่ :  ถนนปากแพรก ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

เปิดบริการ : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.

ค่าเข้าชม : –

โทร : 0-3451-3455

การเดินทาง : 

       โดยรถยนต์ ใช้ ถ.ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ข้ามสะพานพระปิ่นเกล้า แล้ววิ่งขึ้นทางคู่ขนานลอยฟ้าจากนั้นตรงไปเรื่อยๆจนถึงทางแยกไปอ.สามพราน จ.นครปฐม ให้ชิดขวาแล้วไปตาม ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน อ.นครชัยศรี อ.เมือง จ. นครปฐม จนถึง กม.69 ให้เตรียมชิดซ้ายเพื่อขึ้นสะพานข้าม แยกไป ทาง อ. บ้านโป่ง จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 323 (ถ.แสงชูโต) ผ่านสามแยกกระจับ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เข้าสู่ จ.กาญจนบุรี ที่อ.มะกา อ.ท่าท่วง ไปจรถึง อ.เมือง รวมระยะทาง 129 กม.

 

       โดยรถประจำทาง รถโดยสารปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ รถปรับอากาศชั้นหนึ่ง ออกทุก 15 นาที ตั้งแต่เวลา 05.00-22.30 น. รถปรับอากาศชั้นสองออกทุก 20 นาที ตั้งแต่เวลา 05.10-20.30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 

 

        รถโดยสารธรรมดา ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ทุก 15 นาที ตั้งแต่เวลา 04.00-20.00 น. ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 434-5557

 

        โดยรถไฟ ขึ้นรถไฟได้ที่สถานีบางกอกน้อย วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ มีรถไฟเที่ยวพิเศษ นำเที่ยวไปกลับภายในวันเดียว รายละเอียดสอบถามเพิ่มเติมได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 0-2223-7010, 0-2223-7020 และ 1690 หรือที่ เว็บไซต์ www.railway.co.th 

 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

20 ที่เที่ยว กาญจนบุรี
เที่ยวได้ทั้งปี ไม่มีคำว่า เบื่อ !

กาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน งบไม่เกิน 2,000
นอนแพริมน้ำ ล่องแพเปียก ชิลล์กว่านี้ไม่มีแล้ว !

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่