รีเซต

วัดนันตาราม ที่เที่ยวพะเยา ไหว้พระ แอ่วเหนือ เยือน วัดสวย แบบไทใหญ่

วัดนันตาราม ที่เที่ยวพะเยา ไหว้พระ แอ่วเหนือ เยือน วัดสวย แบบไทใหญ่
nukkpidet
6 กุมภาพันธ์ 2566 ( 13:30 )
3.9K

     ไปชมศิลปะสวยๆ ของ วัดสวย ที่เที่ยวพะเยา แห่งนี้ กันดีกว่า เพราะวัดที่เราจะพาไปเที่ยววันนี้ เป็นวัดที่มีศิลปะความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดนันตาราม นั่นเองค่ะ ยิ่งถ้าใครชอบวัดสไตล์ที่ไม่เหมือนที่ไหน ต้องมาที่นี่เลยค่า รับรองว่าถูกใจแน่นอน

 

 

ที่เที่ยวพะเยา สักการะวิหารไม้สักสวย ณ วัดนันตาราม

 

ประวัติ วัดนันตาราม

     วัดนันตาราม เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใน ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เป็นวัดที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงของพะเยาเลยค่ะ โดยสถาปัตยกรรมของวัดนั้นก็มีความคล้ายกับวัดของชาวไทใหญ่-เมียนมาอย่างมาก เพราะ พ่อเฒ่า นันตา วงศ์อนันต์ ผู้สร้างวิหารวัดนั้น ได้จ้างนายช่างชาวเมียนมาในการออกแบบและก่อสร้างวิหารนั่นเองค่ะ 

 

MarudTravelPhoto / Shutterstock.com

 

     ทำให้ไฮไลท์ของวัด ก็คือ วิหารศิลปะแบบไทใหญ่ ที่สร้างจากไม้สักทั้งหลังนี้ ซึ่งส่วนประกอบอื่นๆ อย่างหลังคาหน้าจั่วก็ทำการยกเป็นช่อชั้นลดหลั่นกันสวยงาม แล้วมุงด้วยแป้นเกร็ดอีกที รวมไปถึงเพดานที่ประดับด้วยกระจกสี ลวดลายต่างๆ เป็นต้นค่ะ

 

 

     แต่อีกสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างที่อยู่ภายในวิหาร นั่นก็คือ ธรรมาสน์ สีทองเหลืองที่ฉลุลวดลายอย่างสวยงาม โดยจำลองมาจากราชบัลลังก์ของเมียนมา ส่วนองค์พระประธานของ วัดนันตาราม ก็มีประดิษฐานทั้ง พระพุทธรูปหินขาวและพระพุทธปฏิมา เป็นไม้สักทอง ปางมารวิชัยทรงเครื่องแบบไทยใหญ่อย่างสวยงามอลังการมากเลยทีเดียวค่ะ

 

SteafPong88 / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ก็ยังมี พิพิธภัณฑ์ธนบัตรเก่า ที่มีเครื่องใช้โบราณ ผ้าลายโบราณ รวมไปถึง ภาพวาดโบราณที่เกี่ยวกับการเทศน์มหาชาติอีกด้วยนะคะ เป็น วัดสวย โบราณ ของ พะเยา ที่ต้องไปกราบสักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลกันเลยค่ะ เพราะคงจะหาวัดสวยในสไตล์เก่าแก่แบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

การเดินทาง ไป วัดนันตาราม

     สามารถเดินทางไป วัดนันตาราม จากตัวเมืองพะเยาได้ค่ะ โดยเลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 1202 ผ่านอำเภอภูกามยาว จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 1298 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 1021 แล้วให้เลี้ยวขวาที่แยกแช่แห้ง จากนั้นตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ไม่นานก็จะเจอทางเข้าวัดแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดนันตาราม พะเยา

  • ที่อยู่ : ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aGtZu6iLtey2nbWS9  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -