ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

แอ่วเหนือ ไหว้พระ ณ วัดนันตาราม วัดสวย พะเยา อลังการแบบไทใหญ่

แอ่วเหนือ ไหว้พระ ณ วัดนันตาราม วัดสวย พะเยา อลังการแบบไทใหญ่
nukkpidet
29 พฤศจิกายน 2563 ( 12:14 )
337

     ศิลปะของ วัดสวย น่าจะเป็นหนึ่งในแรงจูงใจที่ทำให้เราอยากไปเที่ยวชมวัดกันใช่ไหมคะ อย่างวัดที่เราจะไปไหว้พระ ขอพร กัน ก็เป็นวัดที่ มีศิลปะความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดนันตาราม ที่อยู่ใน จังหวัดพะเยา นั่นเองค่ะ

 

 

เที่ยว เชียงคำ สักการะวิหารไม้สักสวย ณ วัดนันตาราม 

มารู้จัก วัดนันตาราม ศิลปะไทใหญ่ แห่ง พะเยา

 

     วัดนันตาราม เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใน ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เป็นวัดที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงของพะเยาเลยค่ะ โดยสถาปัตยกรรมของวัดนั้นก็มีความคล้ายกับวัดของชาวไทใหญ่-เมียนมาอย่ามากเลยค่ะ เพราะ พ่อเฒ่า นันตา วงศ์อนันต์ ผู้สร้างวิหารวัดนั้น ได้จ้างนายช่างชาวเมียนมาในการออกแบบและก่อสร้างวิหารนั่นเองค่ะ 

 

 

    ทำให้ไฮไลท์ของวัด ก็คือ วิหารศิลปะแบบไทใหญ่ ที่สร้างจากไม้สักทั้งหลังนี้นั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนประกอบอื่นๆ อย่างหลังคาหน้าจั่วก็ทำการยกเป็นช่อชั้นลดหลั่นกันสวยงาม แล้วมุงด้วยแป้นเกร็ดอีกที รวมไปถึงเพดานที่ประดับด้วยกระจกสี ลวดลายต่างๆ เป็นต้นค่ะ

 

SteafPong88 / Shutterstock.com

 

     แต่อีกสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างที่อยู่ภายในวิหาร นั่นก็คือ ธรรมาสน์ สีทองเหลืองที่ฉลุลวดลายอย่างสวยงาม ซึ่งจำลองมาจากราชบัลลังก์ของเมียนมา องค์พระประธานของ วัดนันตาราม ก็มีประดิษฐานทั้ง พระพุทธรูปหินขาวและพระพุทธปฏิมา เป็นไม้สักทอง ปางมารวิชัยทรงเครื่องแบบไทยใหญ่อย่างสวยงามอลังการมากเลยค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ก็ยังมี พิพิธภัณฑ์ธนบัตรเก่า เครื่องใช้โบราณ ผ้าลายโบราณ รวมไปถึง ภาพวาดโบราณที่เกี่ยวกับการเทศน์มหาชาติอีกด้วยนะคะ เป็น วัดสวย โบราณ ของพะเยา ที่ต้องไปกราบสักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลกันเลยค่ะ เพราะคงจะหาวัดสวยในสไตล์เก่าแก่แบบนี้ไม่ได้ง่ายๆ อย่างแน่นอนค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดนันตาราม ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aGtZu6iLtey2nbWS9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง