ภาพบรรยากาศ เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 14-18 ม.ค.2558 ยกเมืองไทยมาไว้กลางสวนลุม

ภาพบรรยากาศ เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 14-18 ม.ค.2558 ยกเมืองไทยมาไว้กลางสวนลุม
เอิงเอย
15 มกราคม 2558 ( 10:04 )
11.8K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว


กลับมาอีกครั้งให้คนไทยได้ตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจ กันสุดๆ กับ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2558” ค่ะ ในคอนเซ็ปต์ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย” นั่นเอง หลังจากเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมาเราได้ชมการเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวไทยอย่างยิ่งใหญ่ด้วย “ขบวนท่องเที่ยววิถีไทย” ขบวนพาเหรดศิลปวัฒนธรรมประเพณีที่สวยงามครั้งแรกของประเทศไทย พร้อมทัพนักแสดงกว่าพันคน เคลื่อนผ่านย่านธุรกิจชื่อดังใจกลางกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่สวนลุมพินีไปแล้ว วันนี้เราจะพาเที่ยวไปเที่ยว ชิม ช้อป กันต่อในงาน เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2558 ที่สวนลุมพินี ปอดสีเขียวแห่งกรุงเทพฯ กันต่อค่ะ ถ้าเรามาถึงสวนลุมพินีด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน ตรงบริเวณทางเข้าจะมีแผนผังบริเวณภายในงานให้เราได้ดูก่อนค่ะว่า มีการจัดงานตรงส่วนไหนของสวนลุมบ้าง 


สำหรับปีนี้ จะแบ่งออกเป็นหลายโซนด้วยกันค่ะ ซึ่งแต่ละโซน แต่ละจุดนั้นจะมีไฮไลท์ที่น่าสนใจต่างกันออกไปค่ะ ซึ่งโซนแรกที่เจอก็คือ 


โซนที่ 1 หมู่บ้านท่องเที่ยว 5 ภูมิภาค  

หมู่บ้าน “วิถีอีสาน” 


แนวคิดของที่นี่คือ “เสน่ห์ วิถี ประเพณี อีสาน” ค่ะ นำเสนอมุมมองแห่งวัฒนธรรม ชุมชน ขนบธรรมเนียมประเพณี งานบุญที่เกี่ยวกับพุทธศาสนาตามวิถี และที่พลาดไม่ได้ก็คือ จุดจำลองพระธาตุพนม, เป็ดเหลืองอุดรธานี,  ๑๐๑ ธุงผะเหวดเมืองสาเกตุนคร ค่ะ  นอกจากนี้ก็จะมีการสาธิตการทอผ้ามัดหมี่ไหมลายนพเกล้าบ้านดอนข่า ผ้าฝ้ายออร์แกนิก การทอผ้าบ้านเชียง เครื่องปั้นดินเผาจากบ้านด่านเกวียน  การทำพิณ แคน โหวด การเขียนลายไหจากชุมชนบ้านเชียง  การเขียนหน้ากากผีตาโขน   การทอผ้าไหมยกทองโบราณบ้านท่าสว่าง  การทอผ้าฝ้ายจุลกฐิน การทำกระธูปโบราณ  รวมถึงชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน  และยังมีของอร่อยๆ ที่ถนนคนเดินตลาดนายฮ้อย  ถนนแซ่บเว่อร์อีกด้วย


 

หมู่บ้านวิถีไทยภาคใต้  

แนวคิดของจุดนี้คือ “ป่าสวย ทะเลใส หลากหลายวัฒนธรรม”  ซึ่งจะมีการจำลองกิจกรรมการท่องเที่ยวสำคัญ  ต่างๆ ไว้ค่ะ เช่น เทศกาลโคมไฟสีสันเมืองใต้  ประเพณีชักพระ  ประเพณีการแห่ผ้าพระบฏ (แห่ผ้าขึ้นธาตุ)  นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมบนเวที 3 มิติ อีกทั้งยังมีของดีของอร่อยเมืองปักษ์ใต้มาให้ชิมกันถึงจกลางกรุงเทพฯ อีกด้วย ซาลาเปาทับหลีระนอง กาแฟขี้ชะมดชุมพร ขนมพื้นเมืองภูเก็ต ข้าวยำ และอื่นๆ อีกมากมายทีเดียว 

 

หมู่บ้านวิถีไทยภาคกลาง  

 

จุดนี้จะมีการจำลองเรือนไทยภาคกลางไว้ให้เราได้ชมค่ะ รวมถึงวิถีชุมชนเอกลักษณ์หมู่บ้านภาคกลางอีกด้วย และไฮไลท์ของภาคกลางก็คือ ตลาดบกตลาดน้ำ (๑๕ ตลาดบก ๑๖ ตลาดน้ำ) ซึ่งจะมีทั้งการจัดแสดงภูมิปัญญาและวัฒนธรรมขนบประเพณี  และอาหารเอกลักษณ์ของจังหวัดต่างๆ ภาคกลางค่ะ  นอกจากนี้ยังมีการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวอันโดดเด่นของ 19 จังหวัดภาคกลาง นำเสนอในแนวคิด “เที่ยวหลากหลายสไตล์ภาคกลาง” อีกด้วย

 

หมู่บ้านวิถีไทยภาคเหนือ 

 

มาต่อกันที่ภาคเหนือ จุดนี้นำเสนอภายใต้แนวคิด “วิถีเหนือ วิถีไทย” บอกเล่าวิถีชีวิตชุมชนคนเมืองเหนือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่ะ โดยการจำลองบ้านป่องนัก (พิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ ๓๒ ค่ายสุรศักดิ์มนตรี) จ.ลำปางมาไว้เลยทีเดียว บรเวณนี้ก็จะมีการสาธิตสินค้าพื้นเมืองต่างๆ และอาหารขึ้นชื่อของแต่ละชุมชนอีกด้วย


 

หมู่บ้านภาคตะวันออก  

 

จุดสุดท้ายในโซนหมู่บ้านท่องเที่ยวก็คือ หมู่บ้านภาคตะวันออกนั่นเอง ตรงจุดนี้มีแหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมสาธิต สินค้า อาหาร และการจำลองที่พัก และแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดชลบุรี โดยยกกระท่อมปารีฮัท รีสอร์ท, MIMOZA PATTAYA , Art in Paradise, Teddy Bear Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะในขวดแก้วพัทยา มาไว้ในทุกคนได้ตื่นเต้นกันค่ะ 

 

นอกจากไฮไลท์ของงาน หมู่บ้านท่องเที่ยว ที่เอามาฝากกันแล้ว ภายในงานยังมีโซนอื่นๆ ที่ไม่น้อยหน้ากัน ทั้ง โซนกิจกรรมนิทรรศการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว โซนกิจกรรมบันเทิงเวทีกลาง  โซนกิจกรรมพิเศษย้อนยุค 90 ปี สวนลุมพินี และการออกร้านของดี ของเด่น ของดังจาก 50 เขต กรุงเทพมหานคร และโซนกิจกรรมการร่วมออกบูธนิทรรศการของ หน่วยงานจังหวัดพันธมิตร 12 จังหวัด อีกด้วยค่ะ


ใครที่ไม่มีเวลาไม่ไปประเทศไทยในครบทุกภาค ก็สามารถมาเดินชิลล์ที่งานนี้ได้ รับรองว่านอกจากจะได้เที่ยวครบทุกที่ในประเทศไทยแล้ว ยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของแต่ละชุมชนของแต่ละพื้นที่จริงๆ และยังได้ของดี ของอร่อยติดไม้ติดมือกลับบ้านไปอีกด้วยค่ะ 


เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2558

บริเวณสวนลุมพินี จัดขึ้นในระหว่างวันที่  14-18  มกราคม 2558  เฉพาะวันธรรมดา เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น

สามารถเดินทางด้วย MRT ลงสถานีสีลม 

รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1672 หรือ  www.tourismthailand.org

 
 
 
 
 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com