ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

แต่งชุดไทย ไปเที่ยว งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ 2563 เที่ยวลพบุรี One Day Trip

แต่งชุดไทย ไปเที่ยว งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ 2563 เที่ยวลพบุรี One Day Trip
เอิงเอย
14 กุมภาพันธ์ 2563 ( 14:00 )
29.9K
2

     วันหยุดนี้ ชวนกันมาเที่ยว งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ 2563 ที่ ลพบุรี กันค่ะ ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 33 แล้ว ระหว่างวันที่ 14-23 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ และโบราณสถานต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียงค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าได้รอ วันหยุดนี้ออกไป เที่ยวลพบุรี แบบ One Day Trip ชิลๆ กันได้เลยค่ะ

 

 

แต่งชุดไทย ไปลพบุรี

เที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ 2563

 

      การจัดงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชนั้นก็เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงส่งเสริมให้จังหวัดลพบุรีเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การศาสนา การทูต และอีกหลากหลายด้านที่พระองค์ทรงสร้างไว้ให้กับชาวจังหวัดลพบุรี และประเทศไทยของเราค่ะ 

 

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์

     ก่อนไปเดินเที่ยวงาน เราแว๊บเข้าไปเที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สมเด็จพระนารายณ์ กันก่อนค่ะ จะมีการแบ่งส่วนจัดแสดงออกเป็น 3 อาคาร ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นกลางและพระราชฐานชั้นในก็คือพระที่นั่งพิมานมงกุฎ พระที่นั่งจันทรพิศาล และหมู่ตึกพระประเทียบค่ะ 

 

 

     ด้านในพิพิธณภัณฑ์จะมีการจัดแสดงแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ตั้งแต่ช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ขุดเจอที่ลพบุรี ไปจนุคงยุครัตนโกสินทร์เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในจังหวัดลพบุรีตั้งแต่อดีตอีกด้วยค่ะ

 

 

ด้านในมีน้องแมวเยอะเลยค่ะ แถมน้องขี้อ้อนด้วยน้า

 

     นอกจากพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่เป็นจุดจัดงานแล้ว โบราณสถานต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียงก็มีการจัดงานเช่นเดียวกันค่ะ ทั้งที่ บ้านวิชาเยนทร์ ปรางค์แขก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช วัดปืน วัดกวิศราราม วัดเสาธงทอง วัดเชิงท่า และ บันได 51 ขั้น อีกด้วย เรียกได้ว่า มางานเดียวเที่ยวได้ครบเลย! 

 

 

      ภายในงานก็จะมีโซนต่างๆ มากมายค่ะ โซนที่เราไปก่อนเลยก็คือ ตลาดย้อนยุค ที่จะมีของดี ของอร่อยมาออกร้านมากมายเลยค่ะ ทั้งอาหารไทย ขนมไทย ที่รู้สึกว่า ขนมแบบนี้เคยเห็นตอนเด็กๆ น้า ตอนโตก็หาทานอร่อยๆ ได้ยากเหมือนกัน และยังมีร้านค้าขายของต่างๆ หัตถกรรม เครื่องจักรสานที่สวยงามเยอะแยะทีเดียวค่ะ

 

 

     แถมในงานเค้าก็มีธีมน่ารักๆ เป็นกิมมิกก็คือ การให้ทุกคนใส่ชุดไทยมาร่วมงานอีกด้วย ทำให้เราจะเห็นเด็กตัวน้อยๆ ไปจนกระทั่งถึงคุณย่าคุณยายร่วมกันใส่ชุดไทยมาในงานค่ะ เป็นภาพบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกสนุก และย้อนยุคมากๆ ทีเดียว งานนี้เราจะพลาดได้ยังไง ก็ไปเช่าชุดไทยมาใส่เดินงานกับเค้าบ้างแล้วจ้า 

 

 

      ใครที่อยากลองใส่ชุดไทยแบบไม่เขิน ก็เตรียมชุดไทยสวยๆ ออกจากบ้าน แล้วมาเที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์ ที่ลพบุรีได้นะคะ ยิ่งมาเป็นกลุ่มเพื่อนๆ หรือครอบครัวน่าจะสนุกมากทีเดียว เพราะนอกจากจะได้ใส่ชุดไทยนานๆ ทีแล้ว ยังมีซุ้มนิทรรศการต่างๆ ที่ให้ความรู้ ได้ชิมของดีของอร่อยของเมืองลพบุรี และยังได้ทำกิจกรรมดีๆ กับครอบครัว และเพื่อนๆ ด้วยค่ะ 

 

 

      นอกจากได้ใส่ชุดไทยสวยๆ แล้ว งานนี้ยังมีอะไรให้เราได้ชมอีกมากมายเลยค่ะ อย่าง ขบวนแห่ประวัติศาสตร์ พิธีบวงสรวงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช การแสดงประวัติศาสตร์จินตนาการ สวนนารายณ์นฤมิต ตำรับโอสถพระนารายณ์ ทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงละครลิง กิจกรรมแต่งชุดไทยจดทะเบียนสมรส สวีทรับวาเลนไทน์สุดๆ หมากรุกคน ลานวัฒนธรรมและอาหารพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจำหน่ายสินค้า OTOP และของดีจังหวัดลพบุรี อีกด้วย เรียกได้ว่า เดินกันชิลไปทั้งงานได้เลย 

 

 

     สำหรับใครที่มาเที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์แล้ว ก็สามารถเดินไปเที่ยวโบราณสถานที่อยู่ใกล้ๆ ได้อีกด้วยค่ะ แวะไปชมความงดงามของพระปรางค์สามยอด ทักทายเจ้าจ๋อแถวนั้นได้นะจ๊ะ สายบุญแวะไปนมัสการเจ้าพ่อพระกาฬ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง และสักการะองค์หลวงพ่อโต วัดเสาธงทอง พระพุทธรูปเก่าแก่เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 

 

      นอกจากนี้ยังมีโซนการแสดงต่างๆ บนเวทีกลาง ทั้งช่วงกลางวัน และกลางคืน มีการแสดงแสงสีเสียงสุดอลังการบนเวทีค่ะ รวมไปถึงโซนโอท็อปที่ขายสินค้าชื่อดังของจังหวัดลพบุรีอีกด้วย

 

 

 

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nEBiQ1zjHFeahw7m6
  • เปิดให้เข้าชมงาน : 14-23 กุมภาพันธ์ 2563
  • โทร : ททท.สำนักงานลพบุรี 0-3677-0096-7
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/TATLopburiOffice

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง