รีเซต

สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี : ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560

สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี : ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560
aichan
29 ธันวาคม 2559 ( 03:00 )
2.8K

สยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม ชวนคนไทยร่วมกิจกรรมมหามงคลสวดมนต์ข้ามปี “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี: ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560” วันที่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคม 2560 ณ พาร์ค พารากอน

เพื่อส่งผ่านในช่วงเวลาที่ดีแห่งการนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2560 พร้อมสืบสานศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันงดงามเปี่ยมคุณค่าของชาวไทย ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อ “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี: ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560” เชิญชวนประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ร่วมชมการแสดงที่สะท้อนถึงคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมไทยที่หาชมได้ยาก อาทิ การแสดงจากวงดนตรีไทยร่วมสมัย โดยชัยยุทธ โตสง่า ศิลปินรางวัลศิลปาธร, การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุด รามยั้งยุทธนาเพื่อวิถีพุทธแห่งสยาม, มหกรรมการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค,การแสดงหนังใหญ่ และการแสดงหุ่นเงา ฯลฯ, พร้อมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอันไพเราะจากเหล่าศิลปินชื่อดัง, ร่วมเขียนคำปณิธาน “บันทึกความภาคภูมิใจที่ทำตามพ่อ” เพื่อนำไปประดับต้นไม้แห่งคำปณิธานขนาดยักษ์เส้นผ่าศูนย์กลาง 15 เมตร ซึ่งตกแต่งด้วยแสงไฟงดงามสว่างไสว และในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมสำคัญ ครั้งแรกกับการสวดมนต์ข้ามปี 4 สำเนียง 4 ภาค(เหนือ, กลาง, อีสาน, ใต้) เพื่อเริ่มต้นสิ่งที่ดีเป็นมงคลแก่ชีวิตตามแบบวิถีพุทธโดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์ช้าง – ทศพร ศรีตุลาร่วมเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ส่วนงานพิธีกรรมทางศาสนาในครั้งนี้ทั้งนี้พิธีเปิดงานจะมีขึ้นในวันที่ 29 ธันวาคมนี้ เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป โดยกิจกรรมทั้งหมดจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม – 1 มกราคม 2560 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน

paragon-new-ywar-2017-04

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธี กล่าวว่า “เนื่องในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน และ กระทรวงวัฒนธรรม ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสืบสานศิลปะวัฒนธรรม และประเพณีอันดีงามตามแบบวิถีไทยวิถีพุทธ ให้สอดคคล้องกับการใช้ชีวิตร่วมสมัยของประชาชนชาวไทยในยุคปัจจุบันจึงได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเพื่อให้ชาวไทยได้รักษาศีล เจริญสมาธิ ตั้งสติเริ่มต้นชีวิตในปีใหม่ด้วยสิ่งที่ดีอันเป็นมงคล นอกจากนี้ยังมีการแสดงชุดพิเศษที่มีความงดงามทางวัฒนธรรมที่มีความสง่างามและหาชมได้ยากมาเผยแพร่สู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติ ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ไทยด้วยความเป็นสิริมงคล และยังได้ร่วมกันสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมของไทยอย่างยั่งยืนต่อไป

นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานการตลาด ศูนย์การค้าสยามพารากอน กล่าวว่า “เพื่อร่วมนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ในปีนี้ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในฐานะสถานที่ยอดนิยมที่ครองใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจากทั่วโลก ได้จัดงาน “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี:ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560” เพื่อให้ลูกค้าและประชาชนทุกท่านได้ร่วมชื่นชมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมซึ่งมีความงดงาม ตลอดจนการแสดงจากเหล่าศิลปินชื่อดังอีกมากมาย นอกจากนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน และกระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ณ พาร์คพารากอน เพื่อให้ทุกคนร่วมข้ามผ่านช่วงเวลาเข้าสู่ปีใหม่ด้วยสิ่งที่ดีแก่ชีวิต ถือเป็นของขวัญปีใหม่อันล้ำค่าที่สยามพารากอนขอมอบให้กับลูกค้าและประชาชนชาวไทยทุกท่านค่ะ”

อาจารย์ช้าง – ทศพร ศรีตุลาในฐานะผู้ดูแลพิธีกรรมครั้งนี้กล่าวว่า “ในช่วงเวลาที่คนไทยทุกคนต้องการกำลังใจ การสวดมนต์ถือว่าเป็นการให้กำลังใจที่ดี เพื่อเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคล และเชื่อว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่หลายคนที่เป็นคนต่างจังหวัดอาจจะไม่มีโอกาสกลับไปถิ่นฐานบ้านเกิดของตนเอง ดังนั้นใครที่อยู่กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นคนภาคเหนือ อีสาน ใต้ กลาง เมื่อได้มาร่วมงานครั้งนี้นอกจากจะได้ตั้งจิตเป็นกุศลเพื่อสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ก็ยังถือว่าได้รับพรในภาษาที่เป็นภาษาบ้านเกิดของตัวเอง เปรียบเสมือนได้กลับไปทำบุญที่บ้านของตนเองอีกด้วย”

สำหรับการแสดงสุดพิเศษในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก กรมส่งเสริมวัฒนธรรม, กรมศิลปากร, สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์, และสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ในการนำการแสดงชุดพิเศษมาถ่ายทอดอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ การแสดงดนตรีไทยร่วมสมัย โดยชัยยุทธ โตสง่า ศิลปินรางวัลศิลปาธร,โขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุด “รามยั้งยุทธนาเพื่อวิถีพุทธแห่งสยาม”ซึ่งดัดแปลงมาจากการแสดงชุดยกรบ ตระการตากับฉากสงครามระหว่างทัพยักษ์กับทัพพระราม และปิดท้ายด้วยการเจรจาพักรบ เพื่อแสดงถึงความศรัทธาในมหามงคลสวดมนต์ข้ามปีสะท้อนถึงการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ตามวิถีพุทธแห่งปวงชนชาวสยาม เป็นมหาสิริสวัสดิ์ด้วยแสงเทียนแห่งมงคลส่องสว่างทั่วทั้งแผ่นดิน,มหกรรมการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาคโดยมีขบวนฟ้อนเทียน ฟ้อนเล็บสุดวิจิตรอลังการ, การแสดงหนังใหญ่ จากเยาวชนวัดขนอน มรดกทางวัฒนธรรมไทยซึ่งถือเป็นการแสดงชั้นสูงที่รวมศิลปะอันทรงคุณค่าหลายแขนงและการแสดงหุ่นเงา โดยคณะคิดบวกสิปป์ฯลฯ, พร้อมกันนี้ร่วมรับฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอันไพเราะจากเหล่าศิลปินชื่อดัง อาทิTheVoice Kids, ศิลปิน เอม, น้ำ, แม๊กซ์ และมาริว จาก AF,โอมThe Voice,นักร้องประสานเสียงวงสวนพลู, วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ฯลฯ ร่วมเขียนคำปณิธาน “บันทึกความภาคภูมิใจที่ทำตามพ่อ” เพื่อนำไปประดับต้นไม้แห่งคำปณิธานขนาดยักษ์และเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

ขอเชิญประชาชนร่วมงาน “สยามพารากอน สวดมนต์ข้ามปี: ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ พุทธศักราช 2560”พบกับการแสดงศิลปะวัฒนธรรมที่สง่างามและหาชมยากการแสดงจากศิลปินชื่อดังคับคั่ง ตลอดจนกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายได้ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่๑มกราคม 2560 เวลา 17.00 น.เป็นต้นไปและเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมมหามงคลสวดมนต์ข้ามปี 4 สำเนียง 4 ภาค ในค่ำคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ณ พาร์ค พารากอน ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอนพร้อมกันนี้เชิญชวนประชาชนผู้สนใจร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่แบบไทย ณ วัดปทุมวนาราม ในเช้าวันที่ 1 มกราคม 2560 เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com