วัดเจติยาคีรีวิหาร วัดสวย บึงกาฬ ที่เที่ยวลับ เดินริมหน้าผาวัดใจ สู่แดนสวรรค์

วัดเจติยาคีรีวิหาร วัดสวย บึงกาฬ ที่เที่ยวลับ เดินริมหน้าผาวัดใจ สู่แดนสวรรค์
nukkpidet
6 พฤษภาคม 2563 ( 13:00 )
5K
1

     วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มากันที่ จังหวัดบึงกาฬ กันค่ะ กับสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็น ที่เที่ยวลับ และยังเป็น วัดสวย อีกด้วย แต่ต้องบอกก่อนว่า คนที่จะมาเที่ยวที่นี่ได้นั้น จะต้องไม่กลัวความสูง หรือไม่ก็มีความกล้าแบบสุดๆ เพราะเราจะไปวัดที่อยู่บน ภูทอก อย่าง วัดเจติยาคีรีวิหาร วัดที่มีทางเดินริมหน้าผา สุดเสี่ยว เป็นที่เที่ยวที่ต้องมาสักครั้งในชีวิตค่ะ

 

 

วัดเจติยาคีรีวิหาร วัดสวย แห่ง บึงกาฬ

 

     ภูทอก เป็นที่ตั้งของ วัดเจติยาศรีวิหาร หรือ วัดภูทอก ตั้งอยู่ในเขตบ้านคำแคน ตำบลนาสะแบง จังหวัดบึงกาฬ โดยมีพระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งคำว่า ภูทอก ในภาษาอีสานนั้น แปลว่า ภูเขาโดดเดี่ยว ที่นี่จะมีภูเขาอยู่ 2 ลูก ด้วยกัน คือ ภูทอกใหญ่ และภูทอกน้อย ส่วนที่สามารถชมได้คือ ภูทอกน้อย ส่วนภูทอกใหญ่จะอยู่ห่างออกไป และยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมค่ะ 

 

     จุดเด่นของ วัดเจติยาศรีวิหาร ก็คือ สะพานไม้ และบันไดรอบๆ ภูทอก ที่จะใช้แค่เพียงบันได วนไปมา แบบ 360 องศา เลยทีเดียวค่ะ มีทั้งหมด 7 ชั้น ใช้เวลาในการสร้างนานถึง 5 ปี เลยค่ะ ซึ่งบันไดแต่ละชั้นจะแตกต่างกัน ชั้น 3 ถึง ชั้น 6 จะสามารถเดินเวียนรอบได้ ส่วนชั้นที่ 5 ถึง ชั้น 7 จะจัดให้เป็นแดนสวรรค์ ที่ต้องสำรวมระวังกาย วาจา และหรือสวดมนต์ไปด้วย ว่ากันว่าจะได้บุญค่ะ 

 

 

     โดยนักท่องเที่ยวนั้นจะสามารถเห็น วิวที่แตกต่างกันไปเรื่อยๆ บันไดที่ทอดขึ้นสู่ยอด ภูทอก นี้จะเปรียบเสมือนเส้นทางแห่งธรรมที่ทำให้พ้นโลกแห่งโลกียะ สู่โลกแห่ง โลกุตระ หรือโลกแห่ง การหลุดพ้นด้วย เพราะต้องใช้ความเพียรพยายาม และความมุ่งมั่น กว่าที่จะได้ขึ้นมาสู่ ภูทอก แห่งนี้ได้ค่ะ 

 

     เนื่องจากที่ วัดเจติยาศรีวิหาร หรือ วัดภูทอก นี้ เป็นสถานที่เงียบสงบ เหมาะกับการบำเพ็ญสมณะธรรมของภิกษุ สามเณร และพุทธศาสนิกชนทั่วไป เลยเป็นเหตุให้ จัดสร้างสะพานไม้และบันไดขึ้นรอบๆ ภูทอก เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธรักษ์ คือ การท่องเที่ยวในเชิงการแสวงบุญ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนนอกจากจะได้เที่ยวชมธรรมชาติแล้ว ก็ยังได้ศึกษาพุทธศาสนาอีกด้วยค่ะ

 

ทางเดินริมหน้าผา สุดเสี่ยว

ขึ้นสู่ดินแดนสวรรค์

 

 

     ในส่วนของไฮไลท์นั้น จะอยู่ที่ชั้นที่ 6 จะเป็น จุดชมวิวที่สวยที่สุดค่ะ ตลอดทางเดินจะเป็นหน้าผายื่นออกมา บางครั้งต้องเดินเบี่ยงตัวออกมาเล็กน้อย ต้องบอกเลยค่ะว่าเสี่ยวสุดๆ มีขาสั่นๆ กันอย่างแน่นอน โดยหน้าผาแต่ละจุดก็จะมีชื่อที่แตกต่างกันออกไป เช่น ผาเทพนิมิตร ผาเทพสถิต ผาหัวช้าง เป็นต้นค่ะ 

 

     ในช่วงฤดูหนาว ภูทอก จะมีทะเลหมอก อยู่รอบๆ ทำให้เหมือนอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียวค่ะ จากชั้นที่ 6 ขึ้นสู่ชั้นที่ 7 นั้น จะเป็นสะพานไม้ วนรอบเขายาว 400 เมตร อยู่ริมหน้าผา สูงและชัน น่าหวาดเสียวมากๆ ค่ะ สิ่งที่น่าสนใจคือ ปากทางเข้าเมืองพญานาค ที่จะอยู่หลังพระปางนาคปรก จะมีรอยสีขาวขูดติดกับหินปูน ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็น รอยถลอกที่เกิดจากท้องพญานาค สัมผัสเข้ากับหินค่ะ

 

 

     โดย วัดเจติยาศรีวิหาร หรือ วัดภูทอก นั้น จะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยว ขึ้นในวันที่ 10 ถึง 16 เมษายน ของทุกปีค่ะ ใครที่สนใจมาเที่ยวที่นี่นั้น ต้องเช็คเวลาปิดดีๆ นะคะ นอกจากไฮไลท์ ที่ชั้นที่ 6 แล้วนั้น ชั้นอื่นๆ ก็ยังมีทางเดินแบบอื่นๆ ที่ต่างกันไปค่ะ เรียกได้ว่าความเสี่ยวของแต่ละชั้น จะไม่เหมือนกันเลยค่ะ กว่าจะขึ้นไปถึงด้านบน ต้องใช้ความพยายามอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ ใครที่อยากจะเอาชนะการกลัวความสูงนั้น แนะนำว่าให้มาที่นี่ค่ะ เพราะจะต้องสู้กับความกลัวที่อยู่ตรงหน้าอย่างมากเลยค่ะ นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว อันซีน และท้าทายอย่างมาก ต้องมาลองสักครั้งในชีวิตค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดเจติยาศรีวิหาร วัดภูทอก บ้านคำแคน ตำบลนาแสง อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/eb13fwajE5dZnTdx6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -