รีเซต

วัดภูทอก วัดเจติยาคีรีวิหาร วัดสวย บึงกาฬ เดินริมหน้าผาวัดใจ สู่แดนสวรรค์

วัดภูทอก วัดเจติยาคีรีวิหาร วัดสวย บึงกาฬ เดินริมหน้าผาวัดใจ สู่แดนสวรรค์
nukkpidet
20 ธันวาคม 2564 ( 14:00 )
60K
1

     วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาเที่ยวที่ บึงกาฬ กันค่ะ กับสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็น วัดสวย แต่ต้องบอกก่อนว่า คนที่จะมาเที่ยวที่นี่ได้นั้น จะต้องไม่กลัวความสูง หรือไม่ก็มีความกล้าแบบสุดๆ เลยนะคะ เพราะเราจะไปวัดที่อยู่บน ภูทอก อย่าง วัดภูทอก หรือ วัดเจติยาคีรีวิหาร วัดที่มีทางเดินริมหน้าผา สุดเสี่ยว เป็นที่เที่ยวที่ต้องมาสักครั้งในชีวิตแห่งนี้นั่นเองค่า

 

 

วัดภูทอก ที่เที่ยวบึงกาฬ พิกัดสายบุญ ท้าทายความสูง

 

     ภูทอก เป็นที่ตั้งของ วัดเจติยาศรีวิหาร หรือ วัดภูทอก ตั้งอยู่ในเขตบ้านคำแคน ตำบลนาสะแบง จังหวัดบึงกาฬ โดยมี พระอาจารย์จวน กุลเชฏโฐ เป็นผู้ก่อตั้ง ซึ่งคำว่า ภูทอก ในภาษาอีสานนั้น แปลว่า ภูเขาโดดเดี่ยว ที่นี่จะมีภูเขาอยู่ 2 ลูก ด้วยกัน คือ ภูทอกใหญ่ และ ภูทอกน้อย ส่วนที่สามารถชมได้คือ ภูทอกน้อย ส่วนภูทอกใหญ่จะอยู่ห่างออกไป และยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมค่ะ 

 

     จุดเด่นของ วัดภูทอก ก็คือ สะพานไม้ และบันไดรอบๆ ภูทอก ที่จะใช้แค่เพียงบันได วนไปมา แบบ 360 องศา เลยทีเดียวค่ะ มีทั้งหมดกว่า 7 ชั้น ใช้เวลาสร้างนานถึง 5 ปี โดยบันไดแต่ละชั้นจะแตกต่างกันไป จากชั้น 3 ถึง ชั้น 6 จะสามารถเดินเวียนรอบได้ ส่วนชั้นที่ 5 ถึง ชั้น 7 จะจัดให้เป็นแดนสวรรค์ ที่ต้องสำรวมระวังกาย วาจา และหรือสวดมนต์ไปด้วย ซึ่งว่ากันว่าจะได้บุญนั่นเองค่ะ

 

 

     นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นวิวที่แตกต่างกันไปเรื่อยๆ จากมุมของบันไดที่ทอดขึ้นสู่ยอด ภูทอก นี้ เปรียบเสมือนเป็นเส้นทางแห่งธรรม ที่ทำให้พ้นโลกแห่งโลกียะ สู่โลกแห่ง โลกุตระ หรือโลกแห่ง การหลุดพ้นค่ะ เพราะต้องใช้ความเพียรพยายาม และความมุ่งมั่น กว่าที่จะได้ขึ้นมาสู่ ภูทอก แห่งนี้ได้

 

     ทำให้ที่ วัดภูทอก กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธรักษ์ คือ การท่องเที่ยวในเชิงการแสวงบุญ นั่นเอง คือนักท่องเที่ยวที่มาเยือนที่นี่ นอกจากจะได้เที่ยวชมธรรมชาติแล้ว ก็ยังได้ศึกษาพุทธศาสนาไปพร้อมๆ กันอีกด้วยค่ะ

 

 

ทางเดินริมหน้าผา สุดเสี่ยว ขึ้นสู่ดินแดนสวรรค์ วัดภูทอก

 

ไฮไลท์ ของ วัดภูทอก

     ส่วนของไฮไลท์ วัดภูทอก นั้น จะอยู่ที่ชั้นที่ 6 เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดเลย ตลอดทางเดินจะเป็นหน้าผายื่นออกมา บางครั้งต้องเดินเบี่ยงตัวออกมาเล็กน้อย ต้องบอกเลยค่ะว่าเสี่ยวสุดๆ มีขาสั่นๆ กันอย่างแน่นอน โดยหน้าผาแต่ละจุดก็จะมีชื่อที่แตกต่างกันออกไป เช่น ผาเทพนิมิตร ผาเทพสถิต ผาหัวช้าง เป็นต้นค่ะ 

 

     และในช่วงฤดูหนาว ภูทอก จะมีทะเลหมอกอยู่รอบๆ ด้วยค่ะ ทำให้เหมือนกับอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียว จากชั้นที่ 6 ขึ้นสู่ชั้นที่ 7 นั้น จะเป็นสะพานไม้ วนรอบเขายาว 400 เมตร อยู่ริมหน้าผา บอกเลยว่าจุดนี้ ทั้งสูงและชัน น่าหวาดเสียวมากๆ ค่ะ โดยจะมีสิ่งที่น่าสนใจคือ ปากทางเข้าเมืองพญานาค ที่จะอยู่หลังพระปางนาคปรก จะมีรอยสีขาวขูดติดกับหินปูน ชาวบ้านจะเชื่อกันว่าเป็น รอยถลอกที่เกิดจากท้องพญานาค สัมผัสเข้ากับหิน

 

 

     ใครที่อยากมาเที่ยว วัดภูทอก นั้น ต้องเช็คตารางดีๆ นะคะ เพราะเค้าจะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยว ขึ้นในวันที่ 10 ถึง 16 เมษายน ของทุกปีค่ะ บอกเลยว่ากว่าจะขึ้นไปถึงด้านบน ต้องใช้ความพยายามอย่างมากเลยทีเดียว ใครที่อยากจะเอาชนะการกลัวความสูงนั้น แนะนำว่าให้มาที่นี่ค่ะ เพราะจะต้องสู้กับความกลัวที่อยู่ตรงหน้าอย่างมากเลย เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยว อันซีน และท้าทายอย่างมาก ที่ต้องมาลองสักครั้งในชีวิตแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดภูทอก บึงกาฬ

  • ที่อยู่ : บ้านคำแคน ตำบลนาแสง อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/eb13fwajE5dZnTdx6  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<