รีเซต

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ที่เที่ยวแพร่ พิกัดสุดชิล ฟินไปกับธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ที่เที่ยวแพร่ พิกัดสุดชิล ฟินไปกับธรรมชาติ
nukkpidet
18 มกราคม 2566 ( 10:11 )
2.5K

     สถานที่ที่ยืนหนึ่งเรื่องความสวยงามของธรรมชาติ ก็ต้องไปเที่ยว อุทยานแห่งชาติ เลยค่ะ เพราะเป็นแหล่งรวมธรรมชาติปังๆ เอาไว้ อีกทั้งยังสามารถใกล้ชิดได้แบบสุดๆ อีกด้วย ถ้ามีใครมีแพลนไปเที่ยว แพร่ ขอแนะนำว่าต้องมาที่ อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย แห่งนี้กันค่า

 

 

ที่เที่ยวแพร่ อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

อุทยานสวย แหล่งธรรมชาติ ภาคเหนือ

 

     อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เป็นหนึ่งในพิกัดเที่ยวธรรมชาติของ อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ โดยมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ยอดสูงสุดจากระดับน้ำทะเลนั้นอยู่ที่ 1,267 เมตร มีพื้นที่ทั้งป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณเป็นเทือกเขา รวมถึงมีหน้าผาสูงชันสลับซับซ้อนกันไป อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของลำห้วยหลายสายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น แม่เกิ๋ง แม่จอก แม่สิน แม่ป้าก เป็นต้น

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

    ซึ่งลำน้ำทั้งหมดนั้นเป็นสายน้ำสาขาของ แม่น้ำยม นั่นเองค่ะ ส่วนภูเขานั้นจะเป็นพื้นที่ของภูเขาหินทราย ทำใเกิดเป็นดินร่วนปนทรายขึ้นมา บนที่ราบเชิงเขาเลยมีลักษณะเป็นลูกรัง ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมากค่ะ สภาพอากาศของ อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย นั้น มีสามฤดูกาลด้วยกันค่ะ 

 

 

     โดยฤดูร้อนจะเริ่มในช่วงเดือนมีนาคมไปจนถึงพฤษภาคม ส่วนฤดูฝนจะอยู่ช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนจนไปถึงตุลาคม และฤดูหนาวก็ช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงกุมภาพันธ์เลยค่ะ ส่วนพันธุ์ไม้ที่สำคัญในอุทยานฯ จะมีทั้ง มะค่าโมง ยาง ดำดง ตะแบก ประดู่ แดง และสัก ส่วนของสัตว์ป่าก็มีทั้ง เสือ หมีควาย เก้ง หมูป่า กระรอก กระแต และนก อยู่ในบริเวณหุบเขาและแหล่งน้ำต่างๆ นั่นเองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      ใครว่า จังหวัดแพร่ ไม่มีอะไรเที่ยว ขอเถียงขาดใจเลยค่ะ เพราะนอกจากจะงามไปด้วย วัดสวย แล้ว ก็ยังมีทั้งธรรมชาติสุดปัง และอุทยานฯ สวยๆ อย่างที่ อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย นั้น ก็เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจและน่าไปเยือนอย่างมากค่ะ โดยภายในจะมีที่เที่ยวชื่อดังอย่าง น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้วน้า

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย แพร่