รีเซต

วัดเขากะโหลก ที่เที่ยวปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ วัดสวย สีทองอร่าม ท่ามกลางป่าเขา

วัดเขากะโหลก ที่เที่ยวปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ วัดสวย สีทองอร่าม ท่ามกลางป่าเขา
nukkpidet
11 มกราคม 2566 ( 13:53 )
6.3K

     วัดสวย น่าจะเป็นพิกัดที่เราจะต้องแวะกันสักหน่อย เมื่อไปเที่ยวกัน งั้นถ้าไปเที่ยวทะเลกันที่ ปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ก็ต้องแวะมาที่วัดนี้เลยค่า วัดเขากะโหลก อันสวยงามแห่งนี้ ตั้งอยู่อย่างงดงามสีทองอร่ามเลยทีเดียว ขับรถไปเที่ยวปราณบุรีและแวะไปสักการะวัดงามนี้กันเลยดีกว่าค่า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

เยือน วัดสวย วัดเขากะโหลก ที่เที่ยวปราณบุรี

 

ไฮไลท์ ของ วัดเขากะโหลก

     วัดเขากะโหลก หรือที่เรียกว่า วัดสุมมนาวาศ เป็น วัดสวย ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เรียกได้ว่าเป็นอีกวัดที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ ภายในวัดก็จะมีพระวิหารสีทองสวยอร่าม โดยความสวยงามนั้นจะอยู่ตรงที่ลวดลายของพระวิหารและกำแพงนั่นเองค่ะ อีกทั้งบริเวณรอบๆ ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นเงียบสงบอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งด้านหน้าทางเข้าวิหารของ วัดเขากะโหลก นั้น ยังมียักษ์ 2 ตนคอยเฝ้าหน้าประตูวัดด้วยค่ะ โดยยักษ์สองตนนี้ก็ตกแต่งลวดลายเดียวกันกับวิหารค่ะ มองแล้วสวยงดงามหาที่ติไม่ได้เลยจริงๆ รวมถึงด้านหลังนั้นก็มีรูปปั้นของพระพิฆเนศอยู่บริเวณกำแพงอีกด้วยค่ะ

 

     มาเข้าไปภายในพระวิหารของวัดกันบ้าง ด้านในนั้นจะประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรมหลวงชุมพร เสร็จพ่อร.5 รวมไปถึง หลวงพ่อหว่าง อุตุตโม เจ้าอาวาสองค์แรกของ วัดเขากะโหลก แห่งนี้ด้วยค่ะ ใครอยากมาชมความสวยงามแบบนี้ แนะนำว่านอกจากเวลากลางวันแล้ว ก็ต้องลองมาในช่วงเวลากลางคืนเลยค่ะ เพราะช่วงที่เปิดไฟ และไฟส่องไปยังที่พระวิหารจะสวยเปล่งประกายเป็นสีทองออกมาเลยค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะนิยมไปสักการะ และถ่ายรูปสวยๆ กับ วัดเขากะโหลก นี้แล้ว ก็ยังมีความศัทธาในเรื่องของ ตำนานสมบัติจระเข้จักรพรรดิ์ ที่กลายมาเป็นวัตถุมงคลสิ่งศักดิ์สิทธิของวัดเขากะโหลกด้วยค่ะ เพราะชาวบ้านที่นำไปบูชานั้น ต่างก็บอกกันว่าทำให้มีโชคลาภค้าขายดีนั่นเองค่ะ

 

การเดินทาง ไป วัดเขากะโหลก

     วัดเขากะโหลก นั้นอยู่ห่างจากปากน้ำปราณไปประมาณ 7 กิโลเมตร คือถ้ามาจากที่ว่าการอำเภอปราณบุรี ก็ให้ตรงไปอีก 3 กิโลเมตร จากนั้นพอถึงสามแยก ก็ให้เลี้ยวซ้ายและตรงไปอีก 2 กิโลเมตร พอผ่านวัดนาห้วย จากนั้นก็เลี้ยวขวาไป และจะผ่านเขากะโหลกเลียบชายหาดไปเรื่อยๆ ไม่นานก็จะเจอวัดแล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดเขากะโหลก ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำปราณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/CniQcSq8rQZU37wLA   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -