รีเซต

ประวัติ จังหวัดอุบลราชธานี เมืองริมฝั่งโขง ธรรมชาติสวยแปลกตา

ประวัติ จังหวัดอุบลราชธานี เมืองริมฝั่งโขง ธรรมชาติสวยแปลกตา
SummerB
29 ธันวาคม 2564 ( 08:00 )
358

       เราอาจรู้จัก อุบลราชธานี ในฐานะเป็นเมืองท่องเที่ยวริมฝั่งโขงที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสุด Unseen และ วัดสวย แต่ความจริงแล้วที่นี่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากัน ตามเรามาเปิด ประวัติ จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดแห่งภาคอีสานที่ลงท้ายด้วย "ราชธานี" เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยกัน

 

เปิด ประวัติ จังหวัดอุบลราชธานี

แหล่งวัดสวย ธรรมชาติแปลกตา

 

ประวัติ จังหวัดอุบลราชธานี

 

 

      อุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่มีความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี ในอดีตเคยอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรขอม แต่หลังจากที่อาณาจักรขอมเสื่อมอำนาจไป ดินแดนแห่งนี้ก็ได้เข้ามาอยู่ภายใต้การปกครองของกรุงศรีอยุธยา ผ่านมาจนกระทั่งสมัยกรุงธนบุรี ท้าวคำผง (พระประทุมวรราชสุริยวงศ์) ท้าวทิศพรหม และท้าวก่้า บุตรพระวอ พระตา หนีภัยสงครามจากเวียงจันทน์ มาที่ เมืองอุบลราชธานี ที่สมัยนั้นยังเป็นเพียงชุมชนที่กลุ่มชนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเท่านั้นค่ะ

     จนกระทั่งสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 มีพระราชประสงค์ที่จะรวมพลเมืองเพื่อเป็นกำลังของประเทศ โดยทรงมีพระราชกำหนดว่า หากเจ้าเมืองใดหรือบุคคลใดสามารถรวบรวมไพร่พลและตั้งเมืองได้เป็นปึกแผ่นจะแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองนั้น ท้าวคำผง หรือ พระปทุมสุรราช ในสมัยนั้นก็สามารถยกทัพปราบกบฏจนได้รับชัยชนะ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จึงโปรดเกล้าแต่งตั้งพระปทุมสุรราชเป็น พระปทุมวรราชสุริยวงศ์ เป็นเจ้าเมืองคนแรกของอุบลราชธานีเมื่อปี พ.ศ. 2335 

 

ที่มาของชื่อ อุบลราชธานี

 

ประวัติ จังหวัดอุบลราชธานี

 

      เหตุผลที่อุบลราชธานี มีคำว่า "ราชธานี" ลงท้าย แม้จะไม่เคยเป็นเมืองหลวงของไทยเลยก็ตาม มาจากการที่สมัยช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์เป็นต้นมา อุบลราชธานีเป็นที่ตั้งกองบัญชาการมณฑลอีสานมาโดยตลอด จึงเปรียบเสมือนเป็นราชธานีของแดนอีสานค่ะ แต่ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ก็ได้มีการยกเลิกระบบมณฑลในปี พ.ศ. 2468 อุบลราชธานี ก่อนจะมีการรวบรวมเป็นระบบจังหวัดนับแต่นั้นมา แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น จังหวัดอุบลราชธานี ก็ถือว่าเป็นจังหวัดใหญ่แห่งภาคอีสานที่เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม รวมถึงธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา

 

คำขวัญจังหวัด อุบลราชธานี

 

PSawanpanyalert / Shutterstock.com

 

"เมืองแห่งดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฏร์ใฝ่ธรรม

งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

 

      คำว่า "เมืองแห่งดอกบัวงาม" หมายถึงการที่อุบลราชธานีเป็นจังหวัดที่นับถือพุทธศาสนาอย่างมั่นคงมาตลอด 200 ปี ซึ่ง ดอกบัว หมายถึงความบริสุทธิ์และความดีงามที่ชาวอุบลราชธานีมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ตำแหน่งของจังหวัดยังเป็นที่บรรจบกันระหว่าง แม่น้ำมูล และ แม่น้ำโขง จึงทำให้เกิดเป็น แม่น้ำสองสี ที่มีพันธุ์ปลานานาชนิดแหวกว่ายอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์

 

 

      แน่นอนว่าอุบลราชธานีเป็นมีแหล่งธรรมชาติที่เป็นแก่งหินและหาดทรายอยู่หลายแห่ง ได้แก่ แก่งสะพือ แก่งตะนะ หาดศรีภิรมย์ หาดวิจิตรา และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังมีแหล่งธรรมชาติที่มีอายุยาวนานมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์อย่าง อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ยังเป็นจังหวัดที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมอันงดงาม และมี ประเพณีแห่เทียนพรรษา สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนาน

 

ที่เที่ยว อุบลราชธานี

 

 

      ปัจจุบัน อุบลราชธานี เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของทางภาคอีสาน มีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางชมธรรมชาติสวยๆ ที่หาชมได้ยากจากที่อื่น ไฮไลท์ของอุบลราชธานีที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ สามพันโบก แกรนด์แคนยอนเมืองไทยที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 10 กิโลเมตร จะโผล่พ้นน้ำขึ้นมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชมตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-มิถุนายนของทุกปี และจะจมลงสู่ใต้แม่น้ำโขงอีกครั้งเมื่อเข้าฤดูฝนค่ะ 

 

 

      นอกจากนี้ก็ยังมี อุทยานแห่งชาติผาแต้ม แหล่งธรรมชาติสุด Unseen ที่มีมาตั้งแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ อย่าง เสาเฉลียง นี่ก็เรียกว่ามีอายุยาวนานมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์เลย ต้นนึงตั้งแต่สมัยยุคครีเตเซียส มีอายุกว่า 130 ล้านปี ส่วนอีกต้นก็สมัยยุคไดโนเสาร์ อายุกว่า 180 ล้านปีเลยทีเดียว แล้วก็ห้ามพลาดไปชมแสงแรกของประเทศไทยที่ ผาชะนะได จุดที่พระอาทิตย์จะสาดแสงในยามเช้าเป็นที่แรกของประเทศไทย ขอบอกว่าวิวสวยปัง เอกซ์คลูซีฟสุดๆ 

 

Thampitakkull Jakkree / Shutterstock.com

 

วัดสวย อุบลราชธานี

 

Somchai Krongsomboon / Shutterstock.com

 

      อุบลราชธานี ไม่เพียงเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นถิ่นของวัดวาอารามที่ผู้คนมักจะนิยมไปทำบุญกัน เช่น วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว วัดพระธาตุหนองบัว วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีการจัดงาน แห่เทียนพรรษา เป็นประเพณีใหญ่ของจังหวัดในทุกๆ ปีอีกด้วย ถือเป็นจังหวัดที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติ ครบจบให้ที่เดียวจริงๆ ค่ะ

 

Thammanoon Khamchalee / Shutterstock.com

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<