รีเซต

10 เมืองเก่าแก่ ร่องรอยอารยธรรม ที่สวยที่สุดในโลก กับประวัติศาสตร์นับพันปี

10 เมืองเก่าแก่ ร่องรอยอารยธรรม ที่สวยที่สุดในโลก กับประวัติศาสตร์นับพันปี
เอิงเอย
25 กุมภาพันธ์ 2559 ( 03:58 )
93.3K
1

หลังจากที่ได้อ่านเรื่องราวของ ถนนพระอาทิตย์ ย่านเก่าแก่ในเมืองกรุงที่สุดแสนมีเสน่ห์ของบ้านเรากันไปแล้ว วันนี้เลยอยากพาไปชมการจัดอันดับ เมืองเก่าแก่ที่สวยที่สุดในโลก กันบ้าง แต่ละเมืองมีอายุกว่าหลายพันปี และยังคงมีเสน่ห์ ซึ่งคงความงามมาถึงปัจจุบันค่ะ ตามเรามาชมร่องรอยอารยธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนานนับพันปี

อันดับ 10 เดลี ประเทศอินเดีย : 3,000 ปี

Delhi, India

เดลี หรือ นคร 7 ราชธานี ปัจจุบันแบ่งออกเป็นเดลีเก่าและเดลีใหม่ โดยเมืองเดลีใหม่นั้นเป็นเมืองทันสมัยโอ่อ่าสวยงาม ส่วนเดลีเก่ายังคงมีสถาปัตยกรรมและอารายธรรมที่สมกับอายุอันยาวนานของราชธานีเก่าแห่งนี้

 

อันดับ 9 โรม ประเทศอิตาลี : ก่อนคริสตกาล 753 ปี

เมืองเก่าแก่ที่เชื่อว่าก่อตั้งขึ้น 753 ปีก่อนคริสตกาล มีรอมิวลัสและเรมุส เทพเจ้าโรมันเป็นผู้ก่อตั้ง กรุงโรมเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของศิลปวิทยา มีศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ใจกลางเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอิตาลี

 

อันดับ 8 ซีอาน ประเทศจีน : 3,100 ปี

นับได้ว่า ซีอาน คือเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของโลกเมืองหนึ่ง เนื่องจากเป็นเมืองปลายทางของเส้นทางสายไหมและยังมีการขุดพบกองทัพหุ่นทหาร ม้าประจำสุสานจิ๋นฮ่องเต้ ที่ถือเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์หนึ่งของโลกอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม เยือนสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ซีอาน กองทัพทหารม้าแห่งมหาจักรพรรดิแดนมังกร

 

อันดับ 7 ลิสบอน ประเทศโปรตุเกส : 3,200 ปี

ลิสบอน คือเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศโปรตุเกส เคยอยู่ใต้การปกครองของกรีกโบราณและโรมัน เป็นเมืองที่มีความสวยงาม มีสถาปัตยกรรมน่าชมมากมาย

 

อันดับ 6 เอเธนส์ ประเทศกรีซ : 3,500 ปี

เอเธนส์ หรือ อะเธเน คือเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกรีซ ถือเป็นศูนย์รวมของเหล่ามรดกโลกทางวัฒนธรรมในยุคคลาสสิก มีอนุสาวรีย์และงานศิลปะมากมาย ซึ่งสถาปัตยกรรมหลายๆ แห่งได้รับการทำนุบำรุงไว้เป็นอย่างดี

 

อันดับ 5 เทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล : 4,000 ปี

tel aviv israel

เมืองชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่กว่า 4,000 ปี ผสมผสานกับวัฒนธรรมใหม่ ปัจจุบันเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญ มีสถาปัตกรรมสมัยใหม่มากมาย รวมทั้งภูมิอากาศที่ดี จึงมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามามากมาย และยังได้รับฉายาเป็น “เมืองที่ไม่เคยหลับ” อีกด้วย

 

อันดับ 4 เยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล : 6,000 ปี

เมืองที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวพันกับ 3 ศาสนา คือ ยิว คริสต์ และอิสลาม เมืองโบราณแห่งนี้เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความเป็นชนชาติตะวันออกมากมาย ในส่วนของเมืองเก่าเต็มไปด้วยบรรยากาศ เสียงกังวานของระฆังโบสถ์และเสียงสวดมนต์ ส่วนเมืองใหม่นั้นเต็มไปด้วยความทันสมัย แตกต่างกันเพียงกำแพงกั้น

 

อันดับ 3 เบรุต ประเทศเลบานอน : 5,000 ปี

เบรุต ถูกเรียกกันว่าเป็น “ปารีสแห่งตะวันออก” ความงดงามของสถาปัตยกรรมในเบรุต คือศิลปกรรมจากฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่ หลังจากที่เกิดสงครามจึงกลายซากปรักหักพังมากมาย แต่ในส่วนของใจกลางเมืองนั้นได้รับการตกแต่งและอนุรักษ์ไว้ เนื่องจากที่ตั้งติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จึงเป็นเมืองสวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย

 

อันดับ 2 พลอฟดิฟ ประเทศบัลแกเรีย : 6,000 ปี

photosmatic/Shutterstock.com

เมืองใหญ่อันดับสองของบัลแกเรีย และเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดเมืองหนึ่งในยุโรป มีชื่อเสียงในเรื่องอารยธรรมเก่าแก่ ประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมมากมายได้รับการอนุรักษ์ ให้มีกลิ่นอายของยุคเรเนซอง ผสมผสานกัยสิ่งทันสมัยในยุคปัจจุบัน

 

อันดับ 1 ดามัสกัส ประเทศซีเรีย : 12,000 ปี

ดามากัส เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ผู้คนอยู่อาศัยกันมายาวนานต่อเนื่อง มีมัสยิดเก่าแก่ที่มีความงดงาม ถือได้ว่าดามากัส เป็นเมืองที่มีผู้อยู่อาศัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว

 

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ

100 สถานที่สวยที่สุดในโลก น่าตะลึงแทบลืมหายใจ !!!

29 สถานที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้อย่าได้พลาด !

สุดยอด 9 สถานที่ เทพนิยายที่มีอยู่จริงบนผืนโลก

20 สถานที่ มรดกโลกโดยยูเนสโก้ ที่สวยที่สุดในโลก