รีเซต

เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า สระบุรี กางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง ริมน้ำ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ นี่เอง!

เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า สระบุรี กางเต็นท์ แคมป์ปิ้ง ริมน้ำ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ นี่เอง!
nukkpidet
29 พฤษภาคม 2563 ( 00:00 )
34.5K
2

     หากใครที่กำลังหา สถานที่นั่งชิล นอนชิล พร้อมวิวสวยๆ กางเต็นท์ ใกล้กรุงเทพแล้วนั้น เราแนะนำที่นี่เลยค่ะ ที่อยู่แค่ จังหวัดสระบุรี เท่านั้น ที่นอกจากความสวยแล้ว ก็ยังเงียบสงบอีกด้วย เหมาะมากๆ ที่จะไปเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ พักผ่อนให้สบายปอด สูดโอโซนแบบเต็มที่ กับ เจ็ดคด โป่งก้อนเส้า นี่เองค่ะ 

 

 

แคมป์ปิ้ง ริมน้ำ รอบวิวสวยๆ

ที่ เจ็ดคด โป่งก้อนเส้า

 

     ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต โป่งก้อนเส้า อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี) เมื่อก่อนจะเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต่อมาเลยถูกแยกออกมา เพื่อความสะดวกในการดูแลนักท่องเที่ยว ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และสถานที่พักแรม สำหรับคนที่อยากมาพักผ่อนกลางธรรมชาติ ที่อุดมสมบูรณ์ บริเวณริมอ่างเก็บน้ำซับป่าว่านแห่งนี้ 

 

     เหล่าคนรักการแคมป์ปิ้ง น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะน่าจะเคยมากันหลายครั้งแล้ว และสำหรับเหล่านักถ่ายภาพธรรมชาติก็ต้องรู้จักดีด้วยเหมือนกัน เพราะที่นี่นอกจากจะมีวิวที่สวยงามแล้ว ยังมีแมลงและพืชพันธุ์แปลกๆ เยอะแยะเลยค่ะ โดยเฉพาะ เห็ดแชมเปญ ที่รูปร่างคล้ายแก้วแชมเปญ เมื่อถึงหน้าฝนทีไร บรรดานักถ่ายภาพก็จะพากัน เดินเข้าป่าไปถ่ายภาพเห็ดกันค่ะ

 

 

     ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต โป่งก้อนเส้า จะมีเนื้อที่เกือบ 14,000 ไร่ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะมากมาย ทั้ง เที่ยวภูเขา เส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดท่องเที่ยวน่าสนใจ อย่าง จุดชมวิวมอเครือ ซึ่งจะอยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 1.8 กิโลเมตร สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ในมุมกว้าง และยังมองเห็นแนวเทือกเขาของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่สวยงดงามมากๆ เลยค่ะ

 

     ที่สำคัญ ยังมี น้ำตกเจ็ดคต อยู่ห่างจากอ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน 1.2 กิโลเมตร มี น้ำตกเจ็ดคตกลาง น้ำตกเจ็ดคตใต้ และน้ำตกเจ็ดคตใหญ่ ตามลำดับค่ะ การเข้าไปเที่ยวชมน้ำตก จะต้องใช้วิธีเดินเท้า ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ค่ะ ถ้ามาในช่วงฤดูฝน นั้น ในเดือนสิงหาคม ถึง ตุลาคม จะสามารถเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมน้ำตก ดูเห็ดแชมเปญ ในระยะทางสั้นๆ จนถึงน้ำตกเจ็ดคตเหนือ แค่ 1.2 กิโลเมตร เท่านั้นค่ะ

 

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

เจ็ดคด โป่งก้อนเส้า จุดกางเต็นท์ สุดชิล ใกล้กรุง

 

     สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาพักผ่อนชมวิวริมอ่างเก็บน้ำไปแล้วนั้น สามารถติดต่อศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จองบ้านพัก ได้เลยค่ะ แต่สำหรับลานกางเต็นท์นั้น จะไม่ต้องจองล่วงหน้าค่ะ แต่ต้องนำเต็นท์ส่วนตัวมา และจ่ายค่าบำรุงสถานที่ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ ส่วนอาหาร เครื่องดื่ม ต้องเตรียมมาเองนะคะ เพราะทางศูนย์ฯ จะไม่มีอาหารให้บริการค่ะ

 

     พื้นที่ลานกางเต็นท์นั้น แม้จะกว้างขวาง แต่ถ้าอยากกางเต็นท์แบบชิดริมอ่างเก็บน้ำ ก็ต้องมาเร็วกันสักหน่อยนะคะ เพราะเป็นพื้นที่ยอดฮิต ยิ่งถ้าในช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ ด้วยแล้วนั้น ยิ่งเต็มไวเลยค่ะ ที่ เจ็ดคต โป่งก้อนเส้า แห่งนี้ เป็นสถานที่พักผ่อนอย่างแท้จริงเลยค่ะ เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มา ก็พากันนั่งชิลๆ ริมอ่าง ทำอาหารบ้าง นอนอ่านหนังสือบ้าง แต่เห็นแบบนี้ ในตอนกลางคืนก็ใช่ว่าจะเสียงดังนะคะ เพราะทางศูนย์ฯ จะค่อนข้างเข้มงวด จะงดใช้เสียงดังตั้งแต่ 3 ทุ่ม ขึ้นไปค่ะ ถ้าเสียงเริ่มดังเมื่อไหร่ จะได้ยินเสียงประกาศออกไมค์เตือนเลยค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     ใครกำลังคิดว่า ที่เที่ยวสระบุรี ใกล้กรุงเทพ แค่นี้ ก็คงไม่มีอะไรนะสิ ขอให้เปลี่ยนความคิดนั้นได้เลยนะคะ เพราะ ที่ เจ็ดคต โป่งก้อนเส้า จะให้สิ่งที่คาดไม่ถึงเลย ถ้าได้มาครั้งนึงแล้ว ไม่แน่ว่าอาจจะกลายเป็นที่พักผ่อนประจำในช่วงสุดสัปดาห์ของใครหลายๆ ก็เป็นไปได้นะคะ