รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น อย่าส่องเพลิน ถ่ายสาวในที่สาธารณะอาจได้นอนคุก

เที่ยวญี่ปุ่น อย่าส่องเพลิน ถ่ายสาวในที่สาธารณะอาจได้นอนคุก
แมวหง่าว
27 กุมภาพันธ์ 2558 ( 06:55 )
6.3K

     ในยุคที่กล้องถ่ายภาพกลายมาเป็นฟีเจอร์หลักของโทรศัพท์มือถืออย่างแยกไม่ออก รวมถึงกล้องถ่ายภาพระดับโปรที่ขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เอื้อให้ทุกคนแชะภาพเหตุการณ์ประจำวันรอบตัวได้อย่างง่ายดาย แต่ในขณะเดียวกันเพราะความง่ายของมันนี่แหละ ทำให้บางครั้งเราเผลอไปละเมิดความเป็นส่วนตัวของคนอื่นแบบไม่รู้ตัว


 

    ที่เมืองคาวาซากิ ประเทศญี่ปุ่น มีรายงานข่าวชายวัย 40 ถูกตำรวจจับกุม จากการที่เขาถ่ายรูปของผู้หญิงที่นั่งอยู่ข้างกันบนรถไฟ แม้ภาพที่ถ่ายจะเป็นภาพปรกติไม่ใช่ในเชิงลามกอนาจาร แต่ก็สร้างความเดือดร้อนรำคาญ และความไม่สบายใจแก่ผู้ถูกถ่ายนั่นเอง ซึ่งก็เป็นไปตามกฎหมายญี่ปุ่นทุกประการ

 

 

 

     ตามกฎหมายของญี่ปุ่นนั้น ไม่มีการกำหนดว่าผู้ถูกกระทำจะต้องเป็นเพศไหน หรืออายุเท่าไหร่ ขอแค่รู้สึกว่ากำลังถูกทำให้อาย ไม่สบายใจ ลำบากใจ ก็มีสิทธิ์ที่จะแจ้งตำรวจได้ทันที แต่ในญี่ปุ่นเองก็มีการถกเถียงประเด็นนี้กันอย่างร้อนแรงว่าขอบเขตของกฏหมายนี้จะกว้างขนาดไหน ยกตัวอย่างเช่น การถ่ายรูปที่แยกชิบูย่าที่มีผู้คนสัญจรอย่างหนาแน่นตลอดเวลา, โดนถ่ายรูปด้วยรถ google map หรือแม้กระทั่งกรณีที่มีหน้าตาของเราไปปรากฎในรายการทีวีโดยบังเอิญ (โดนถ่ายติดไป) เป็นต้น     

 

     อย่างที่รู้กันดีว่าแดนปลาดิบนั้นเขาปกป้องพลเมืองของเขาเป็นอย่างดี ชาวต่างชาติอย่างเราเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามนะครับ ถ้าอยากจะถ่ายจริงๆ ก็ลองเดินไปขอเขาดีๆ ก่อนก็ได้ ไม่แน่อาจได้เพื่อนใหม่เพิ่มก็ได้นะ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่