รีเซต

น้ำตกชะแนน ที่เที่ยวบึงกาฬ น้ำตกสะพานหิน มาสัมผัสความอลังการของสายน้ำ

น้ำตกชะแนน ที่เที่ยวบึงกาฬ น้ำตกสะพานหิน มาสัมผัสความอลังการของสายน้ำ
nukkpidet
3 พฤษภาคม 2565 ( 15:00 )
1.7K

     น้ำตก กับ จังหวัดบึงกาฬ เรียกได้ว่าเกือบจะเป็นของคู่กันเลยนะคะ เพราะที่นี่มีน้ำตกสวยๆ ยิ่งใหญ่ๆ อลังการเยอะพอตัวเลย อย่างสถานที่ท่องเที่ยวในวันนี้เอง ก็จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ต้องห้ามพลาด นั่นก็คือ น้ำตกชะแนน ไปค่า ไปดูความสวยอลังการของที่นี่กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวบึงกาฬ สัมผัสธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่

กลางป่า ของ น้ำตกชะแนน 

 

ไฮไลท์ น้ำตกชะแนน

     น้ำตกชะแนน หรือ น้ำตกตาดชะแนน หรือ น้ำตกตาดสะแนน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ของ ภาคอีสาน ตั้งอยู่ใน หน่วยพิทักษ์ป่าชะแนน บ้านภูเงิน ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ถือได้ว่าน้ำตกนี้มีความงดงามอลังการที่สุดของประเทศเลยก็ว่าได้ โดยไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่บริเวณหน้าน้ำตกที่เป็นเหมือนลานหินทรายกว้างขนาด 100 เมตร เรียกว่า สะพานหิน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น้ำลอดหายไป­ใต้แนวหินนั่นเองค่ะ

 

     ซึ่ง น้ำตกตาดชะแนน นั้นจะเกิดจากลำห้วยชะแนน ไหลลดหลั่นกันมาเป็นชั้นๆ กว่า 2 ชั้น เป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในเขตร­ักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวแล้ว แต่ความเข้าถึงอาจจะยากระดับนึง เพราะต้องเข้าโดยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือทางเรือเท่านั้นค่ะ 

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

     นอกจากความสวยงามของน้ำตกที่ไม่ควรพลาดไม่ชมแล้ว ที่นี่ก็ยังมี บึงจระเข้ บึงขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางด้านเหนือของ น้ำตกชะแนน สามารถเดินตัดน้ำตกขึ้นไปประมาณ 300 เมตร ที่ริมบึงยังมีบริเวณของหาดทรายกว้าง เหมาะสำหรับมานอนกางเต็นท์พักแรมได้อีกด้วยค่ะ

 

     ทางเขตฯ จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักแรมแคมป์ปิ้งบริเวณ น้ำตกชะแนน ได้นะคะ แต่ต้องทำหนังสือขออนุญาตจากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และแจ้งล่วงหน้าก่อนเดินทางอย่างน้อย 15 วันค่ะ เหมาะกับคนที่แพลนมาพักผ่อนที่นี่โดยเฉพาะ ใครอยากมาชิลที่นี่ ก็แพลนตามกันมาได้เลยนะคะ

 

 

ข้อมูล น้ำตกชะแนน บึงกาฬ

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/F24KrnzYDXjY3ccE9   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว 08-5330-7211
  • เว็บไซต์ : -