รีเซต

เปิดชมฟรี ! พระราชวังเดิมกรุงธนบุรี ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า 15-28 ธันวาคมนี้เท่านั้น

เปิดชมฟรี ! พระราชวังเดิมกรุงธนบุรี ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า 15-28 ธันวาคมนี้เท่านั้น
แมวหง่าว
20 พฤศจิกายน 2561 ( 03:00 )
6.4K

     มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานภายในพระราชวังเดิม ร่วมกับกองบัญชาการกองทัพเรือ เปิดพระราชวังเดิม พระราชวังเก่าแห่งกรุงธนบุรี ให้เข้าชมวันที่ 15-28 ธันวาคม 2561

 

 

     ขอเชิญชวนประชาชนเข้าเยี่ยมชมพระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี พระราชวังหลวงในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งแต่วันที่ 15-28 ธันวาคม 2561 ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้าและเข้าชมฟรี เข้าออกได้ 2 ทาง โดยไม่ต้องแลกบัตรผ่านเข้าออก เข้าด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ และ ประตูด้านข้างกำแพงวัดอรุณ วันธรรมดาไม่สะดวกนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอดภายในพระราชวังเดิม เนื่องจากมีรถยนตร์ข้าราชการจอดเต็มบริเวณพื้นที่ ในส่วนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอดภายในกองบัญชาการกองทัพเรือได้

 

     ถือได้ว่าเป็นข่าวดีของนักท่องเที่ยวที่ "พระราชวังเดิม" หรือ "พระราชวังกรุงธนบุรี" จะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมได้ในโอกาสพิเศษช่วง วันสถาปนาเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ แห่งกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทซึ่งปกติจะต้องมาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะและต้องทำเรื่องขออนุญาต

 

     มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม ขอเชิญชวนประชาชนเข้าเยี่ยมชมพระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี ตั้งแต่วันที่ 15-28 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสมัยกรุงธนบุรี พร้อมทั้งได้สัมผัสกับความงดงามของสถาปัตยกรรมอันล้ำค่าของสถานที่ต่าง ๆ ภายในพระราชวังเดิม

 

     ทั้งนี้พระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ปี พ.ศ. 2310 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใกล้กับป้อมวิไชยประสิทธิ์ ปากคลองบางกอกใหญ่ อันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ด้วยมีป้อมปราการที่มั่นคง สามารถมองสังเกตการณ์ได้ในระยะไกล และอยู่ใกล้กับเส้นทางเดินเรือในสมัยนั้น ความสำคัญอีกประการคือพระราชวังเดิมเป็นสถานที่พระราชสมภพของกษัตริย์ไทยหลายพระองค์ เช่น พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

 


     ภายในพระราชวังเดิมมีโบราณสถานที่สำคัญมากมาย ได้แก่ ท้องพระโรง, พระที่นั่งขวาง, พระตำหนักเก๋งคู่, พระตำหนักเก๋งพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, อาคารเรือนเขียว, ศาลศีรษะปลาวาฬ และป้อมวิไชยประสิทธิ์ ปัจจุบันที่นี่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม และ กองบัญชาการกองทัพเรือ โดยปกติการเยี่ยมชมจะต้องเข้าเที่ยวชมเป็นหมู่คณะ และทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้า 1 -2 สัปดาห์ มีค่าธรรมเนียมบำรุงโบราณสถานภายในพระราชวังเดิม ผู้ใหญ่ท่านละ 100.- บาท เด็กท่านละ 50.- บาท

 

     รายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับการเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมฟรีระหว่างวันที่ 15-28 ธันวาคม 2561 สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม facebook.com/pg/wangdermpalace หรือโทรศัพท์ 0 2475 4117, 0 2466 9355 และ 0 2472 7291

 

     ถือได้ว่าเป็นโอกาสดี ๆ ที่เราจะได้เข้าเที่ยวชมพระราชวังเดิมกันอย่างง่ายดายและยังไม่มีค่าธรรมเนียม

 

 

การเดินทาง สามารถเดินทางได้ 2 วิธีคือ


▪️ ทางรถยนต์และรถโดยสารประจำทาง (รถประจำทางที่ผ่านคือ 57) หากนำรถมาเอง วันธรรมดาไม่สะดวกนำยนต์ส่วนบุคคลมาจอดภายในพระราชวังเดิม เนื่องจากมีรถยนต์ข้าราชการจอดเต็มบริเวณพื้นที่ ในส่วนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอดภายในกองบัญชาการกองทัพเรือได้

▪️ ทางเรือ (เรือโดยสารข้ามฝากจากท่าเตียนมายังท่าวัดอรุณราชวราราม (ท่ายายเผือก) เสียค่าโดยสารท่านละ 4 บาท)

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่