รีเซต

พิพิธภัณฑ์ศิลปะใหม่เอี่ยม ที่เที่ยวเชียงใหม่ สุดชิค เดินชมงานศิลป์ เสพงานอาร์ทๆ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะใหม่เอี่ยม ที่เที่ยวเชียงใหม่ สุดชิค เดินชมงานศิลป์ เสพงานอาร์ทๆ
nukkpidet
24 พฤศจิกายน 2564 ( 12:04 )
4.1K

     สายอาร์ท ตามมาทางนี้เร็วว เพราะเราจะพาไปเยือน พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่มีชื่อว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม นั่นเองค่ะ เรียกได้ว่าเป็นจุดเช็คอินของคนรักงานศิลปะอย่างแท้จริงเลย ถ้าอยากรู้ว่าด้านในจะมีอะไรให้เราได้เดินชมกันนั้น ก็ตามเรามาเลยค่า

 

chettarin / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวชมงานศิลป์ เสพงานอาร์ท

พิพิธภัณฑ์ศิลปะใหม่เอี่ยม

 

     MAIIAM Contemporary Art Museum หรือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม เป็นสถานที่แสดงงานศิลปะร่วมสมัยทั้งของไทยและต่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ใน อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อตั้งขึ้นมาโดย คุณอิริค บุนนาค ซึ่งตัดแปลงพื้นที่คลังสินค้าแห่งนี้ ที่มีประวัติศาสตร์ด้านงานฝีมือมาอย่างยาวนาน ขนาด 3,000 ตารางเมตร นี้ และต้องการที่จะแบ่งปันผลงานศิลปะร่วมสมัย ที่สะสมมากว่า 30 ปีให้คนภายนอกได้ชม จนเกิดเป็นพิพิธภัณฑ์นั่นเองค่ะ ซึ่งออกแบบโดย คุณรชพร ชูช่วย สถาปนิก จาก allzone

 

 

     โดยเรื่องราวที่ พิพิธภัณฑ์ นำเสนอนั้น คือ "สถาปัตยกรรม" ด้วยการสร้างโจทย์ที่จะให้ "งานศิลปะ" เป็นจุดดึงดูดมากกว่าตัวสถาปัตยกรรมนั่นเองค่ะ ความโดดเด่นของ พิพิธภัณฑ์ศิลปะใหม่เอี่ยม แห่งนี้ จะเริ่มกันตั้งแต่ที่ด้านหน้าอาคารพิพิธภัณฑ์เลย เพราะตกแต่งด้วยกระจกเงา มองดูแล้วสวยแปลกตาสุดๆ จนอดที่จะเข้ามาชมไม่ได้

 

 

     ส่วนภายในอาคารจะแบ่งโซนออกเป็น 2 ชั้นด้วยกัน ชั้นล่าง จะเป็น หอนิทรรศการหมุนเวียน ห้องฉายภาพยนต์ และ หอทางเดินสดุดีเจ้าจอมเอี่ยมและประวัติของตระกูลบุนนาค ค่ะ ส่วนชั้นบน จะเป็นพื้นที่ นิทรรศการถาวร และห้องนิทรรศการขนาดเล็กๆ 2 ห้อง โดยพื้นที่ตรงกลางของพิพิธภัณฑ์นั้น สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ เป็นทั้งแบบในร่มและกลางแจ้งเลยค่ะ

 

 

     อีกจุดเช็คอินที่สายอาร์ท ต้องหลงรักอย่างแน่นอนค่ะ เพราะนอกจากจะมีศิลปะสวยๆ ให้เราได้ชมแล้ว มุมถ่ายรูปของที่นี่ก็สวยชิคไม่เบาเลย รวมถึงมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้นั่งชิลๆ และมีร้านขายของที่ระลึก ให้คนรักศิลปะ เก็บงานศิลป์กลับไปชื่นชมที่บ้านกันอีกด้วยค่ะ ใครที่ชอบเที่ยวชมดูงานศิลปะแบบนี้ ก็อย่าพลาดมาเยือนที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะใหม่เอี่ยม กันนะคะ

 

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 122 หมู่7 ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/7CrP63oDTr4ZQFNP6  
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันอังคาร)
  • ค่าเข้าชม : บุคคลทั่วไป 150 บาท นักเรียน นักศึกษา 100 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าชมฟรี
  • โทร : 08-1386-6899
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/MAIIAMchiangmai

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<