รีเซต

เจแปนแอร์ไลน์ ต้อนรับวันเด็กผู้หญิง ด้วยเที่ยวบินพิเศษลูกเรือหญิงทั้งลำ

เจแปนแอร์ไลน์ ต้อนรับวันเด็กผู้หญิง ด้วยเที่ยวบินพิเศษลูกเรือหญิงทั้งลำ
แมวหง่าว
4 มีนาคม 2558 ( 07:00 )
3.7K

แจแปน แอร์ไลน์ส ให้บริการเที่ยวบินที่บังคับเครื่องด้วยนักบินสตรีและลูกเรือซึ่งเป็นสตรีทั้งสิ้นในวันอังคารที่ 3 มีนาคมซึ่งตรงกับเทศกาลเด็กผู้หญิงของญี่ปุ่น

 

เทศกาลฮินะมะสึริ หรือเทศกาลวันเด็กผู้หญิงประจำปีของญี่ปุ่น ตรงกับวันที่ 3 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่กำหนดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เด็กผู้หญิง และภาวนาให้สุขภาพแข็งแรงและมีความสุข เที่ยวบินดังกล่าวของแจแปน แอร์ไลน์ส ก็มีการจัดพิธีให้เข้ากับเทศกาลนี้ด้วย โดยเที่ยวบินพิเศษพาผู้โดยสาร 167 คนเดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาติฮะเนะดะในกรุงโตเกียวเมื่อเช้าวันอังคารที่ 3 โดยทั้งนักบิน นักบินผู้ช่วยและเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องอีก 4 คนล้วนเป็นผู้หญิงทั้งสิ้น

 

นักบินประจำเที่ยวบินนี้ คือ อะริ ฟุจิ ซึ่งเป็นนักบินสตรีคนแรกที่ผ่านการรับรองของญี่ปุ่นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เธอหวังว่าผู้โดยสารจะพอใจกับเที่ยวบินที่ปลอดภัยและบริการพิเศษต่าง ๆ ที่จัดให้ ทั้งนี้เธอยีงต้องการให้สตรีเข้าสู่ธุรกิจสายการบินกันมากขึ้น

ปัจจุบัน กระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคมและการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นแถลงว่า นักบินหญิงมีสัดส่วนเพียง 27 คนหรือร้อยละ 0.6 เท่านั้นจากจำนวนนักบินทั้งสิ้น 4,800 คนที่สายการบินขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นจ้างงาน


 

ข้อมูล และภาพประกอบ : nhk.or.jp, responsejp 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com