นั่งรถไฟเที่ยวญี่ปุ่น ต้องฟัง ! เพลงประจำสถานี เมโลดี้สุดคิ้วท์ที่มีให้ฟังทุกสาย

นั่งรถไฟเที่ยวญี่ปุ่น ต้องฟัง ! เพลงประจำสถานี เมโลดี้สุดคิ้วท์ที่มีให้ฟังทุกสาย
แมวหง่าว
15 สิงหาคม 2561 ( 10:30 )
1.3K

     ความเพลิดเพลินอีกอย่างของการเดินทางไปทั่วประเทศญี่ปุ่นด้วยการนั่งรถไฟ ไม่ได้มีแค่วิวแปลกตาสองข้างทางเท่านั้น แต่ยังมีเสียงดนตรีเป็นเมโลดี้สั้นๆ ที่ใช้เวลารถไฟเทียบชานชาลาด้วย ที่หากใครไม่สังเกตก็แทบจะไม่รู้เลยว่ามีอยู่ด้วยครับ

 

 

     เหตุนี้เอง หลายๆ คนเลยชอบนั่งรถไฟญี่ปุ่นเที่ยวไปที่ไหนไกลๆ เพลินๆ ฟังเพลงของสถานีรถไฟให้ครบ โดยสายยอดนิยมจะเป็น Yamanote Line ที่สามารถนั่งวนฟังเพลงได้ นอกจากนี้สายอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน ทั้งหมด 114 สถานีจาก 179 สถานี ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้จะตามฟังให้ครบทุกสถานีก็น่าสนุกนะ

 

 

     การสร้างเมโลดี้ประจำสถานีเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 1989 ที่ทางการญี่ปุ่นต้องการปรับโฉมเสียงเตือนรถไฟเทียบชานชาลาเสียใหม่ แทนที่เสียงแบบเดิมที่เป็นทางการ และน่าเบื่อจนเกินไป โดยเริ่มเปลี่ยนเป็นที่แรกที่สถานีชินจูกุ และชิบูย่า โจทย์ของการสร้างเมโลดี้ก็คือ ต้องสามารถระบุรถไฟเข้า-ออกได้อย่างชัดเจน แต่ฟังแล้วต้องให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เร่งรีบจนเกินไป และความยาวของเพลงที่เหมาะสมอยู่ที่ 7 วินาที

 

 

     ขอยกตัวอย่างอีกสักสถานีแล้วกันครับ อย่างสายฮิบิยะ (Hibiya Line) จะใช้เพลง Koisuru Fortune Cookie (AKB48) มาเป็นเพลงตอนรถไฟฟ้าจะเคลื่อนตัวออกจากสถานีอะคิฮาบาร่า (Akihabara Station) ฟังแล้วก็ครึกครื้นดี (คลิปด้านบน นาทีที่ 1:13) แถมคนไทยก็คุ้นเคยเวอร์ชั่นของน้องๆ BNK48 อยู่แล้วด้วย

 

 

     ใครที่อยากรู้แบบลึกๆ กว่านี้ แนะนำให้กดดูคลิปด้านบนนี้เลย ที่จะพาคุณไปรู้จักกับผู้ประพันธ์เพลงทั้งหมดของสถานีรถไฟญี่ปุ่น คุณมิโนรุ มุไคยะ นั่นเองครับ

 

 

เรื่องราวของญี่ปุ่นที่น่าสนใจ

นั่งรถไฟ ช้อปปิ้งอย่างมันส์ 1 วันในโตเกียว
ฮาราจูกุ ชิบูย่า ชินจูกุ อากิฮาบาระ

10 สุดยอด เบนโตะ ข้าวกล่องรถไฟ ที่หาซื้อได้ในสถานีโตเกียว

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่