รีเซต

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก ผจญภัย 17 แก่งสุดท้าทาย ท่องกระแสน้ำจังหวัดพิษณุโลก

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก ผจญภัย 17 แก่งสุดท้าทาย ท่องกระแสน้ำจังหวัดพิษณุโลก
แมวหง่าว
26 สิงหาคม 2558 ( 05:14 )
39.5K

Words and Photo by แมวหง่าว

ช่วงหน้าฝนหลายคนอาจคิดว่าคงไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวเท่าไหร่ เพราะพอเห็นฟ้าครึ้มพร้อมเมฆดำทะมึนเราก็พากันหลบแล้ว แต่หน้านี้แหละที่เหมาะกับกิจกรรมมันๆ อย่างการ “ล่องแก่ง” เป็นที่สุด ใครที่กำลังแสวงหาความตื่นเต้นเร้าใจแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตามกระแสเชี่ยวกรากที่ไหนดี ลองไปเริ่มที่ “ลำน้ำเข็ก” จุดล่องแก่งยอดนิยมของจังหวัดพิษณุโลกกัน ซึ่งจะเริ่มเล่นกันช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคมของทุกปี

 


“ลำน้ำเข็ก” นั้นเป็นลำน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลผ่านอำเภอวังทอง ทอดยาวขนานไปกับเส้นทางหลวงหมายเลข 12 (สายพิษณุโลก-หล่มสัก) ที่บอกว่าลำน้ำเข็กนั้นเหมาะสำหรับนักผจญภัยมือใหม่ (มือเก่าก็ได้นะ) ก็เพราะไม่ต้องเดินเท้าเข้าป่า ไม่ต้องแบกหามเรือยาง ไม่ต้องเตรียมเสบียงแต่อย่างใด จุดเริ่มต้นจะอยู่บริเวณท่าข้ามซึ่งขับรถไปถึงได้ง่ายๆ มีระยะให้พัก และเตรียมตัวก่อนลงแก่งต่อไปเป็นระยะๆ จึงทำให้ล่องไปได้แบบไม่เหนื่อยมาก

 

ระยะทางของการล่องแก่งแม่น้ำเข็กนั้น รวมทั้งสิ้นประมาณ 8 กิโลเมตร มีแก่งทั้งหมด 17 แก่ง โดยเริ่มจากระยะน้ำนิ่ง (ระดับ 1) ไปถึงระยะดับสูง (ระดับ 5) ตามลำดับ 

 

สำหรับใครที่ไม่ได้ล่องไปกับเขาด้วย แต่ต้องการเก็บภาพของพ่อแม่พี่น้องผองเพื่อน ก็สามารถมาดักรอตามจุดสำคัญๆ ของแต่ละแก่งได้ อย่างที่บอกไปว่าลำน้ำเข็กนั้นขนานไปกับถนนหลวง ใครจะไปดักถ่ายจุดไหนก็ขับไปได้เลย อาจมีบ้างบางจุดที่ต้องออกแรงปีนป่ายตามโขดหินด้วย เผลอๆ เหนื่อยไม่แพ้คนล่องแก่งเลย

 

สำหรับแก่งเด็ดๆ ที่เป็นไฮไลท์ของลำน้ำเข็กจะมีอยู่ 3 แก่งครับ ได้แก่

 

-แก่งซาง บริเวณนี้กระแสน้ำจะค่อยๆ ลดระดับลงเรื่อยๆ ไม่ต่ำกว่าสิบเมตร แล้วจู่ๆ ลำน้ำจะหักศอกเลี้ยวซ้าย ถ้าไม่เตรียมตัวให้ดีก็มีชนได้เหมือนกัน นับเป็นจุดเริ่มความเร้าใจได้อย่างดี ระดับความยาก 4-5

 

-แก่งนางคอย ไม่ไกลจากแก่งซางนัก บริเวณนี้นักล่องแก่งจะต้องระมัดระวังกันมากกว่าเดิม เพราะแก่งนางคอยนั้นเต็มไปด้วยโขดหิน และเกาะแก่งต่างๆ ใต้น้ำ บางครั้งกระแสน้ำที่ไหลกระทบชั้นหินแก่งนางคอยอาจมีความสูงได้ถึง 2 เมตรเลยทีเดียวเชียว ระดับความยาก 4-5

 

-แก่งยาว ได้ชื่อนี้เพราะระยะทางยาวประมาณ 100 เมตรของแก่งนี้ มีจุดที่ลดระดับลาดเอียงเทลงแบบฉับพลัน ใครไม่ตั้งตัวดีๆ หน้าคว่ำแน่นอน แต่หลังจากพ้นแก่งนี้ไปที่เหลือก็ไม่ยาก และก็ใกล้ถึงจุดสิ้นสุดของเส้นทางผจญภัยลำน้ำเข็กพอดี ระดับความยาก 3-5   

 

เห็นแล้วก็ชักนึกสนุก ใครที่ยังกังวลอยู่ต้องบอกเลยว่าการล่องแก่งที่ลำน้ำเข็กนั้นมีความปลอดภัยสูง ก่อนนักท่องเที่ยวจะได้ลงนั้นจะได้รับฟังคำแนะนำต่างๆ สวมใส่อุปกรณ์ชูชีพ หมวกกันน็อค รวมถึงการฝึกหัดจากนายหัวท้าย และนายท้ายเรือซึ่งจะร่วมล่องแก่งไปด้วย ฉะนั้นหายห่วงไปได้เลย 

 

 

การเดินทางไปล่องแก่ง “ลำน้ำเข็ก” อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธินถึงสิงห์บุรี แล้วแยกเข้าทางสายเอเชีย ทางหลวงหมายเลข 11 (สายอินทร์บุรี-ตากฟ้า) จนถึงทางหลวงหมายเลข 12 ที่อำเภอวังทอง เลี้ยวขวาไปทางอำเภอหล่มสักประมาณกม.44-กม.52 สามารถล่องแก่งได้ โดยติดต่อผู้ประกอบการล่องแก่งลำน้ำเข็กตลอดเส้นทาง

เส้นทาง ที่ 2 จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน อำเภอวังน้อยแล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ถึงจังหวัดนครสวรรค์แล้วใช้เส้นทาง 117 ตรงสู่จังหวัดพิษณุโลก ผ่านตัวเมืองแล้วไปตามทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) ประมาณกม.44-กม.52

 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก

โทร. 0-5525-2742-3 ทุกวัน (08.30-16.30)

E-mail tatphlok@tat.or.th

Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย 

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภาคเหนือ


**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com