รีเซต

โรงเรียนนาเกลือ ที่เที่ยวสมุทรสาคร เรียนรู้ การทำนาเกลือ ชิลใกล้กรุงเทพ

โรงเรียนนาเกลือ ที่เที่ยวสมุทรสาคร เรียนรู้ การทำนาเกลือ ชิลใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
31 กรกฎาคม 2563 ( 13:00 )
27.3K

       สมุทรสาคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อีกแห่งที่ไปชิลได้ไม่ยากค่ะ จะไปเที่ยวแบบ ไปเช้าเย็นกลับ ก็ยังได้! จากกรุงเทพฯ ไปเรียกได้ว่าชั่วโมงเดียวก็ถึงแล้ว ที่นี่เต็มไปด้วยร้านอาหารทะเลสดๆ มากมาย รวมไปถึงที่เที่ยวธรรมชาติ และอีกหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสมุทรสาครก็คือ นาเกลือ นั่นเองค่ะ 

 

 

       ทันทีที่เริ่มเข้าสู่จังหวัดสมุทรสาคร เราจะเริ่มเห็นสองข้างทางที่เปลี่ยนจากตึกรามบ้านช่องหนาแน่น กลายเป็นนาเกลือกว้าง และกังหันลม เป็นวิวที่มองแล้วสบายใจสบายตามากๆ เห็นแบบนี้ การทำนาเกลือ ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย วันนี้เราเลยจะพามาเที่ยว และเรียนรู้วิถีชีวิตของคนไทยกับนาเกลือกันที่ โรงเรียนนาเกลือ กันค่ะ

 

โรงเรียนนาเกลือ สมุทรสาคร

 

 

       อย่างที่เรารู้กันดีว่า โลกปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้วิถีชีวิตของคนไทยเปลี่ยนแปลงตามไป สิ่งทำสำคัญที่ยั่งยืนอย่างอาชีพเกษตรกรลดน้อยลงอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิตแต่เก่าก่อนของจังหวัดสมุทรสาคร จึงเกิด โรงเรียนนาเกลือ แห่งนี้ขึ้นนั่นเองค่ะ 

 

 

       ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร หรือ ศูนย์เรียนรู้การทำนาเกลือ ตั้งขึ้นก็เพื่อสำหรับเกษตรกร และเปิดให้ประชาชนที่สนใจ รวมไปถึงเด็กๆ และเยาวชน มาเที่ยวชม และเรียนรู้เกี่ยวกับการทำนาเกลือให้ยังคงอยู่นั่นเองค่ะ

 

นาเกลือ สมุทรสาคร

 

      นอกจากนี้ภายในโรงเรียนยังมีการบรรยายครบถ้วนถึงกระบวนการทำนาเกลือ พร้อมมีการทำนาเกลือจำลองให้ได้เห็นถึงทุกขั้นตอน ทุกกระบวนการกว่าจะมาเป็นเกลือในแต่ละชนิด

 

 

 

     อีกทั้งยังมีเวิร์คชอป ให้ผู้ที่สนใจเรียนรู้ในการลงมือปฏิบัติจริงโดยให้ลงนาเกลือจริงๆ และให้ทดลองใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในการทำนาเกลือด้วย เช่น ขับรถบดพื้นนา เพื่อเตรียมและปรับพื้นที่ก่อนการทำนาเกลือค่ะ

 

 

 

     ทำให้โรงเรียนนาเกลือแห่งนี้ เปิดให้ความรู้เกี่ยวกับการทำนาเกลือ และยังเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้กับนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่สนใจในวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวสมุทรสาครในอดีตอีกด้วย