6 ที่เที่ยวคริสต์มาส งาน Santa runs ทั่วโลก Santa Claus is running to Town!

6 ที่เที่ยวคริสต์มาส งาน Santa runs ทั่วโลก Santa Claus is running to Town!
เอิงเอย
24 ธันวาคม 2562 ( 11:00 )
233

      วันหยุด คริสต์มาส ปีนี้ จะต่างออกไป ตามเรามาเช็คอิน 6 ที่เที่ยวคริสต์มาส งาน Santa runs ซานต้ารัน จากทั่วโลก เป็นงานที่สร้างความตื่นเต้น และสนุกสนานด้วยการที่ทุกคนแต่งชุดเป็นซานตาคลอส แล้วออกมาวิ่งพร้อมกัน! มาดูกันว่า คริสต์มาส ปีนี้ ไปเที่ยวที่ไหนกันดี ตามนี้ได้เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวคริสต์มาสทั่วโลก

 


Las Vegas Great Santa Run

ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา

 


      เปลี่ยนบรรยากาศจากหิมะเป็นทราย และมุ่งหน้าไปทะเลทรายเนวาดาเพื่อร่วม Las Vegas Great Santa Run วันหยุดเทศกาลคือช่วงเวลาที่จะส่งต่อความสุขและมอบสิ่งดีๆ คืนให้สังคม ซึ่งอีเวนท์นี้ก็ไม่ต่างกัน เพราะยอดเงินทั้งหมดที่ได้จากกิจกรรมนี้จะบริจาคให้องค์กรการกุศล Opportunity Village ซึ่งมอบโอกาสให้ผู้คนไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงในทุกภาวะทุพพลภาพได้ใช้ชีวิตในแบบที่ไม่สามารถทำได้ก่อนหน้านี้

 


ที่พักลาสเวกัส แนะนำ :

 

ที่เที่ยวคริสต์มาส งาน Santa runs

 

       พักใจกลางเมืองลาสเวกัสที่ SpringHill Suites Las Vegas Convention Centre ที่พักทำเลสะดวก เพราะที่นี่ใช้เวลาขับรถไม่นานจาก Las Vegas Great Santa Run อิ่มอร่อยกับอาหารอเมริกันปริมาณจุใจและค็อกเทลที่ Palette Gallery and Bistro ของโรงแรม

=================


Santa Claus Marathon

โรวานิเอมิ ฟินแลนด์

 


      งานนี้เพื่อคนที่ชอบความรื่นเริง และรักสุขภาพเลยทีเดียวค่ะ Santa Claus Marathon ที่โรวานิเอมิ ประเทศฟินแลนด์ ไม่ว่าจะเป็นนักเดินเร็วหรือนักวิ่ง ก็สามารถแต่งตัวเป็นซานตาคลอสมาร่วมวิ่งฟูลมาราธอน ฮาล์ฟมาราธอน หรือจะวิ่งระดับเด็กๆ แบบมินิมาราธอนก็ได้ กิจกรรมวิ่งสุดบันเทิงนี้จัดขึ้นของทุกปีบริเวณเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล โดยมีจุดเริ่มต้นอยู่ที่บริเวณเวิร์คช็อปของซานตาคลอสอันโด่งดัง

 


ที่พักฟินแลนด์ แนะนำ :

 

 

      ไปเยือนบ้านเกิดซานตาคลอสและเข้าพักที่พักแสนมหัศจรรย์อย่าง Santa Claus Holiday Village เพื่อใช้วันหยุดสุดเพอร์เฟ็กต์ในธีมคริสต์มาส ที่นี่มีสถานที่และกิจกรรมมากมายที่จะมอบความบันเทิงให้ทั้งครอบครัว เช่น หมู่บ้านซานตาคลอส บ้านคริสต์มาส (นิทรรศการเกี่ยวกับประเพณีวันคริสต์มาสทั่วโลก) ซานต้าพาร์ก ซานต้าไอซ์พาร์ก และที่ทำการไปรษณีของซานต้า

=================

 

Santa Sunday River Ski Resort

นิวรี รัฐเมน สหรัฐอเมริกา

 


      เปลี่ยนรองเท้าวิ่งมาเป็นสกีสักคู่ และออกไปสัมผัสหิมะกับสุดยอดการเล่นสกีในชุดซานต้าที่นิวรี รัฐเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2019 เป็นปีที่ครบรอบ 20 ปีของกิจกรรมเล่นสกีชื่อดังในชุดซานต้า โดยปีนี้คาดกันว่าจะมีผู้ร่วมงานกว่า 250 คน

      ปักหมุดกันเลยที่ Santa Sunday River Ski Resort เข้าร่วมกิจกรรมพร้อมแบ่งปันอาหารและเครื่องดื่มคริสต์มาสกันสักเล็กน้อย ทั้งนี้ยอดเงินบริจาคทั้งหมดจะมอบให้องค์กร River Fund ซึ่งให้ความช่วยเหลือทั้งด้านการเงินและด้านชุมชนให้กับผู้เยาว์ที่ขาดแคลนโอกาส

 

ที่พักนิวรี รัฐเมน แนะนำ :

 

 

      เข้าพักที่ Rostay Inn ใช้เวลาขับรถไปไม่นานจาก Santa Sunday River Ski Resort และไปคลายหนาวด้วยการแช่อ่างน้ำอุ่น สำหรับช่วงฤดูร้อนก็สามารถไปเพลิดเพลินกับการเดินระยะไกล ขี่จักรยานบนภูเขา และปิกนิกท่ามกลางอากาศเย็นๆ บนภูเขาได้เช่นกัน

=================


Santa Run Tasmania

ดาเวนพอร์ต : ออสเตรเลีย

 

 

      แม้หลายๆ คนจะนึกถึงทิวทัศน์ที่ปกคลุมด้วยหิมะเมื่อพูดถึงคริสต์มาส แต่นักท่องเที่ยวทางซีกโลกใต้สามารถสัมผัสคริสต์มาสในทริปท่องเที่ยวที่อากาศอบอุ่นได้ ดาเวนพอร์ต อยู่ทางชายฝั่งทิศเหนือของแทสเมเนียบริเวณที่แม่น้ำเมอร์ซีย์ และเป็นสถานที่จัดงาน Santa Run Tasmania กิจกรรมวิ่งนี้จัดขึ้นตอนต้นเดือนธันวาคมในแต่ละปี ซึ่งตรงกับฤดูร้อนในประเทศออสเตรเลีย เท่ากับว่าการวิ่งซานต้ารันที่นี่น่าจะได้เหงื่อมากกว่าที่อื่นๆ นั่นเองค่ะ

      งานนี้คุ้มค่าแก่การไปวิ่งและจะได้เห็นทั้งคนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวแต่งกายเหมือนกันในชุดแดงสวมหมวกเพื่อวิ่งเข้าเส้นชัยในระยะทาง 5 กม. นักวิ่งที่เข้าร่วมงานนี้ ยังสามารถแวะไปพื้นที่อนุรักษ์ Lillico Beach ซึ่งเป็นที่อยู่ของเหล่าเพนกวินหน้าตาน่าเอ็นดูที่เลือกมาอยู่ในสภาพอากาศที่อบอุ่นกว่าเมื่อเทียบกับญาติๆ ของพวกมันในฝั่งอาร์กติก

 

ที่พักดาเวนพอร์ต แนะนำ :

 

      Waterfront Apartments ที่พักที่ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำเมอร์ซีย์ และขับรถไปไม่ไกลจากใจกลางเมือง ที่นี่เป็นบ้านพักสุดเพอร์เฟ็กต์ สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำอันกว้างใหญ่ สวนที่เต็มไปด้วยพืชพรรณท้องถิ่น และกิจกรรมทางน้ำต่างๆ จึงทำให้แทบไม่อยากออกไปไหนเลย

      แต่ถ้าหากสนใจไปเที่ยวข้างนอก ดาเวนพอร์ตก็มีพิพิธภัณฑ์ Bass Strait Maritime Centre ที่ผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับนักสำรวจและเรืออัปปางในยุคแรกๆ นอกจากนี้ยังมีสวนพฤกษศาสตร์ Tasmanian Arboretum อีกด้วย

=================

 

Tokyo Great Santa Run

โตเกียว ญี่ปุ่น

 


      งาน Tokyo Great Santa Run จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2018 มีคณะกรรมการเป็นคนหนุ่มสาวที่อายุ 13-22 ปีจำนวน 30 คน โดยเป็นการวิ่งระยะสั้น 2.4 กม. รอบสวนเมจิจิงงูไกเอ็น ส่วนอีเวนท์ในปีนี้ก็น่าจะจัดขึ้นโดยใช้เส้นทางเดิมเช่นกันค่ะ

       เงินส่วนหนึ่งของกิจกรรมวิ่งนี้จะมอบให้การกุศล โดยผู้เข้าร่วมสามารถเลือกได้ว่าจะสวมชุดแดงตามเทศกาลนี้หรือไม่ก็ได้ และหากอยากหาประสบการณ์แบบแปลกใหม่อย่างอื่นในช่วงวันหยุดระหว่างที่อยู่โตเกียว แนะนำให้ลองทานไก่ทอดในช่วงเทศกาลนี้เหมือนครอบครัวชาวญี่ปุ่นราว 3.6 ล้านคน

 


ที่พักโตเกียว แนะนำ :

 

       แม้การใส่ชุดซานต้ามาวิ่งจะไม่ใช่ประสบการณ์ทั่วไปเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น แต่ก็สามารถเข้าพักในแบบดั้งเดิมที่ Ryokan & Day Shizuku เรียวกังหรือก็คือที่พักสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมแห่งนี้ มีอ่างอาบน้ำไม้ฮิโนกิ และได้รับการตกแต่งภายในเป็นอย่างดีทั่วที่พัก ที่พักแห่งนี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับกิจกรรมอื่นๆ ที่จัดในช่วงเทศกาล เช่น การประดับประดาไฟตกแต่งอันน่าทึ่ง และการช้อปปิ้งในเทศกาลคริสต์มาสอีกด้วย

=================


Santa Claus Race

มาดริด ประเทศสเปน

 


      มาดริดได้จัดงาน Santa Claus Race ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาโดยมีผู้เข้าร่วมหลายพันคนที่แต่งกายให้เข้ากับเทศกาลนี้ เป็นการแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันซานต้ารันที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยได้ระดมทุนเพื่อมอบเป็นการกุศลให้กับผู้คนท้องถิ่นที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง เส้นทางในการแข่งขันมีหลากหลาย แต่จะมีจุดศูนย์กลางเป็นสวนสาธารณะเอลเรติโรค่ะ

 


ที่พักมาดริด แนะนำ :

 

 

       Bastardo Hostel ตั้งอยู่ใจกลางกรุงมาดริดที่ย่าน Tribunal ให้บริการทั้งห้องพักส่วนตัว และห้องพักรวม มีสไตล์พร้อม WiFi ฟรี ที่พักอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ทั้งหมด และใช้เวลาเดินไปสวนสาธารณะเอลเรติโรเพียงครึ่งชั่วโมง บริเวณลานระเบียงและเลานจ์ของโฮสเทลเหมาะกับการพบปะสังสรรค์กับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ และอาจจะได้พบกับคนที่อยากลงวิ่งในชุดซานต้าด้วยก็ได้