รีเซต

ชมศิลปะ วัดป่าเขาน้อย วัดสวย บุรีรัมย์ กราบพระบรมธาตุ เสริมสิริมงคล

ชมศิลปะ วัดป่าเขาน้อย วัดสวย บุรีรัมย์ กราบพระบรมธาตุ เสริมสิริมงคล
SummerB
21 กรกฎาคม 2564 ( 15:30 )
10.6K

      ส่วนมากเราจะเห็นศิลปะขอมโบราณจาก ปราสาทหิน และโบราณสถานต่างๆ ทั้งทางภาคตะวันออก และภาคอีสาน แต่สำหรับ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ที่ วัดป่าเขาน้อย วัดสวย บุรีรัมย์ นั้น แม้จะเป็นพระธาตุที่สร้างขึ้นใหม่ แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมขอมโบราณได้เป็นอย่างดี ยิ่งรวมกับความร่มรื่นของป่าเขา ก็ยิ่งทำให้บรรยากาศของวัดแห่งนี้เหมาะแก่การมาทำบุญและทำจิตใจให้สงบร่มเย็นเป็นอย่างมากค่ะ

 

เที่ยว บุรีรัมย์ ชมสถาปัตยกรรมสวย วัดป่าเขาน้อย

 

     วัดป่าเขาน้อย เป็นวัดป่ากรรมฐานสาย หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ที่พัฒนาขึ้นตามแรงศรัทธาของประชาชนที่มีต่อ พระโพธิธรรมจารย์เถร หรือ หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งเป็นทั้งลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่น และวิปัสสนาจารย์ที่ทุกคนเคารพนับถือ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ใน ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ติดเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง บรรยากาศโดยรอบสงบร่มรื่น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรมและทำจิตใจให้สงบ นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้กับตัวเมือง จึงทำให้เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกค่ะสถาปัตยกรรม พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์

วัดป่าเขาน้อย

 

 

     จากที่เห็นคือ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ เป็นพระธาตุที่สร้างขึ้นใหม่โดยอิงตามลักษณะสถาปัตยกรรมขอมโบราณ ซึ่งถอดแบบมาจาก ปราสาทหินพนมรุ้ง มีความสวยงามมากๆ โครงสร้างก่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ทาด้วยสีแดง ล้อมรอบด้วยสะพานนาคและบันไดนาคประดับอยู่ตรงด้านหน้า องค์พระธาตุมีความสูงราว 31 เมตร ภายในเป็นอาคาร 2 ชั้น เป็นทั้งที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ รวมถึงเป็นที่เก็บอัฐบริขาร และที่ประดิษฐานรูปเหมือนของ หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เพื่อรำลึกถึงพระคุณของท่านค่ะบรรยากาศรอบๆ วัดป่าเขาน้อย

 

 

     ด้วยพื้นที่กว่า 1,132 ไร่ วัดป่าเขาน้อย จึงไม่ได้เพียงเป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ เท่านั้น แต่มีส่วนของป่าเขาที่สงบร่มรื่น เอื้ออำนวยแก่การเจริญสติภาวนา และการปฏิบัติธรรมแบบวิปัสสนากรรมฐาน นอกจากนี้ทั้งพระภิกสุสงฆ์และผู้คนที่อาศัยอยู่ที่วัดยังมีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย จึงเป็นโอกาศอันดีในการพักผ่อนจากความวุ่นวาย และมาสัมผัสกับธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ที่วัดแห่งนี้ค่ะ 

 

ข้อมูล วัดป่าเขาน้อย บุรีรัมย์ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<