รีเซต

อุทยานแห่งชาติคลองลาน ที่เที่ยวกําแพงเพชร พิกัดงามท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี

อุทยานแห่งชาติคลองลาน ที่เที่ยวกําแพงเพชร พิกัดงามท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี
nukkpidet
24 มกราคม 2566 ( 10:00 )
3K

     หนึ่งในที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ ของ ภาคกลาง ถ้าให้แนะนำสักที่ไปเที่ยวกันก็ขอให้มาที่ กำแพงเพชร เลยค่ะ เพราะที่นี่มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์อยู่มากมาย อย่างที่ อุทยานแห่งชาติคลองลาน ก็นับว่าเป็นพิกัดที่หลายๆ คนอยากจะมาเยือนกันสักครั้ง ว่าแล้วก็ตามเราเข้าป่ามาเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวกําแพงเพชร อุทยานแห่งชาติคลองลาน ธรรมชาติสวยอันงดงาม

 

ที่มา ของ อุทยานแห่งชาติคลองลาน

     อุทยานแห่งชาติคลองลาน ตั้งอยู่ที่ อำเภอคลองลาน และ อำเภอเมือง ใน จังหวัดกำแพงเพชร มีบริเวณครอบคลุมพื้นที่ป่าคลองลาน ซึ่งเป็นป่าสีเขียวแห่งสุดท้ายของจังหวัดกำแพงเพชรนั่นเองค่ะ บริเวณนี้จะมีทั้ง ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน ลำธาร ต้นกำเนิดของน้ำหลายสาย ทั้ง คลองขลุง คลองสวนหมาก ก่อนจะไหลรวมกันลงสู่แม่น้ำปิง ซึ่งเนื้อที่ทั้งหมดก็จะอยู่ที่ 187,500 ไร่ หรือประมาณ 300 ตารางกิโลเมตรค่ะ

 

 

ที่เที่ยว ภายใน อุทยานแห่งชาติคลองลาน

     สภาพป่าภายในอุทยานฯ นั้นจะประกอบไแด้วย ป่าเต็งรัง ป่าดงดิบแล้ง และ ป่าเบญจพรรณ รวมถึงมีสัตว์ป่าหลายชนิดมากถึง 265 ชนิด 81 วงศ์ แต่ที่เป็นไฮไลท์ของที่ อุทยานแห่งชาติคลองลาน ก็คือการได้ไปชมน้ำตกสวยๆ เพราะมีทั้ง น้ำตกคลองลาน น้ำตกขนาดใหญ่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 100 เมตร กว้าง 40 เมตร น้ำตกปางควาย น้ำตกขนาด 9 ชั้น ไหลจากหน้าผาสูง 60 เมตร น้ำตกเพชรจะขอ เป็นต้น โดยน้ำตกทั้งสองนี้ เป็นแอ่งน้ำที่สามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งปีเลยด้วยค่ะ

 

iPIX Stock / Shutterstock.com

 

     มากันที่กิจกรรมสนุกๆ ของ อุทยานแห่งชาติคลองลาน กันบ้าง นั่นก็คือ การเล่นล่องแก่งที่ แก่งเกาะร้อย ค่ะ ซึ่งที่นี่จะเป็นบริเวณของลำธารจากคลองสวนหมาก และเราจะไหลไปตามซอกแก่งหินตามลำห้วยต่างๆ โดยจะเริ่มกันที่ ตาดผาแดง ผ่านผาชมจันทร์ ตาดช่องแคบ แล้วล่องผ่านแก่งร้อยเกาะ ที่เป็นบริเวณที่มีน้ำแรงและแก่งมากมายนั่นเองค่ะ ซึ่งความยากจะอยู่ที่ระดับ 2-3 ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง สามารถมาล่องได้ในช่วงเดือนสิงหาคมจนถึงเดือนมกราคมได้เลยค่า

 

 

     รวมถึงอย่าลืมเที่ยว ถ้ำไทรหายโศก ที่มีหินงอกหินย้อยและค้างคาวอาศัยอยู่ภายใน และ ถ้ำยาวสันติสุข อีกแห่งด้วยนะคะ แต่การไปเยือนนั้นจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ฯ ก่อนทุกครั้งนะคะ เพื่อความปลอดภัยของเราเองค่า อีกทั้งยังมี เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วงวงช้าง เป็นเส้นทางที่เราจะได้สัมผัสธรรมชาติของ อุทยานแห่งชาติคลองลาน โดยมีระยะทาง 750 เมตร ใช้เวลา 45 นาทีโดยประมาณ ซึ่งเราจะได้เดินลัดเลาะไปตามสันเขาก่อนจะขึ้นสู่จุดชมวิวเขาหัวช้างค่ะ 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติคลองลาน กําแพงเพชร