ภูค้อ นาแห้ว ที่เที่ยวเลย เดินป่า ชมทะเลหมอก เที่ยวหน้าหนาว

ภูค้อ นาแห้ว ที่เที่ยวเลย เดินป่า ชมทะเลหมอก เที่ยวหน้าหนาว
เอิงเอย
13 พฤศจิกายน 2563 ( 12:09 )
2.7K

        ลมหนาวมาแล้วววว ทะเลหมอก ก็มาด้วย!!! แบบนี้ต้องจัดทริป เที่ยวหน้าหนาว ไปเที่ยวจังหวัดเลย เมืองทะเลภูเขาที่อากาศหนาวกว่าทุกที่ในเมืองไทยกันแล้วล่ะค่ะ จุดหมายของเราวันนี้ก็คือ ภูค้อ จุดชมวิวที่สวยไม่แพ้จุดอื่นในจังหวัดเลย อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชีวิต และสวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทยอีกด้วย จะสวยปังอลังการแค่ไหน ไปดูกันเลยค่ะ!

ภูค้อ นาแห้ว
ทะเลหมอก สวยอลัง ที่เที่ยวเลย ต้องไปฟิน!


       ภูค้อ เป็นจุดชมวิวสวย ที่ซ่อนตัวอยู่ในผืนไร่ในป่าชุมชนบ้านบุ่ง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ค่ะ จุดชมวิวนี้ จะสวยมากๆ ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และสามารถมองเห็นผืนป่าสวนสนภูกุ่มข้าวสลับกับป่าดงดิบ โดยมีฉากหลังเป็นภูกระดึงและภูผาจิต บอกเลยว่าสวยอลังการ!

 

 

       ในช่วงหน้าฝน และหน้าหนาว ที่นี่จะมีอุณหภูมิประมาณ 20-23 องศาเซลเซียส เป็นช่วงที่พีคที่สุดในการชม ทะเลหมอก คือช่วงหลังฝนตก จุดชมวิวนี้สามารถมองเห็นวิวภูเขารอบทิศ ซึ่งสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้ 180 องศาและเราก็จะได้ชมหมอกไหล ที่นี่จึงถูกเรียกว่า จุดชมวิวทะเลหมอกมีชีวิต ที่ต้องบอกเลยว่าสวยมาก ฟินสุดๆ

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

      ภาพของทะเลหมอกเป็นสายยาวลอยอยู่ในท่ามกลางของขุนเขาน้อยใหญ่ ด้านล่างมีแม่น้ำเหืองอยู่ไหลผ่าน และผืนป่ามีความอุดมสมบูรณ์ บางทีตรงจุดนี้ก็มีทะเลหมอกให้ได้ชมเกือบทั้งวันเลยเลยค่ะ แต่ถ้ามาช่วงเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นจะเห็นทะเลหมอกขาวโพลนเต็มพื้นที่ สลับกับวิวยอดเขาสวยงาม

      นอกจากนี้ใครที่เป็นสายลุย สายเดินป่า ทางอุทยานแห่งชาติยังได้จัดทำเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตรไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยวให้เราได้ไปเดินลุยๆ กันอีกด้วย

 

ที่พักบนภูค้อ นาแห้ว

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

      สำหรับใครที่ฟินกับบรรยากาศดีๆ ของตรงนี้ บริเวณชุมชนบ้านบุ่ง ก็มีโฮมสเตย์ของชาวบ้านรอให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ด้วยค่ะ เราจะในทั้งใกล้ชิดธรรมชาติ และเรียนรู้วิถีชุมชนไปด้วยทีเดียวกัน

      หรือถ้าใครอยากจะมากางเต็นท์ นอนพักแรมที่ด้านบนภูค้อ ก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาทค่ะ เราจะสามารถนำอาหารขึ้นไปทำเองได้ แต่เราขอแนะนำให้ใช้บริการอาหารจากชุมชนเพื่อความสะดวก และช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนนะคะ รับรองว่าอิ่มด้วย อร่อยด้วยแบบโลคอลจริงๆ จ้า

 

การเดินทางไปเที่ยวที่ภูค้อ

 

 

       การไปชมวิวทะเลหมอกสวยๆ ที่ภูค้อ เราจะต้องไปด้านบนด้วยรถอีแต๊กของกลุ่มชาวบ้าน วิสาหกิจบ้านบุ่ง ที่มีไว้บริการนักท่องเที่ยวค่ะ โดยจะพาเราไต่ขึ้นยอดภูค้อไปยังจุดชมวิวระเบียงไม้ที่ชาวบ้านได้ไปช่วยกันสร้างขึ้น โดยเส้นทางที่ไปจะผ่านสวนไร่นาของชาวบ้าน โดยจะใช้เวลาเดินทางจากตัวอำเภอนาแห้ว ไปถึงจุดชมวิวประมาณ 15 นาที ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

      ค่านำเที่ยวภูค้อ เหมาคันละ 1,500 บาท นั่งได้ 5 คนต่อคันค่ะ ถ้าเราไปกันไม่ครบ 5 คน ก็สามารถไปร่วมจอยขึ้นภูกับคณะอื่นๆ ได้ค่ะ โดยหลังจากชมความสวยงามของภูค้อแล้ว ขากลับรถนำเที่ยวจะพาแวะให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม และเล่นน้ำตกธารสวรรค์ ด้านหลังโรงเรียนนาแห้ววิทยา อีกด้วยค่ะ

 

      ทำให้การมาเที่ยวของเราในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะได้เที่ยววิวทะเลหมอกสวยๆ ชมธรรมชาติที่สวยงามแล้ว เรายังได้ช่วยให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้มีอาชีพอีกด้วย เป็นการมาเที่ยวที่ได้ช่วยเหลือชุมชนไปในตัวด้วยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ชุมชนบ้านบุ่ง ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/cYdMNTLpzUXrKynP6
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-20.00 น.
  • โทร : กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านบุ่งภูค้อ 06-2429-9716
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง