รีเซต

ปักหมุดชิล ที่เที่ยวชัยนาท สวนนกชัยนาท กรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ปักหมุดชิล ที่เที่ยวชัยนาท สวนนกชัยนาท กรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย
เอิงเอย
17 เมษายน 2563 ( 09:00 )
4.8K
1

      ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวชัยนาท แน่นอนว่า ที่แรกที่ต้องนึกถึงเลยก็คือ สวนนกชัยนาท นั่นเองค่ะ เพราะที่นี่มี กรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นที่เที่ยวโด่งดังของจังหวัดทีเดียวค่ะ อีกทั้งยังเป็นสถานที่อนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับนกนานาชนิดที่น่าสนใจมากๆ และวันนี้แน่นอนว่า เราจะพามาปักหมุดชิล เที่ยวที่สวนนกชัยนาทกันดู ว่ามีอะไรให้ไปเช็คอินบ้างจ้า >.<

 

 

รู้จัก สวนนกชัยนาท

 

       สวนนกชัยนาท เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และอนุรักษ์พันธุ์นกที่ได้สร้างขึ้นเมื่อปี 2526 บนพื้นที่ถึง 50 ไร่ บริเวณเชิงเขาพลอง โดยนายกุศล ศาสนติธรรม และ ดร.ไพรัตน์ เตชะรินทร์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทค่ะ และมาจนถึงปัจจุบันนี้ สวนนกชัยนาทก็ได้มีการพัฒนา และปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไปเรื่อยๆ จนมีชื่อเสียงโด่งดัง และมีพื้นที่ถึง 248 ไร่เลยทีเดียวโดยปล่อยให้นกอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ และมีการสร้างกรงนกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียอีกด้วย

 

ที่เที่ยวที่น่าสนใจในสวนนกชัยนาท

 


กรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

 

 

      กรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เป็นไฮไลท์ของการมาเที่ยวสวนนกชัยนาทค่ะ โดยกรงนกนั้นมีขนาด 180x240x24 เมตร ครอบคลุมพื้นทื่ 26 ไร่เลยทีเดียวค่ะ ภายในมีนกหลากหลายสายพันธุ์กว่า 100 ชนิด ที่ปล่อยให้อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ

      เราสามารถเดินชมความสวยงาม และร่มรื่นด้านในของกรงนกได้เพลินๆ เลยค่ะ เพราะเค้ายังมีการจำลองบรรยากาศที่อยู่ตามธรรมชาติของนก เรียกได้ว่าทั้งน้ำตก ต้นไม้ใหญ่ อ่างน้ำขนาดใหญ่ และอื่นๆ ก็มาจัดรวมเอาไว้ที่นี่ ให้นกรู้สึกฟีลกู้ดเหมือนอยู่บ้านจริงๆ เลยค่ะ

 


อาคารแสดงพันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

 

       ความเก๋ในการมาเที่ยวสวนนกชัยนาทก็คือ ได้เดินชิลในอุโมงค์ปลาอีกด้วย เพราะที่อาคารแสดงพันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เค้าสร้างให้เป็นอุโมงค์กระจกใสที่รวบรวมปลาน้ำจืดพันธุ์ต่างๆ มากกว่า 90 ชนิดทั้ง ปลาหายาก ปลาเศรษฐกิจ ปลาอันตราย ปลาน้ำจืดสายพันธุ์ยักษ์ และอื่นๆ ทำให้เราสามารถเดินชมปลาในอุโมงค์ได้อย่างไม่เบื่อเลยค่ะ

 


ศูนย์วิทยาศาสตร์ท้องฟ้าจำลอง

 

        สำหรับคนมาสายวิทย์หน่อยๆ เราอยากพาไปปักหมุดที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ท้องฟ้าจำลอง ค่ะ ที่นี่เค้าจัดแสดงนิทรรศการเรียนรู้ด้านภูมิศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ และมีห้องฉายดาวไว้ให้บริการ และบริเวณด้านหน้าอาคารยังมีนาฬิกาแดดแบบอีควอเทอเรียล ที่สามารถอ่านค่าเวลาจากเงาที่เกิดจากแสงอาทิตย์ให้ได้ชมอีกด้วย ล้ำๆ ไปเลยไหมล่ะ!

 


พิพิธภัณฑ์ไข่นก

       ตรงจุดนี้ พิพิธภัณฑ์ไข่นก เป็นโซนที่รวบรวมไข่นกสายพันธุ์ต่างๆ ไว้ค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นศูนย์กลางเรียนรู้ด้านวงจรชีวิตนก และสัตว์ปีกต่างๆ แน่นอนว่ามีนกหลายสายพันธุ์เลยจริงๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ใครที่ไม่รู้ว่า ไข่ของนกชนิดไหน หน้าตาเป็นยังไง แวะมาชมได้ที่นี่เลยค่ะ

 

 

 


อาคารศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว

 

       มาถึงชัยนาททั้งที ต้องหาจุดดีๆ ไปเที่ยวกันหน่อย สำหรับอาคารศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวนี้ เป็นโซนที่จัดแสดงนิทรรศการแหล่งท่องเที่ยวของทั้ง 8 อำเภอในจังหวัดชัยนาท กิมมิกก็คือ นักท่องเที่ยวจะได้ชมวีดิทัศน์บนเรือเพื่อบรรยากาศสมจริงอีกด้วย

 

       นอกจากนี้ในสวนนกชัยนาทยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายเลยค่ะ รวมถึงมีศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Otop อีกด้วย บรรยากาศก็ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ มีมุมสวยๆ ให้เดินถ่ายรูปเพียบ และยังได้มาชมความสวยงามของนกแต่ละสายพันธุ์ที่แปลกและหายาก เพราฉะนั้น ใครที่ผ่านมาจังหวัดชัยนาท ต้องไม่พลาดแวะมาเที่ยวที่นี่กันดูสักครั้งนะคะ

 

 

       สำหรับใครที่ยังไม่ว่างไปเที่ยว เราชวนมาดูสวนนกชัยนาทในรายการ Tripping Thailand กันก่อนค่ะ เผื่อดูไว้ก่อนว่า มุมไหนดี มุมไหนโดน ทาง TrueID ทั้งแอป, เว็บ และกล่อง TrueID TV นะจ๊ะ

 

 

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 4 ถนนพหลโยธิน ตำบลเขาท่าพระ อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00–18.00 น.
  • โทร : 0-5647-6624, 0-5647-6617 ext. 218
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/chainatbirdpark