เที่ยว อิตาลี ชมความงาม เทือกเขาโดโลมิติ South Tyrol ดินแดนแห่ง มรดกโลก

เที่ยว อิตาลี ชมความงาม เทือกเขาโดโลมิติ South Tyrol ดินแดนแห่ง มรดกโลก
SummerB
28 กรกฎาคม 2564 ( 20:00 )
262

       คนส่วนใหญ่ที่ไปเที่ยว อิตาลี มักจะเลือกไปเที่ยวเมืองดังๆ อย่าง กรุงโรม มิลาน แคว้นทัสคานี หรือไม่ก็ลงไปเที่ยวเกาะทางภาคใต้ แต่ถ้าใครที่มีโอกาสได้ขึ้นไปชมมรดกโลกทางธรรมชาติอย่าง เทือกเขาโดโลมิติ South Tyrol ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ อิตาลี ทุกคนจะค้นพบเลยว่าประเทศนี้มีสิ่งมหัศจรรย์มากกว่าที่เราคิดไว้อีกมาก บางทีก็สวยจนเริ่มสับสนแล้วว่าเรากำลังมองภาพวาดหรือมองทิวทัศน์ของจริงอยู่กันแน่ 😲 🏞

 

เทือกเขาโดโลมิติ South Tyrol ที่เที่ยวอิตาลี

มรดกโลกทางธรรมชาติ

 

South Tyrol อยู่ตรงไหนของ อิตาลี กันนะ?

 

     ก่อนท่องดินแดนแห่ง เทือกเขาโดโลมิติ (Dolomites) เรามาทำความรู้จักกับ เขตปกครองตนเองไทโรลใต้ หรือ South Tyrol กันก่อนดีกว่า South Tyrol ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ติดกับเขตชายแดนระหว่าง อิตาลี และ ออสเตรีย เดิมเขตนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของ อาณาจักรออสเตรีย-ฮังการี แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อปี ค.ศ. 1919 ดินแดนแห่งนี้ก็ได้เข้ามาอยู่ในเขตของอิตาลีแทน และด้วยเหตุนี้เอง การสื่อสารของคนใน South Tyrol ส่วนใหญ่จะใช้ภาษาเยอรมันและภาษาอิตาลีเป็นหลัก บ้างก็จะมีการใช้ภาษาท้องถิ่นค่ะเทือกเขาโดโลมิติ

Dolomites

 

 

     เทือกเขาโดโลมิติ (Dolomites) เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ (Alps) ที่กินพื้นที่ของหลายๆ ประเทศในทวีปยุโรป ซึ่ง อิตาลี ก็เป็นหนึ่งในนั้น ในส่วนของ เทือกเขาโดโลมิติ เองก็มีความกว้างใหญ่ไม่เบา ครอบคลุมอาณาเขตถึง 5 จังหวัดทางตอนเหนือ ได้แก่ Belluno, Bolzano (Bozen), Pordenone, Trento และ Udine แต่ละจังหวัดก็จะมีเมืองต่างๆ ให้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศน่ารักๆ ของหมู่บ้านน้อยใหญ่ ก่อนจะออกเดินทางท่องธรรมชาติ ชมวิวทิวทัศน์ตระการตาของหุบเขาและผาหิน รวมถึงทะเลสาบที่แอบซ่อนอยู่ตามมุมเขา ทัศนียภาพที่งดงามราวกับสรวงสวรรค์ของที่นี่ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม เทือกเขาโดโลมิติ จึงถูกรับเลือกจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก (World Heritage Site) ในปี 2009 อีกทั้งยังเป็นสถานที่สุดประทับใจมากที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับนักเดินทางและนักปีนเขาทุกคนอีกด้วยSanta Maddalena

 

 

     อย่างที่กล่าวไปว่า เทือกเขาโดโลมิติ นั้นกินพื้นที่ในหลายจังหวัดในประเทศอิตาลี รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ หลายจุด วันนี้เราเลยคัดสรรสถานที่เด่นๆ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือน เทือกเขาโดโลมิติ มาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ เริ่มที่แรกด้วยเมือง Santa Maddalena เมืองเล็กๆ ในหุบเขา Funes จุดชมวิวที่โด่งดังที่สุดใน เทือกเขาโดโลมิติ โดดเด่นด้วยทิวทัศน์ของ เทือกเขา Odles ที่ตั้งเด่นสง่าทางด้านหลัง อีกทั้งยังมีโบสถ์หลังเล็กๆ อย่าง San Giovanni ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้าและเนินเขา หากถ่ายรูปจากไกลๆ ก็จะสามารถเก็บภาพของ เทือกเขา Odles ที่อยู่ทางด้านหลังได้อย่างชัดเจน ยิ่งถ้าเข้าสู่ยามเย็น แสงอาทิตย์เริ่มจะลับขอบฟ้า จะเกิดเป็นแสงสาดลงบนเทือกเขากลายเป็นสีส้ม สร้างปรากฏการณ์ธรรมชาติที่น่าตราตรึงใจไม่น้อย

 

Ortisei

 

 

     Ortisei ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองใหญ่ทางฝั่งตะวันตกของ เทือกเขาโดโลมิติ และเมืองนี้เองนี่แหละค่ะที่จะทำให้เราได้ขึ้นไปชม เทือกเขา Odles แบบระยะใกล้ชิดถึงใจกันไปเลย แต่ก่อนอื่นพวกเราต้องนั่งกระเช้าไฟฟ้า หรือ cable car ขึ้นไปตามแนวเขา ซึ่งจะพาเราไปยัง Seceda ทุ่งหญ้าสีเขียวขจีสุดกว้างใหญ่ ประกอบด้วยเนินหินด้านหลังที่มีลักษณะคล้ายเปลวไฟ จึงเป็นที่มาของ Flame Frozen in Stone ค่ะ ระยะทางการเดินเท้าไปยังยอดเขา หรือ Seceda Peak ค่อนข้างไกลพอสมควร แต่เมื่อไปถึงแล้วก็ไม่เสียแรงเลย เพราะสวยมากๆ ยิ่งถ้าไปในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อนก็จะมีดอกไม้ขึ้นประดับตามหย่อมหญ้า สร้างสีสันให้บรรยากาศรอบๆ ด้านสวยยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ Lake Misurina

 

 

     ก่อนหน้านี้เราได้พาไปเที่ยวฝั่งตะวันตกแล้ว ครั้งนี้เรามาเที่ยวไฮไลท์ฝั่งตะวันออกกันบ้างค่ะ  Lake Misurina เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมือง Cortina โอบล้อมไปด้วยป่าสนและอาคารบ้านเมือง มองตรงไปจะมีอาคารสีเหลืองตั้งเด่นอยู่อีกฟากของทะเลสาบ หลายคนคงคิดว่าเป็นโรงแรมและแท้จริงคือโรงพยาบาลค่ะ ส่วนด้านหลังมีเทือกเขาขนาดใหญ่เสริมทิวทัศน์ให้อลังการขึ้นไปอีก เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยในโพสต์การ์ดของ เทือกเขาโดโลมิติ เลยค่ะการเดินทางไป เทือกเขาโดโลมิติ

 

     จริงๆ การเดินทางไปเที่ยว เทือกเขาโดโลมิติ มีอยู่ 3 ทางคือ รถไฟ รถบัส และรถยนต์ส่วนตัว แต่ถ้าใครสามารถขับรถไปเองได้ก็แนะนำให้เดินทางด้วยตนเองดีกว่าค่ะ เพราะรถไฟกับรถบัสค่อนข้างอ้อม ใช้เวลาค่อนข้างนานกว่า หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ให้ตั้งต้นจาก มิลาน (Milan) และใช้เส้นทาง Great Dolomites Road เพื่อมุ่งหน้าไปเที่ยว เทือกเขาโดโลมิติ ในแต่ละจังหวัดของทางตอนเหนือก็จะเป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุดค่ะ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<