รีเซต

วัดพระธาตุพนม วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม

วัดพระธาตุพนม วัดสวย ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม
nukkpidet
12 สิงหาคม 2563 ( 12:30 )
12.2K
3

     เมื่อพูดถึง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่ง ภาคอีสาน คงจะนึกถึงกันได้มากมายหลายอย่างเลยค่ะ เพราะ วัดสวย ก็มีเยอะมาก แต่สถานที่ที่เราจะพาไปกันในวันนี้ นั่นก็คือ สิ่งศักด์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของ จังหวัดนครพนม อย่าง พระธาตุพนม หรือ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร แห่งนี้นี่เองค่ะ

 

 

กราบสักการะ พระธาตุพนม

ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ แห่ง ภาคอีสาน

 

     พระธาตุพนม หรือ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม นับว่าเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งภาคอีสานเลย พระบรมธาตุนี้เป็นเหมือนเครื่องหมายของความเจริญรุ่งเรืองทางพุทธศาสนาของนครพนมมาตั้งแต่ยุคก่อน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 8 ในยุคที่อาณาจักรศรีโคตรบูรเจริญรุ่งเรือง ประดิษฐานอยู่บนภูกำพร้าริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นสถานที่ที่พุทธเจ้าเคยเสด็จมาโปรดสัตว์น้อยโหญ่อีกด้วยค่ะ

 

 

     องค์พระธาตุพนมนั้น ได้รับการปฏิสังขรณ์มาหลายต่อหลายครั้ง จนเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2518 พระธาตุพนมได้พังทลายลงมา เนื่องจากความเก่าแก่ขององค์พระธาตุ และภัยพิบัติจากการฝนตกพายุพัดแรงติดต่อกันหลายวัน ชาวบ้านเลยได้ร่วมบริจาคทุนทรัพย์ เลยได้มีการก่อสร้างองค์พระธาตุขึ้นใหม่ โดยสร้างครอบฐานพระธาตุองค์เดิม นอกจากพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุในองค์พระธาตุแล้ว ก็ยังมีสิ่งของมีค่าอื่นๆ มากมายนับหมื่นชิ้นเช่นกันค่ะ

 

 

     พระธาตุพนมที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้น จะเป็นเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยมก่อด้วยอิฐ มีลวดลายสลักลงบนแผ่นอิฐ มีฐานกว้างด้านละ 12 เมตร สูง 53 เมตร บนยอดพระธาตุจะเป็นฉัตรทองคำที่มีน้ำหนักถึง 110 กิโลกรัม และมีพลอยประดับอย่างงดงาม ที่สำคัญ พระธาตุพนม ยังเป็นพระธาตุประจำวันของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์อีกด้วย และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีวอกเช่นกัน 

 

 

     ว่ากันว่าใครที่ได้ไปกราบนมัสการจะได้รับอานิสงส์ มีบุญบารมี และผู้คนจะให้ความเคารพนับถือ โดยทุกวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี จะมีการจัดงานนมัสการองค์ พระธาตุพนม ด้วย คนเกิดปีวอกและคนเกิดวันอาทิตย์ ต้องห้ามพลาดที่จะไปสักการะเลยนะคะ แต่ถ้าใครที่ไม่ได้เกิดตามปีและวันดังกล่าว ก็ไปกราบสักการะเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้เหมือนกันค่ะ 

 

  • ที่อยู่ : วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gzwLc7APXgiA5wa87 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watthat/