รีเซต

6 ข้อควรรู้ ร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น มือใหม่ช้อปปิ้งยังไงไม่อาย !

6 ข้อควรรู้ ร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น มือใหม่ช้อปปิ้งยังไงไม่อาย !
แมวหง่าว
18 พฤษภาคม 2562 ( 02:00 )
1.8K
1

     เวลาที่เราไปเที่ยวต่างประเทศแต่ละครั้ง ประสบการณ์ที่ได้ก็จะมีอะไรแปลกใหม่แล้วแต่สถานที่ แต่กับประเทศญี่ปุ่นนั้น แค่เรื่องๆ ง่ายๆ อย่างการซื้อของก็ทำเอาคนไทยหลายคนไปไม่เป็นกันมานักต่อนักแล้ว ยิ่งถ้าเป็นจังหวะที่มีคนต่อคิวอยู่ข้างหลังเยอะๆ ล่ะก็ ลนจนทำอะไรไม่ถูกเลย

 

 

เรามาลองทำความเข้าใจวิธีการซื้อของของบ้านเขาดูดีกว่า รับรองว่าจะทำให้การช้อปปิ้งนั้นสนุกกว่าเดิมแน่นอนครับ

 

1. เวลาจ่ายเงิน ให้วางเงินลงบนถาด

 

 

     พนักงานขายในญี่ปุ่นจะไม่รับเงิน (บางครั้งยังรวมถึงบัตรเครดิตด้วย) จากมือสู่มือเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อป้องกันความสับสนในหลายๆ เรื่อง เช่น เงินที่วางอยู่จะเป็นของลูกค้าคนที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น ทุกครั้งที่ทำการขายเสร็จก็จะเคลียร์ถาดเงินให้ว่างเพื่อรอรับลูกค้าคนต่อไป เวลาทอนเงินก็จะวางลงบนถาดนี้เช่นกัน เพื่อให้กล้องวงจรปิดจับภาพได้ชัดเจนว่ามีการวางเงิน/ทอนเงินกันเรียบร้อยแล้วจริงๆ ถ้าจะท้วงว่าทอนไม่ครบ ทอนผิดหรืออะไรก็ต้องทำกันตอนนั้นเลย จะมาโวยทีหลังทางร้านจะไม่มีการรับเด็ดขาด

     จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง บางร้านก็มีเหมือนกันที่ไม่ซีเรียส รับจากมือตรงๆ ก็มี แต่บางร้านถ้ายื่นให้ก็จะขอร้องให้วางบนถาดอยู่ดี เอาเป็นว่าวางๆ ไว้ก่อนเลยน่าจะสะดวกที่สุดสำหรับชาวญี่ปุ่นล่ะนะ

 

 

     บางร้านก็จะมีถาดสำหรับวางเหรียญหน้าตาแบบนี้ไว้ให้ด้วย เผื่อใครจ่ายด้วยเหรียญจำนวนมากๆ ก็จะสะดวกต่อการนับ

 

2. ทิ้งใบเสร็จได้ในกล่อง

 

 

     บางครั้งคุณจะเห็นกล่องเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ข้างๆ เคาท์เตอร์ ถ้าคุณไม่ต้องการก็ให้ทิ้งไว้ในนี้ได้เลย อย่าได้คิดว่าจะเก็บไว้ทิ้งที่อื่นเพราะที่ญี่ปุ่นนั้นเอาจริงๆ แล้วหาถังขยะยากกกมากกก

 

3. ถ้ามีป้ายนี้ตั้งอยู่ レジ休止中 หมายถึง ให้ใช้บริการช่องถัดไปจ้า

 

 

     ป้ายนี้มีความหมายว่า the register is currently unavailable ฉะนั้นให้ไปใช้ช่องอื่นได้เลย อย่าเสียเวลายืนรอหรือไปตะโกนเรียกพนักงาน

 

4. เข้าคิวแค่ 1 แถวเท่านั้น

 

 

     ที่ร้านขายของในญี่ปุ่นจะไม่มีการเข้าคิวแบบ 1 เคาท์เตอร์ ต่อ 1 แถว แต่จะต่อแถวเดียวแล้วค่อยไปกระจายอีกทีหน้าที่จ่ายเงิน วิธีนี้ทำให้รันคิวได้ลื่นไหลกว่าเป็นไหนๆ ร้านส่วนใหญ่จะมีสติ๊กเกอร์บอกจุดยืนรอไว้ให้เสร็จสรรพ

 

5. ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องดูอายุก่อนนะ

 

 

     ในประเทศญี่ปุ่น อายุขั้นต่ำที่จะซื้อเครื่องดื่มมึนเมาได้คือ 20 ปีขึ้นไป และเมื่อคุณนำไปวางที่เคาท์เตอร์ จะมีหน้าต่างป็อบอัพขึ้นมาให้กดยืนยันอายุ ถ้าเกินแล้วก็กด はい หรือ Yes ไปได้เลย

 

6. ขยะในมือท่าน เอากลับไปทิ้งที่บ้านนะจ๊ะ

 

 

     สำหรับร้านสะดวกซื้อบางร้าน จะมีป้ายหรือสติ๊กเกอร์นี้แปะอยู่ใกล้ๆ กับถังขยะ มักมีคำว่า 家庭ごみ และ お断り แปลว่า “trash from home” และ “not accepted นั่นคือขอความร่วมมือคุณลูกค้าทั้งหลายไม่นำเอาขยะ หรือของที่ซื้อจากที่อื่นมาทิ้งที่นี่

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่