รีเซต

เทศกาลขับไล่โรคระบาด กิออน มัตสึริ (Gion Matsuri) เทศกาลศักดิ์สิทธิ์แห่งเกียวโต

เทศกาลขับไล่โรคระบาด กิออน มัตสึริ (Gion Matsuri) เทศกาลศักดิ์สิทธิ์แห่งเกียวโต
เอิงเอย
30 มีนาคม 2563 ( 17:30 )
2.3K

      หลายครั้งที่โลกเราต้องพบเจอกับสถานการณ์ โรคระบาด ซึ่งวนเวียนกันเป็นวัฏจักรตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเมื่อวิทยาศาสตร์ในสมัยก่อน ยังไม่สามารถอธิบายเรื่องราวของการป่วย และล้มตายเป็นใบไม้ปลิวของผู้คนได้ เรื่องของโรคร้าย... จึงกลายเป็นเรื่องของ เทพเจ้า ภูตผี ปีศาจ และทำให้เกิดตำนานเมืองต่างๆ ขึ้น หนึ่งในนั้นคือ ที่มาของ เทศกาลกิออน มัตสึริ (Gion Matsuri) เทศกาลที่เกิดขึ้นเพื่อขับไล่โรคระบาดในอดีต

 

 

เทศกาลกิออน มัตสึริ แห่ง เกียวโต


       เทศกาลกิออน มัตสึริ เป็น 1 ใน 3 เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จัดขึ้นในช่วงหน้าร้อนช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปีที่เกียวโตโดย ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka Shrine) เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคมเหมือนกันทุกปี เป็นการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งจะมีการปิดถนน และมีการจัดแสดงรถลากที่ประดับด้วยโคมไฟแบบญี่ปุ่น มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของเล่น และข้าวของเครื่องใช้มาวางขายากมาย รวมถึงหนุ่มสาวในชุดยูกาตะที่มาเพื่อชมงานเทศกาล

 

kqlsm / Shutterstock.com

 

       ไฮไลท์ของเทศกาลนี้อยู่ในวันที่ 17 กรกฎาคม ถือเป็นวันซากิ มัตสึริ ตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงช่วงบ่าย ซึ่งจะมี ขบวนแห่ยามะโบโกะ (Yamaboko Junko) ขบวนรถลากสุดอลังการแห่ผ่านถนน Shijo ไปยังถนน Kawaramachi จนอ้อมมาถึงถนน Oike ซึ่งเป็นสถานที่บริเวณใจกลางเมืองเกียวโต

 

Sergii Rudiuk / Shutterstock.com

 

       รวมถึงยังมี พิธีแห่มิโคชิ (Mikoshi) ในช่วง 6 โมงเย็นของวันที่ 17 กรกฎาคม เป็นการอัญเชิญเทพประจำศาลเจ้าไปประทับในมิโคชิ ซึ่งเป็นศาลเจ้าแบบที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ตั้งอยู่บนคานไม้ สามารถให้คนหามไปบนไหล่ได้ และแห่ออกจากบริเวณศาลเพื่อเข้าไปวนตามพื้นที่ต่างๆ ของเมือง ทำให้เทศกาลนี้สร้างสีสันในช่วงหน้าร้อนของเมืองเกียวโตได้เป็นอย่างดี

      และในวันที่ 24 กรกฎาคม ถือเป็นวันอะโตะมัตสึริ ก็จะมีขบวนแห่อีกครั้ง โดยจะมีการแห่ที่น้อยกว่า และมีขนาดปะรำที่เล็กลง

 

การขับไล่โรคระบาด ที่มาของเทศกาลศักดิ์สิทธิ์

 

โรคระบาด  ญี่ปุ่น เทศกาลกิออน มัตสึริ

Damada / Shutterstock.com

 

      เทศกาลกิออน มัตสึริ นั้น มีประวัติของเทศกาลที่ย้อนไปไกลถึงปี 869 เลยทีเดียว เป็นพิธีการบวงสรวงทางศาสนา โดยศาลเจ้าต้องการขับไล่ปีศาจ ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคระบาดขึ้น โดยการปัดเป่า และเรียกขวัญกำลังใจให้กับชาวเมือง ทางศาลเจ้าจึงจัดพิธีขึ้น โดยมีพิธีการแห่เทพเจ้า เพื่อให้ช่วยปัดเป่าภัยพิบัติ และนำสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ นั้นปล่อยลงไปที่แม่น้ำ ซึ่งความเชื่อนี้มีมายาวนานกว่า 1,000 ปีแล้ว

      เล่ากันว่า มีโรคระบาดเกิดขึ้นทั่วประเทศญี่ปุ่น ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก จึงมีการจัดงานเทศกาลที่เรียกว่า โกะเรียวเอะ ขึ้นเพื่อปลอบประโลมวิญญาณทั้งหลายให้สงบลง และนั่นคือจุดเริ่มต้นของงานเทศกาลกิอง

 

Kobby Dagan / Shutterstock.com

 

      จนมาถึงปัจจุบันนี้ เทศกาลก็ยังคงไว้ซึ่งประเพณีในการคัดเลือกเด็กผู้ชายในท้องถิ่นมาเป็นผู้นำสารจากพระเจ้า เด็กๆ ที่นั่งอยู่ด้านบนยามะโบโกะนั้นจะเรียกว่า ฮายาชิคาตะ ทำหน้าที่บรรเลงเพลงที่เรียกว่า คงจิคิจิน โดยเด็กที่ได้รับการคัดเลือกจะไม่สามารถให้เท้าสัมผัสพื้นได้ตั้งแต่ในวันที่ 13 จนกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการแห่ ซึ่งเด็กๆ จะต้องร่วมในขบวนแห่ไปรอบๆ เมืองในวันที่ 17 กรกฎาคม ทำให้นี่กลายเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์เมืองเกียวโต

 

Kobby Dagan / Shutterstock.com


     แม้ว่าโรคระบาดในอดีตนั้น อาจจะไม่ได้ถูกขับไล่ไปด้วยการบวงสรวงเทพเจ้าอย่างที่ชาวญี่ปุ่นในอดีตคิด แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เทศกาลกิออน มัตสึริ เป็นเทศกาลที่งดงาม จากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเทศกาลที่สร้างสีสันให้ชาวญี่ปุ่นลืมหน้าร้อนอันอบอ้าวของเดือนกรกฎาคมไปได้เลย