รีเซต

10 ที่เที่ยว ตามรอยการ์ตูนจิบลิ Studio Ghibli โลกแห่งการ์ตูนที่มีอยู่จริง

10 ที่เที่ยว ตามรอยการ์ตูนจิบลิ Studio Ghibli โลกแห่งการ์ตูนที่มีอยู่จริง
SummerB
3 มีนาคม 2565 ( 22:00 )
3.1K

       นับเป็นสตูดิโอที่อยู่ในใจใครหลายๆ คนสำหรับ Studio Ghibli ที่ผลิตภาพยนตร์อนิเมชั่นอันโด่งดังจนรับความสนใจจากผู้ชมทั่วโลก แม้ การ์ตูนจิบลิ จะโดดเด่นในการสะท้อนแง่คิดทางสังคม รวมถึงการดำเนินเรื่องที่น่าสนใจ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้งลายเส้นภาพ และฉากประกอบในเรื่องก็เป็นส่วนหนึ่งที่มัดใจคนดูไม่น้อย วันนี้เราจะพาทุกคนไปปักหมุด 10 ที่เที่ยว ตามรอยการ์ตูนจิบลิ ส่องสถานที่ในการ์ตูนที่มีอยู่จริงจากทั่วทุกมุมโลก มาดูกันว่าแต่ละที่จะสวยสมมงขนาดไหนกันนะ 

 

ที่เที่ยวทั่วโลก ตามรอยการ์ตูนจิบลิ Studio Ghibli

 

1. Paronella Park ออสเตรเลีย

ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา Castle in the Sky

 

Paronella Park ที่เที่ยวออสเตรเลีย ตามรอย การ์ตูนจิบลิ Studio Ghibli

 

       ใครที่เคยชม ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา (Castle in the Sky 1986) ต้องนึกออกแน่ๆ เพราะ เมืองลาพิวต้า (Laputa) เมืองลอยฟ้าโลเคชั่นหลักของเรื่องได้แรงบันดาลใจมาจาก ปราสาทพาโรเนลล่า (Paronella Castle) สร้างโดย Jose Paronella ชาวสเปนที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ตัวปราสาทตั้งอยู่ใน สวนสาธารณะพาโรเนลล่า (Paronella Park) รัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) ปกคลุมไปด้วยสวนพรรณไม้ร่มรื่น และ น้ำตก Meena Creek Falls ที่เพิ่มความสดชื่นให้แก่ผู้ที่มาเยือนได้เป็นอย่างดี เป็นเสน่ห์ที่ใครๆ ก็ต้องหลงรักเมื่อมาเยือนสวนสาธารณะแห่งนี้ค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/KDQwtGSPNQFq4h8cA 

===========

 

2. Sayama Hills ญี่ปุ่น

โทโทโร่ เพื่อนรัก My Neighbor Totoro

 

 

      เชื่อว่าแฟนการ์ตูนจิบลิทุกคนคงสงสัยว่า ป่าในเรื่อง โทโทโร่ เพื่อนรัก (My Neighbor Totoro 1988) นั้นมีอยู่จริงหรือไม่ มาไขข้อสงสัยนั้นด้วยกันค่า~ ป่าที่ว่านั้นตั้งอยู่ที่ Sayama Hills เมืองโทโคโรซาวะ (Tokorozawa) บริเวณชายแดนจังหวัดไซตามะ (Saitama) ห่างจากกรุงโตเกียวเพียง 35 กิโลเมตรเท่านั้น หลังจากที่อนิเมชั่นเรื่อง โทโทโร่ เพื่อนรัก สร้างความโด่งดังไปทั่วญี่ปุ่น ผู้คนจึงเรียกป่าผืนนี้ว่า ป่าของโทโทโร่ (Totoro no Mori トトロの森) ซึ่งมาอยู่ภายใต้การดูแลของ Totoro no Furusato Foundation ก่อตั้งเมื่อเดือนเมษายน ปี ค.ศ 1990 ซึ่งพวกเราสามารถไปถ่ายรูปกับ รูปปั้นโทโทโร่ ได้ระหว่างเดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วยนะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/hBt3rhN1NjAo65VB6 

===========

 

3. Gamla Stan สวีเดน

แม่มดน้อยกิกิ Kiki's Delivery Service

 

 

      นับเป็นหนึ่งในฉากที่สวยติดตาสุดๆ สำหรับ เมืองโคริโกะ (Koriko) เมืองที่แม่มดน้อยกิกิต้องไปทำงานที่นั่น เมืองนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก Gamla Stan เขตเมืองเก่าใน กรุงสตอกโฮล์ม (Stockholm) ประเทศสวีเดน นั่นเองค่ะ เป็นเขตเมืองที่มีอาคารสุดคลาสสิกสีสันสดใส ตัดกับน้ำทะเลที่โอบล้อมได้อย่างงดงาม แถมยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO ด้วย นับเป็นพิกัดที่ต้องไปเที่ยวให้ได้เมื่อไปเยือนสตอกโฮล์มเลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/dfLa3F6okj9KR6fS9 

===========

 

4. Ross Village Bakery ออสเตรเลีย

แม่มดน้อยกิกิ Kiki's Delivery Service

 

Shuang Li / Shutterstock.com

 

      นับเป็นโลเคชั่นหลักของเรื่อง แม่มดน้อยกิกิ (Kiki's Delivery Service 1989) เลยก็ว่าได้สำหรับ ร้านเบเกอรี่ ที่แม่มดน้อยกิกิไปทำงาน โดยมีต้นแบบมาจาก Ross Village Bakery ร้านเบเกอรี่เล็กๆ ในรัฐแทสเมเนีย (Tasmania) ประเทศออสเตรเลีย แค่เห๋นการตกแต่งภายนอกและบรรยากาศภายในร้านก็เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในการ์ตูนเลยค่ะ แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าคือเราจะได้สูดกลิ่นหอมๆ ของขนมปังที่อบสดใหม่ทุกวัน และชิมเบเกอรี่น่าอร่อยของร้านด้วย 🥐😋

 

Shuang Li / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/q7pqqK8JP8cEjbCWA 

===========

 

5. Stiniva โครเอเชีย

พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน Porco Rosso

 

 

      นอนอาบแดดท่ามกลางบรรยากาศอันสดใสของ Stiniva หาดเล็กๆ ยาวเพียง 35 เมตรใน โครเอเชีย โอบล้อมด้วยผาหินและพรรณไม้ราวกับเป็นสถานที่ส่วนตัว แต่เพราะความงดงามของชายหาดสีขาว และน้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋วน่าเล่นกลับทำให้ชายหาดแห่งนี้เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว แถมยังสะดุดตาทีมโปรดักชั่นเรื่อง พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน (Porco Rosso 1992) ให้นำมาเป็นแรงบันใจให้กับอ่าวในเรื่องอีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/ihEFAkDEAzbAoCkf9 

===========

 

6. Shiratani Unsuikyo George ญี่ปุ่น

โมโนโนเกะฮิเมะ เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร Princess Mononoke

 

 

      ป่าชิระทานิอันซุยเคียว (Shiratani Unsuikyo George) ผืนป่าอายุกว่าพันปีที่มาพร้อมกับกลิ่นอายอันน่าพิศวงจนถูกนำมาเป็นต้นแบบของป่าในเรื่อง โมโนโนเกะฮิเมะ เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร (Princess Mononoke 1997) นับเป็นพื้นที่ที่มีป่าซีดาร์ (Sugi) หรือ ป่าทึบกึ่งเขตร้อนมากที่สุดในญี่ปุ่น และแม้จะมีบรรยากาศอันลึกลับแค่ไหน แต่ความงามและอุดมสมบูรณ์กลับทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นพิกัดที่สายลุยมักจะมาตั้งแคมป์ เดินป่า แช่บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/uaG6b4p9fQ3eqADQ9 

===========

 

7. Jiufen ไต้หวัน

มิติวิญญาณมหัศจรรย์ Spirited Away

 

 

      เรียกว่าเป็นหนึ่งในโลเคชั่นตามรอยการ์ตูนจิบลิที่โด่งเด่นที่สุดเลยก็ว่าได้สำหรับ จิ่วเฟิ่น (Jiufen) เมืองโบราณในไต้หวันที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเมืองในเรื่อง มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (Spirited Away 2001) เดิมเคยรุ่งเรืองเพราะมีเหมืองแร่ทองคำ แต่หลังจากแร่ทองคำลดน้อยลงเมืองแห่งนี้ก็ซบเซาตามไปด้วย แต่หลังจากที่มีร้านค้าต่างๆ มาเปิด บรรยากาศคึกคักก็กลับมาอีกครั้ง และไฮไลท์ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของที่นี่เลยก็คือ โรงน้ำชา สุดคลาสสิกที่ตั้งอยู่บนเนินเขา นั่งชมวิวพร้อมจิบชาฟินๆ แถมยังมีร้านขายขนม และของที่ระลึกเยอะแยะไปหมด โดยเฉพาะของที่ระลึกจากเรื่อง Spirited Away ที่แฟนจิบลิพลาดไม่ได้เลยแหละ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านโบราณ จิ่วเฟิ้น (Jiufen) เมืองสวย ในการ์ตูนดัง Spirited Away

 

weniliou / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/gsxGL9jKLpTVvNv46 

===========

 

8. Dogo Onsen ญี่ปุ่น

มิติวิญญาณมหัศจรรย์ Spirited Away

 

 

      Dogo Onsen (โดโงะ ออนเซ็น) เป็นหนึ่งในน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียง และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เปิดทำการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1894 ความพิเศษของออนเซ็นแห่งนี้คือ มีห้องอาบน้ำพิเศษสำหรับสมาชิกในราชวงศ์และองค์จักรพรรดิเท่านั้น สังเกตได้จากฉากกั้นสีทองและการตกแต่งที่หรูหรากว่าห้องอื่นๆ ด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามและอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างที่ สถานที่แห่งนี้จึงเหมาะเจาะกับการนำมาเป็นต้นแบบของโรงอาบน้ำในเรื่อง Spirited Away ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/BnRitrGf4B8m55e57 

===========

 

9. Colmar ฝรั่งเศส

ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ Howl’s Moving Castle

 

 

       เมืองที่โซฟีอาศัยอยู่ และได้พบกับท่านฮาวล์ในครั้งแรกใน ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (Howl’s Moving Castle 2004) คงเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก กอลมาร์ (Colmar) หมู่บ้านที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งใน แคว้นอาลซัส (Alsace) ประเทศฝรั่งเศสค่ะ ด้วยบรรยากาศเมืองที่เต็มไปด้วยคูคลองล้อมรอบอาคารสีสันสดใส จึงถูกขนานนามว่าเป็น “Little Venice” (la Petite Venise) แห่งฝรั่งเศส ตามมาด้วยตำแหน่ง Ville Fleurie หรือ Flowering City ซึ่งแปลว่า "หมู่บ้านแห่งดอกไม้" ที่จะบานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนของทุกปีค่ะ เห็นแล้วใจละลายเลย น่ารักเกินต้านมาก 😊 🌸

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Q9WzqcixKYzCkuhW8 

===========

 

10. Kamikochi ญี่ปุ่น

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก The Wind Rises

 

 

      ถ้าอยากชมวิว เทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น (Japanese Alps) ฟินๆ ต้องไปที่ คามิโคจิ (Kamikochi) ในจังหวัดนากาโน่ (Nagano) แหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละปีจนได้รับฉายาว่าเป็น "สวิสเซอร์แลนด์แห่งประเทศญี่ปุ่น" เลยค่ะ สวยจนต้องบอกต่อ เป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวแบบ One Day Trip จาก เมืองมัตสึโมโตะ (Matsumoto) และ ทาคายามะ (Takayama) หรือจะมาค้างคืนก็ได้เช่นกัน เพราะที่นี่เขามีทั้งจุดกางเต็นท์ และรีสอร์ทให้บริการ สำหรับใครที่เคยชมอนิเมชั่นเรื่อง ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก (The Wind Rises 2013) แล้วล่ะก็ ต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับ Kamikochi Imperial Hotel แน่ๆ เพราะเป็นต้นแบบของฉากสำคัญในเรื่องนั่นเองค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ คามิโคจิ Kamikochi ที่เที่ยวญี่ปุ่น ชมวิวใบ้ไม้เปลี่ยนสี อากาศเย็นฉ่ำ

 

tera.ken / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/VRUUBusxUfRDT1YF8