รีเซต

วัดท่าการ้อง ที่เที่ยวอยุธยา พิกัดไหว้พระ ช้อปชิลตลาดน้ำ ใกล้กรุงเทพ

วัดท่าการ้อง ที่เที่ยวอยุธยา พิกัดไหว้พระ ช้อปชิลตลาดน้ำ ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
23 สิงหาคม 2566 ( 12:00 )
8.4K

     ขับรถมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ อยุธยา ดีกว่า ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบที่รวมสองอย่างที่คนไทยอย่างเราๆ ชอบมากๆ เอาไว้ค่ะ นั่นก็คือเป็นทั้ง วัดสวย และ ตลาดน้ำ สถานที่นี้ก็คือ วัดท่าการ้อง ไปค่าา ออกเดินทางไปที่นี่กันได้เลย!

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อยุธยา วัดสวย วัดท่าการ้อง 

รถเช่าขับเอง พร้อมโปรโดนๆ

 

ประวัติ วัดท่าการ้อง

     วัดท่าการ้อง ตั้งอยู่ที่ บ้านท่า ตําบลสําเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดอยุธยา โดยเป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่ในสมัยอยุธยาแล้วค่ะ และอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งว่ากันว่าน่าจะ สร้างในสมัยสมเด็จพระไชยราชาธิราช หรือประมาณสมัยอยุธยาตอนต้นนั่นเองค่ะ อีกทั้งบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของค่ายของแม่ทัพใหญ่ฝั่งพม่าอีกด้วย

 

RJ22 / Shutterstock.com

 

     และยังมีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมอย่างมาก โดยเป็นศิลปะในยุคของสมัยกรุงศรีอยุธยา เช่น ศาลาการเปรียญไม้สัก ที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และภายใน พระอุโบสถ ยังประดิษฐาน พระพุทธรัตนมงคล หรือ หลวงพ่อยิ้ม ด้วยค่ะ ซึ่งต่อมาในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 วัดท่าการ้อง ก็มีการดัดแปลงให้กลายมาเป็นโรงเรียนนายร้อยฝ่ายช่างเทคนิค ใช้ศาลาการเปรียญเป็นห้องเรียน 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     มาดูความสวยงามของอุโบสถกันบ้าง จะก่ออิฐถือปูน หน้าบันเป็นไม้จําหลักสวยงาม ซุ้มประตูและหน้าต่างประดับลายปูนปั้น ส่วนด้านหน้าอุโบสถประดับด้วยกระจกสี ด้านนอกจะมีกําแพงแก้วล้อมรอบพระอุโบสถเอาไว้ค่ะ และรอบๆ บริเวณวัด ก็จะมีการตกแต่งด้วยดอกไม้สวยงามมากมาย ที่สำคัญเลยมีห้องน้ำที่สะอาดและสวยงาม จนได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดสุดยอดส้วมแห่งปี ระดับประเทศ ปี พ.ศ. 2549 ประเภทวัด และศาสนสถานอีกด้วยค่ะ

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

     ยังไม่หมดเพียงแค่นั้นบริเวณหลัง วัดท่าการ้อง ยังเป็นส่วนของ ตลาดน้ำ ที่มีของกินขายมากมายหลากหลายชนิด ไปจนถึง ร้านขายเครื่องดื่ม ส่วนในเรื่องของราคานั้นนับว่าราคาไม่แพงสบายกระเป๋ามากๆ ซึ่ง ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง จะเปิดให้บริการทุกวันเสาร์และอาทิตย์ รวมไปถึง วันหยุดนักขัตฤกษ์ เลยทีเดียวค่ะ 

 

ข้อมูล วัดท่าการ้อง อยุธยา

  • ที่อยู่ : บ้านท่า ตําบลสําเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5zUw9xHGzorQtwaB9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/watthakarong