รีเซต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง ที่เที่ยวสุพรรณบุรี แหล่งประวัติศาสตร์ ของ เมืองโบราณอู่ทอง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง ที่เที่ยวสุพรรณบุรี แหล่งประวัติศาสตร์ ของ เมืองโบราณอู่ทอง
nukkpidet
19 ธันวาคม 2564 ( 14:30 )
1.9K

     หนึ่งในเมืองแห่งประวัติศาสตร์อันงดงาม ก็ต้องยกให้กับ เมืองอู่ทอง ของ สุพรรณบุรี เลยค่ะ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนาน ก็ต้องมีสิ่งของโบราณวัตถุมากมายหลงเหลืออยู่ โดยถูกจัดเก็บรักษาเอาไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง สถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปเยือนในวันนี้กันนั่นเองค่ะ

 

Maneerat Shotiyanpitak / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ชมประวัติศาสตร์ เมืองอู่ทอง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง

 

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง เป็นพิพิธภัณฑ์ด้านประวัติศาสตร์ โบราณคดี และประวัติศาสตร์ศิลปะ ตั้งอยู่ใน ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จัดตั้งขึ้นมาก็เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับเก็บรักษาและจัดแสดงโบราณวัตถุ ที่ได้จาก เมืองโบราณอู่ทอง นั่นเองค่ะ 

 

     ซึ่งมีความเชื่อกันว่า ดินแดนแห่งนี้ มีความสัมพันธ์กับดินแดนสุวรรณภูมิ ที่เป็นศูนย์กลางการค้าของโลกยุคโบราณ เมื่อประมาณ 2,500 ปีที่แล้วนี่เอง และยังเป็นจุดที่เริ่มมีการนำพระพุทธศาสนา เข้ามาประดิษฐานเป็นแห่งแรกในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ

 

Maneerat Shotiyanpitak / Shutterstock.com

 

ประวัติ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง

     การก่อตั้ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง นั้น เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2446 ในสมัยของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ครั้งดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้มีการตรวจราชการเมืองสุพรรณบุรี และเสด็จสำรวจเมืองโบราณอู่ทอง จากนั้นก็ทรงนิพนธ์เล่าเรื่องเมืองอู่ทองในรายงานเสด็จตรวจราชการเมืองสุพรรณบุรี รวมถึงทรงนิพนธ์หนังสือเรื่องนิทานโบราณคดีขึ้นมา

 

     จากนั้นก็ได้มีการสำรวจทำแผนผังเมืองโบราณอู่ทอง และในปี พ.ศ. 2502 กรมศิลปากรก็ได้จัดสร้างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง นี้ขึ้นมาเป็นอาคารชั่วคราว เพื่อไว้เก็บรักษาโบราณวัตถุที่ได้จากการสำรวจและขุดค้นทางโบราณคดีที่เมืองโบราณอู่ทองค่ะ จนมาในปี พ.ศ.2508-2509 กรมศิลปากร ก็ได้จัดสร้างอาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทองขึ้นแบบถาวร และเปิดเป็น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2509

 

Maneerat Shotiyanpitak / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง

     ภายในของ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง จะแบ่งอาคารจัดแสดงออกเป็น 3 อาคารหลักๆ ด้วยกัน คือ อาคาร 1 นั้น จะจัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับเมืองโบราณอู่ทองและวัฒนธรรมทวารวดี มีทั้ง ห้องจัดแสดงบรรพชนคนอู่ทอง ห้องจัดแสดงโบราณวัตถุชิ้นสำคัญๆ เช่น แผ่นดินเผาภาพพระภิกษุอุ้มบาตร จารึกแผ่นทองแดง เหรียญกษาปณ์โรมัน เงินตราโบราณ พระพุทธรูปสำริด เครื่องประดับทองคำ ลูกปัดแบบต่างๆ เป็นต้น 

 

     อาคารที่ 2 ก็จะจัดแสดงในส่วนของ นิทรรศการถาวรเกี่ยวกับดินแดนสุวรรณภูมิ พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของเมืองโบราณอู่ทอง เส้นทางการค้าทางทะเล และ เมืองโบราณอู่ทองในฐานะศูนย์กลางของศาสนาพุทธ มาถึง อาคาร 3 เรือนลาวโซ่ง จะเป็นการจำลองรูปแบบของบ้านโบราณ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวไทยทรงดำ หรือลาวโซ่ง ชาติพันธุ์สำคัญที่อยู่ในเขตอำเภออู่ทอง อำเภอเมือง อำเภอสองพี่น้อง และอำเภอบางปะม้า จังหวัดสุพรรณบุรีแห่งนี้ค่ะ

 

Maneerat Shotiyanpitak / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง

     สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 340 แล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 357 จะอยู่ก่อนถึงตัวเมืองสุพรรณ จากนั้นตรงไป 10 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนมาลัยแมน ตรงไปอีกประมาณ 21 กิโลเมตร แล้วเข้าสู่อำเภออู่ทอง แล้วเลี้ยวซ้าย จะเจอพิพิธภัณฑ์อยู่ทางฝั่งขวาค่ะ

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอู่ทอง สุพรรณบุรี

  • ที่อยู่ : 1707 ถนนมาลัยแมน ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LzTLXKwNjuyRfocb8  
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.(วันพุธ-วันอาทิตย์) หยุดทำการ วันจันทร์-วันอังคาร
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 30 บาท , ต่างชาติ 150 บาท
  • โทร : 0-3555-1021
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Uthongmuseum/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<