รีเซต

สักการะ ศาลหลักเมือง สุรินทร์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อันงดงาม

สักการะ ศาลหลักเมือง สุรินทร์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อันงดงาม
nukkpidet
18 พฤศจิกายน 2564 ( 15:05 )
2.9K

     ศาลหลักเมือง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เราต้องไปสักการะเมื่อแวะไปเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ เพราะแต่ละที่ก็จะมีความสวยงามที่ต่างกันไป แม้แต่ จังหวัดสุรินทร์ นี้เอง ก็งดงามไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย รวมถึงยังมีวัตถุโบราณที่ขุดเจอให้เราได้ชมกันด้วย ไปที่ ศาลหลักเมืองสุรินทร์ กันเลยค่า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสุรินทร์ ไหว้ขอพร ศาลหลักเมือง

สุดยิ่งใหญ่งดงามตระการตา

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองสุรินทร์

     ศาลหลักเมืองสุรินทร์ แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ถนนเทศบาล3 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ เมื่อก่อนนั้นจะเป็นศาลที่ยังไม่มีเสาหลักเมือง แต่ก็นับว่ามีความศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองและเป็นที่เคารพบูชาของชาวเมืองสุรินทร์มาเป็นเวลานานนับกว่า 100 ปีมาแล้วค่ะ

 

Pesh Siri / Shutterstock.com

 

     จนเมื่อปี พ.ศ. 2511 จังหวัดสุรินทร์ ก็ได้ขอให้กรมศิลปากรออกแบบแปลนก่อสร้างตัวศาลหลักเมือง เสาหลักเมือง ทำจากไม้ชัยพฤกษ์ สูงกว่า 3 เมตร วัดรอบได้ 1 เมตร ตกแต่งแกะสลักอย่างสวยงาม เลยทำให้ วันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2515 ก็ได้ฤกษ์ในการประกอบพิธีเจิมเสาหลักเมือง ณ ตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต โดย ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่นเองค่ะ

 

     หลังจากนั้นทางจังหวัดสุรินทร์ ก็ได้มีการบูรณะปรับปรุงรูปแบบ ศาลหลักเมือง ขึ้นใหม่ โดยผสมผสานระหว่างศิลปะแบบเขมรและศิลปะแบบไทยเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นศาลหลักเมืองที่มีความสวยงดงามและยิ่งใหญ่อลังการนี้ขึ้นมาค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

เหตุการณ์สำคัญในอดีต บริเวณ ศาลหลักเมืองสุรินทร์

     รวมถึงในอดีต ยังเคยมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นที่บริเวณ ศาลหลักเมือง นี้ด้วย คือตอนที่เกิดรอยแยกบนพื้นถนนนั้น เลยมีการขุดลงไปพบพระพุทธรูปนาคปรกและวัตถุโบราณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พระเครื่องดินเผา กำไลโบราณ และ เครื่องปั้นภาชนะดินเผา ที่สร้างขึ้นในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ อายุน่าจะราวๆ กว่า 1,500-2,000 ปีเลยทีเดียว เลยได้มีการนำไปบูชาที่ศาลหลักเมืองค่ะ

 

     นอกจากความสวยงามของ ศาลหลักเมืองสุรินทร์ นี้แล้ว ยังมีพระพุทธรูปและวัตถุโบราณต่างๆ ที่ควรค่าแก่การไปชมมากด้วยเช่นกัน เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวของ สุรินทร์ ที่ต้องไปสักการะ ไหว้ขอพร รวมทั้งไปชมความสวยงาม แบบที่ว่าห้ามพลาดเลยค่ะ 

 

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง สุรินทร์

  • ที่อยู่ : ถนนเทศบาล3 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/mQgEmmVrZ3d9fRWw8  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<