รีเซต

งานแห่ดาว สกลนคร 2564 ที่มา เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ท่าแร่ วันคริสต์มาส ประเพณี ในหนังดัง ร่างทรง

งานแห่ดาว สกลนคร 2564 ที่มา เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ท่าแร่ วันคริสต์มาส ประเพณี ในหนังดัง ร่างทรง
AungAoey
27 ตุลาคม 2564 ( 18:25 )
12K

     ในทุกปลายปีของ วันคริสต์มาส เป็นงานที่ชาวคริสต์มาเฉลิมฉลอง และมอบความรักให้แก่กัน เราจะได้เห็นสถานที่และร้านรวงต่างๆ ประดับตกแต่ง ต้นคริสต์มาส ด้วยไฟสวยงาม แต่ที่ สกลนคร บ้านท่าแร่ แห่งนี้ มีการเฉลิมฉลองที่ต่างออกไป ซึ่งมีเอกลักษณ์มากๆ คือ เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ท่าแร่ งานแห่ดาว สกลนคร ที่จัดขึ้นในทุกๆ ปีก่อนวันคริสต์มาส ตามเรามารู้จัก ที่มา และประวัติ ของ เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ที่สวยงามและเปี่ยมไปด้วยศรัทธา แห่งนี้กันได้เลยค่ะ

 

aimpol buranet / Shutterstock.com


ประวัติ เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ท่าแร่ สกลนคร

 

     หมู่บ้านท่าแร่ เป็นชุมชนคาทอลิคเก่าแก่มีอายุกว่าร้อยปี และเป็นที่ตั้งของ อัครสังฆมณฑลท่าแร่ - หนองแสง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด คือ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ และ มุกดาหาร ซึ่งนับว่าเป็นพื้นที่ที่มีคนนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทยค่ะ

     อีกทั้งภายในชุมชนยังมีบ้านเรือนสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสที่งดงาม เรียงรายสองข้างทางในถนนสายหลักทำให้ที่นี่เป็นอีก สถานที่ท่องเที่ยวสกลนคร ที่สวยงาม และเป็นที่เที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดสกลนครอีกด้วย

 

 

    และแน่นอนว่า เทศกาลไฮไลท์ที่จัดขึ้นทุกปีซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของบ้านท่าแร่แห่งนี้คือ เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส โดยจัดแสดงขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปีช่วงวันคริสมาสต์นั่นเองค่ะ

     ภายในงาน ชาวบ้านจะตกแต่งบ้านเรือน ประดับประดาอย่างสวยงาม และจะมี ขบวนรถแห่ดาว ซึ่งประดับไฟหลากสี มากกว่า 200 คัน ที่สวยงามอลังการมากๆ เป็นขบวนแห่ไปตามถนนในหมู่บ้าน เพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู ศาสดาแห่งศาสนาคริสต์ นั่นเอง

 

CPM PHOTO / Shutterstock.com

 

     คืนของ วันที่ 23 ธันวาคม ชาวบ้านก็จะตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้ที่หน้าบ้าน และจะมี รถขบวนแห่ดาวใหญ่ จากชุมชนทั้ง 15 ชุมชนของเทศบาลตำบลท่าแร่ ที่ตกแต่งรถดาวใหญ่ ประดับประดาอย่างวิจิตรงดงาม พร้อมกับเพลงคริสต์มาส แห่งความสุข และซานตาคลอสที่คอยมอบลูกอมให้กับคนที่ผ่านไปมา และนักท่องเที่ยว เป็นงานที่สนุกสนาน รื่นเริง และเต็มไปด้วยคามศรัทธา

     สำหรับในคืนของ วันที่ 24 ธันวาคม จะมี พิธีแห่ดาวเล็ก แบบดั้งเดิม รอบ อาสนวิหารอัครมีคาแอล ท่าแร่ ก่อนที่จะเข้าวัด ชมการแสดงละครเทวดา "การกำเนิดของพระเยซูกุมาร" และประกอบพิธีมิสซาเนื่องในวันคริสต์มาสค่ะ

 

ร่างทรง The Medium หนังผี ร่วมทุนสร้างไทย-เกาหลี

 

 

      ร่างทรง The Medium เป็นหนังดังที่ร่วมทุนสร้างไทย-เกาหลี โดยเป็น หนังผี ที่เล่นกับความเชื่อทางไสยศาสตร์ท้องถิ่นทางภาคอีสานของไทยนั่นเอง ภายในหนังจะพูดถึงความเชื่อในเรื่องเทพเจ้าที่คนในท้องถิ่นนับถือบูชา และคนที่ทำหน้าที่เป็นร่างทรง โดยจากในหนัง เราจะได้เห็นฉาก ประเพณีแห่ดาว ซึ่งนับว่าเป็นความเชื่อ และประเพณีที่ชาวอีสานสืบทอดต่อกันมาอีกด้วย


การแห่ดาว เทศกาลหนึ่งเดียวในโลก ความเชื่อในวันคริสต์มาส

 

aimpol buranet / Shutterstock.com

 

      ประเพณีแห่ดาว ในเทศกาลคริสต์มาส ของบ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนครแห่งนี้ เรียกได้ว่า มีเพียงแห่งเดียวในโลกเลยทีเดียวค่ะ "การแห่ดาว" ของชาวบ้านที่นี่เป็นการรำลึกถึงการประสูติของพระเยซู

     ตามคัมภีร์ไบเบิ้ล ได้มีเหตุการณ์ปรากฏดาวประจำพระองค์ขึ้น พวกโหราจารย์ หรือนักปราชญ์จากทิศตะวันออกได้เห็น และเดินทางตามดาวดวงนั้นไป เพื่อไปพบสถานที่ประสูติของพระเยซูที่ แบธเลเฮม และถวายของขวัญ ตามที่มีบันทึกไว้ในพระคัมภีร์ จึงถือกันว่า “ดวงดาว” คือ สัญลักษณ์แห่งการประสูติของพระเยซู และเป็นสื่อนำทางพวกโหราจารย์ให้ได้พบกับพระกุมารเยซูในถ้ำเลี้ยงสัตว์

 

จุดเริ่นต้นประเพณีแห่ดาว ในประเทศไทย

 

aimpol buranet / Shutterstock.com

 

     ประเพณีแห่ดาว ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าเริ่มขึ้นเมื่อไหร่ในประเทศไทย แต่สันนิษฐานว่า น่าจะมีมาตั้งแต่แรกเริ่มที่คริสตศาสนาเข้ามาในภาคอีสานในปี ค.ศ. 1881 (พ.ศ. 2424) ค่ะ โดย คุณพ่อยอห์น บัปติสต์ โปรดม (Jean PRODHOMME) และ คุณพ่อซาเวียร์ เกโก (Xavier GEGO) ธรรมทูตรุ่นบุกเบิกคณะมิสซังต่างประเทศแห่งกรุงปารีส ที่สอนให้ชาวคริสต์ในหมู่บ้านทำดาวประดับวัดในเทศกาลคริสต์มาส

     ผสมผสานกับธรรมชาติของคนอีสานที่มีความสนุกสนาน จึงทำให้มีการทำดาวประดับวัด และประยุกต์เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น และกลายเป็นประเพณีการนำดาวมาแห่ไปในชุมชนนั่นเองค่ะ โดยจะเริ่มในวันที่ 24 ธันวาคม ของทุกปี ก่อนวันคริสต์มาส 1 วัน เป็นการแสดงออกถึงความศรัทธาต่อพระเจ้าของชาวบ้านนั่นเอง


ขอบคุณข้อมูลจาก เทศบาลตำบลท่าแร่ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

ที่เที่ยวสกลนคร ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<