วิหารพาร์เธนอน Parthenon ตำนานความยิ่งใหญ่แห่ง กรุงเอเธนส์ กรีซ

วิหารพาร์เธนอน Parthenon ตำนานความยิ่งใหญ่แห่ง กรุงเอเธนส์ กรีซ
SummerB
9 สิงหาคม 2564 ( 22:30 )
6.8K

      เมื่อกล่าวถึง ประเทศกรีซ แน่นอนว่าหลายคนคงนึกถึง วิหารพาร์เธนอน (Pathenon) แห่ง กรุงเอเธนส์ เป็นที่แรกๆ เนื่องจากเป็นวิหารที่มีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งของ กรีซ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรม ตำนาน หรือความเชื่อ ต่างก็เป็นกุญแจสำคัญที่บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมเก่าแก่ของโลกอย่าง อารยธรรมกรีกโบราณ (Ancient Greek) ได้เป็นอย่างดี

 

เปิดตำนาน วิหารพาร์เธนอน เอเธนส์ ประเทศกรีซ

 

     ใครที่อยากไปชมสถาปัตยกรรมกรีกโบราณขนานแท้ บอกเลยว่า วิหารพาร์เธนอน (Parthenon) แห่ง กรุงเอเธนส์ (Athens) ประเทศกรีซ คือจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด วิหารแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ 447 ปี ก่อนคริสตกาลตามคำส่งของ เพริคลีส (Pericles) ผู้นำแห่งกรุงเอเธนส์ในเวลานั้นเพื่อบูชา เทพีอธีนา (Athena) เทพีแห่งสติปัญญา ซึ่งเป็นธิดาของ ซุส (Zeus) ราชาแห่งทวยเทพทั้งหลายนั่นเองค่ะ ส่วนเหตุผลที่ว่าเหตุใดชาวเมืองเอเธนส์จึงเคารพเลื่อมใส เทพีอธีนา ถึงขั้นต้องสร้างวิหารอันยิ่งใหญ่เพื่อถวายแด่พระนางนั้น เราลองมาย้อนเวลา เจาะลึกถึงตำนาน วิหารพาร์เธนอน กันดีกว่าค่ะ

 

ตำนาน วิหารพาร์เธนอน และ เทพีอธีนา

 

 

     ย้อนไปในสมัยการสร้างเมืองเอเธนส์เมื่อ 2,600 ปีก่อน ผู้คนไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเมืองแห่งนี้ว่าอะไร โพไซดอน (Poseidon) เทพเจ้าแห่งท้องทะเลและมหาสมุทรจึงนำตรีศูล อาวุธข้างกายเสกม้าขึ้นมา ส่วนเทพีอธีนาก็ได้เสกต้นมะกอกขึ้นมาบ้าง แม้ประชาชนจะรู้สึกพอใจกับม้าของเทพโพไซดอนเป็นอย่างมาก แต่กลับพอใจกับต้นมะกอกของเทพีอธีนามากกว่า นั่นเป็นเพราะ ต้นมะกอก นั้นเป็นสัญลักษณ์ของ สันติภาพ นั่นก็คือความสงบสุขที่ผู้คนโหยหา อีกทั้งยังสามารถนำผลมาใช้ประโยชน์ได้ ในขณะเดียวกัน ม้ากลับเป็นสัญลักษณ์ของสงคราม ชาวเมืองจึงพร้อมใจกันเลือกตั้งชื่อเมืองว่า เอเธนส์ ตามพระนามของเทพีอธีนา และเลื่อมใสศรัทธาพระนางมานับตั้งแต่นั้นค่ะประวัติการก่อสร้างและสถาปัตยกรรม 

วิหารพาร์เธนอน

 

 

     ในช่วง 447 ปีก่อนคริสตกาล เพริคลีส (Pericles) ผู้นำแห่งกรุงเอเธนส์ได้ริเริ่มการก่อสร้าง วิหารพาร์เธนอน ขึ้นบน เนินอะโคลโพริส (Acropolis) ตั้งอยู่บน เนินเขาพัลลาส (Pallas) ซึ่งเป็นที่ราบสูงสุดในกรุงเอเธนส์ โดยมี อิคตินุส (Ictinus) และ คาลลิคราเตส (Callicrates) เป็นสถาปนิกเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างภายใต้การควบคุมของ พิดิอัส (Phidias) ประติมากรผู้มีชื่อเสียงในสมัยนั้น การสร้างดำเนินไปได้หลายปีจนแล้วเสร็จทั้งหมด ทั้งโครงสร้างและการตกแต่งภายในเมื่อ 432 ปีก่อนคริสตกาล

 

 

      ชื่อของ วิหารพาร์เธนอน แปลว่า ห้องแห่งเทพีพหรมจารี (Hall of the virgin goddess) ซึ่งถวายแด่เทพีอธีนานั่นเองค่ะ เป็นวิหารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าในรูปแบบสถาปัตยกรรมคลาสสิก สร้างขึ้นด้วยหินอ่อนทั้งหลัง ยาว 70 เมตร และกว้าง 30 เมตร ประกอบไปด้วยเสา 8 ต้น และด้านยาวอีก 17 ต้น แต่ละต้นตกแต่งด้วยศิลปะแบบดอริก (Doric) คือมีความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความแข็งแรงคงทน โดดเด่นด้วยประติมากรรมรูปนูนที่ประดับตกแต่งตรงจั่วหน้าหลังคาวิหารทรงสามเหลี่ยม แต่ในปัจจุบันหลังคากลับถูกทำลายและสูญหายไปเกือบทั้งหมด เนื่องด้วยผ่านมาหลายยุคหลายสมัย ผ่านสงครามทางการเมืองและศาสนามามากมาย แต่ถึงอย่างนั้น วิหารพาร์เธนอน แห่งนี้ก็ถือเป็นวิหารกรีกโบราณที่มีสภาพสมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศกรีซเลยทีเดียว

 

การขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

      ปัจจุบัน วิหารพาร์เธนอน กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่โด่งดังระดับโลก อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1987 อีกด้วย ทำให้มีผู้คนมากมายต่างก็อยากเดินทางไปชมความงดงามของศิลปะกรีกโบราณขนานแท้ที่หาดูได้ยากในโลกปัจจุบัน และสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมที่เคยรุ่งเรืองมากที่สุดในยุคหนึ่งของประวัติศาสตร์โลกสักครั้งค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/FYxGPSVfG3KWsa2s5 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<