รีเซต

โอซาก้าผงะ! ขุดพบโครงกระดูกกว่า 1,500 ร่าง คาดเป็นสุสานโบราณสมัยเอโดะ-เมจิ

โอซาก้าผงะ! ขุดพบโครงกระดูกกว่า 1,500 ร่าง คาดเป็นสุสานโบราณสมัยเอโดะ-เมจิ
Muzika
16 สิงหาคม 2563 ( 06:00 )
1.2K
2

     โอซาก้าเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น จึงไม่น่าแปลกใจหากจะต้องมีการขุดพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้างขยายเมืองอยู่เรื่อยๆ แม้จะไม่เคยเป็นเมืองหลวงแต่ก็มีผู้คนอยู่แถบนี้มาแต่โบราณกาลแล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจที่จู่ๆ จะมีการขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์กว่า 1,500 ร่าง ใจกลางเมืองโอซาก้าแถบย่านอุเมดะ ซึ่งเดิมพื้นที่นี้เคยเป็นสุสานเก่าสมัยเอโดะ-เมจิ

 

 

     อุเมดะนั้นเป็นชื่อของย่านที่อยู่รอบๆ สถานี JR Osaka Station ซึ่งเขาก็กำลังมีโครงการพัฒนาพื้นที่ในชื่อ อุเมะคิตะ (เป็นการผสมคำระหว่าง อุเมดะ และ คิตะ ที่แปลว่าทิศเหนือ) ซึ่งพื้นที่นี้แต่เดิมเคยใช้เป็นสุสานเก่าที่ชื่อว่า อุเมดะ ฮะกะ (Umeda Haka) 1 ใน 7 สุสานหลักของแถบโอซาก้า ซึ่งพอทีมสำรวจพื้นที่ได้เข้ามาขุดค้น ก็ได้พบกับโครงกระดูกมนุษย์ดังกล่าว พร้อมทั้งตุ๊กตาดินเผา เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารขนาดเล็ก เหรียญตราโบราณ ของเล่นเด็กที่คาดว่าฝังไว้พร้อมกับร่างศพของเด็ก และยังพบแผ่นป้ายวิญญาณอีกด้วย

 

     นอกจากนี้แล้วยังมีสุสานอีกส่วนที่มีโครงกระดูกถูกฝังอยู่ในดินรวมกัน ไม่มีการนำร่างใส่โลงไม้เหมือนปกติ นักวิจัยจึงคาดว่าส่วนนี้น่าจะเป็นศพที่เสียชีวิตด้วยโรคระบาด จึงต้องรีบนำร่างมาฝังรวมกันเป็นจำนวนมากเช่นนี้

 


     การค้นพบโครงกระดูกมนุษย์นี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีก่อนก็เคยพบโครงกระดูกมนุษย์กว่า 200 ร่างตรงพื้นที่นี้มาแล้ว ส่วนการค้นพบรอบใหม่นี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของโอซาก้าที่พบโครงกระดูกเยอะขนาดนี้ และเชื่อว่าจะนำไปสู่การศึกษาด้านวิถีชีวิตของผู้คนในยุคเอโดะ (1603-1868) และเมจิ (1868-1912) ได้ดียิ่งขึ้น

 

อ้างอิง : www.city.osaka.lg.jp

====================