รีเซต

ชิมาเอนากะ ภูติหิมะ นกจิ๋วสุดนุ่มฟูแห่งฮอกไกโด ญี่ปุ่น

ชิมาเอนากะ ภูติหิมะ นกจิ๋วสุดนุ่มฟูแห่งฮอกไกโด ญี่ปุ่น
Muzika
17 มีนาคม 2565 ( 16:16 )
4.3K

     ท่ามกลางสภาพอากาศแสนเลวร้าย ร้อนระอุราวไฟนรกในประเทศไทยตอนนี้ เราคงไม่มีอะไรมาช่วยให้คุณดีขึ้นได้นอกซะจากภาพของเจ้านกน้อยตัวจิ๋ว ชิมาเอนากะ (Shima Enaga) ภูติหิมะที่จะปรากฏตัวเฉพาะช่วงหน้าหนาวของฮอกไกโดเท่านั้น และด้วยหน้าตาสุดแบ๊วของมันนี่เอง ที่ทำให้หัวใจเราพองโตอย่างไม่น่าเชื่อ 

 

 

ชิมาเอนากะ Shima Enaga นกตัวจิ๋วแห่งฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

 

 

     ชิมาเอนากะ เป็นนกป่าสายพันธุ์เฉพาะ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในญี่ปุ่น และยังเป็นสายพันธุ์ย่อยของนกพุ่มไม้หางยาว (long-tailed bushtit) ด้วย มีขนาดเล็กจิ๋ว ความยาวแค่ 5-6 นิ้ว ถ้านับแค่เฉพาะส่วนหางก็ปาเข้าไป 3-4 นิ้วแล้ว ขนาดตัวเท่ากันทั้งตัวผู้ และตัวเมีย ลักษณะเฉพาะอีกอย่างของนกสายพันธุ์นี้ก็คือ พวกมันจะช่วยกันปกป้องรังทั้งตัวผู้ และตัวเมีย 

 

ความพิเศษของชิมาเอนากะในฮอกไกโด

 

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by 小谷 浩一 (@koichi_kotani)

 

     เจ้านกชิมาเอนากะที่มีหน้าสีขาวราวหิมะนี้จะหาได้แค่ที่ฮอกไกโดเท่านั้น พันธุ์ที่พบในที่อื่นจะมีสีน้ำตาลเป็นหย่อมๆ บ้าง นอกจากนี้สายพันธุ์อื่นๆ ยังมีคิ้วสีดำที่ชัดเจนด้วย แต่พันธุ์ฮอกไกโดจะเสียขนคิ้วเมื่อพวกมันโตขึ้น การที่กลายเป็นสีขาวทั้งหน้าแบบนี้จะช่วยให้พวกมันพรางตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มีหิมะปกคลุม

 

     พวกมันสามารถวางไข่ได้ครั้งละ 7-10 ฟอง ตัวเมียจะกกไข่ประมาณ 10 - 12 วัน โดยพวกมันจะช่วยกันเลี้ยงลูกนกทั้งหมด นกชิมาเอนากะที่โตแล้วตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้ออกลูกจะเข้ามาช่วยดูแลให้อาหารลูกนก โดยจะผลัดกันนำแมลงกลับไปที่รังสลับกับตัวพ่อแม่ จนกว่าลูกนกจะโตพอที่จะดูแลตัวเองได้

 

นกชิมาเอนากะ ฮอกไกโด ญี่ปุ่น

 

     ชาวญี่ปุ่นนั้นชื่นชอบเจ้านกน้อยชนิดนี้มาก เพราะหน้าตาน่ารักจิ้มลิ้ม และขนาดตัวเล็กจิ๋วของมัน ถึงขนาดให้ฉายานกตัวนี้ว่า “ภูติหิมะแห่งฮอกไกโด” เพราะเวลามันบินจะดูเหมือนก้อนหิมะก้อนเล็กๆ ลอยไปลอยมาซะมากกว่า นอกจากนี้มันยังเป็นนกขวัญใจช่างภาพอีกด้วย ในแถบฮอกไกโดเราจะเห็นสินค้ามากมายที่สร้างจากนกตัวนี้ รวมถึงมีมต่างๆ อีกมากมายในโลกอินเตอร์เน็ตด้วย 

====================