รีเซต

อุทยานแห่งชาติบางลาง ที่เที่ยวยะลา ธรรมชาติสวย ยืนหนึ่งเรื่องวิวงามๆ

อุทยานแห่งชาติบางลาง ที่เที่ยวยะลา ธรรมชาติสวย ยืนหนึ่งเรื่องวิวงามๆ
nukkpidet
10 สิงหาคม 2565 ( 16:00 )
1.4K

     ยะลา นี่ต้องยกให้เป็น ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่น่าไปเยือนติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทยเลยค่ะ เพราะทั้งสมบูรณ์และสวยอลังการอย่างมาก วันนี้เลยพาไปเยือนสถานที่แห่งหนึ่งชื่อว่า อุทยานแห่งชาติบางลาง ธรรมชาติของที่นี่จะสวยอลังขนาดไหน ไปดูเลย!

 

 

ที่เที่ยวยะลา ธรรมชาติสวย ต้องมาที่ อุทยานแห่งชาติบางลาง 

 

ไฮไลท์ ของ อุทยานแห่งชาติบางลาง 

     อุทยานแห่งชาติบางลาง เป็นอุทยานแห่งชาติที่ของจังหวัดยะลา ครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอบันนังสตา อำเภอธารโต และอำเภอเบตง โดยมีเนื้อที่กว่า 163,125 ไร่ และได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีพ.ศ.2542 โดยมีพื้นที่บางส่วนครอบคลุมไปถึงป่าฮาลา-บาลาเลยค่ะ รวมถึงยังเคยเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา (จคม.) และขบวนการพูโลในอดีตอีกด้วยค่ะ

 

Sontat_rock / Shutterstock.com

 

     ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ภายใน อุทยานแห่งชาติบางลาง นั้น จะเป็นบริเวณของป่าดิบชื้น และเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของ แม่น้ำปัตตานี แม่น้ำสายบุรี คลองโต๊ะโมะ คลองฮาลา และคลองบ้านเจ็ด รวมไปถึงเป็นแหล่งอาศัยที่สำคัญของสัตว์ป่าหายากหลายชนิดด้วยกัน ตั้งแต่ กระซู่ สมเสร็จ นกเงือกหัวแรด นกขนหิน และสัตว์ป่าอื่นๆ มากมายค่ะ ซึ่งความอุดมสมบูรณ์นี้เอง เลยทำให้ที่นี่มีนกเงือกมากกว่า 11 ชนิด คนรักนก รักสัตว์ป่าต้องไม่พลาดแล้ว

 

 

      ส่วนที่เที่ยวภายใน อุทยานแห่งชาติบางลาง นั้น ก็จะมีทั้ง เขื่อนบางลาง อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สำคัญและวิวสวยมากๆ ของจังหวัดยะลา น้ำตกฮาลาซะ น้ำตกละอองรุ้ง ทะเลสาบธารโต และ น้ำตกธารโต ที่มีความสูงมากกว่า 9 ชั้น อีกทั้งบริเวณอุทยานฯ ยังมีให้บริการบ้านพักและจุดกางเต็นท์ไว้ให้สำหรับใครที่อยากนอนใกล้ชิดธรรมชาติอีกด้วยน้า

 

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติบางลาง ยะลา

  • ที่อยู่ : ตำบลถ้ำทะลุ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aLKW52eVqJB73YuL9 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -