รีเซต

เทคนิคเอาตัวรอดจากลิง เมื่อเจ้าจ๋อไม่เป็นมิตรอย่างที่คิด!

เทคนิคเอาตัวรอดจากลิง เมื่อเจ้าจ๋อไม่เป็นมิตรอย่างที่คิด!
Muzika
7 มีนาคม 2567 ( 15:12 )
139

     ลิง ถึงจะเป็นสัตว์จอมซนที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทยของเรา แต่หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์ไม่ดีกับเจ้าลิงเหล่านี้ซักเท่าไหร่ ยิ่งบางที่ก็ดุร้ายจนสร้างความหวาดกลัวให้คนในพื้นที่ สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราการจะไปเที่ยวที่ที่มีเจ้าถิ่นอยู่ก็ควรจะรู้ข้อปฎิบัติเบื้องต้นเมื่อต้องเผชิญหน้ากับลิงไว้บ้าง จะได้เที่ยวอย่างสนุกไม่ต้องกังวล

 

 

เทคนิคเอาตัวรอดจากลิง เมื่อเจ้าจ๋อไม่เป็นมิตรอย่างที่คิด!

 

1. อย่าให้อาหารลิง

     ขึ้นชื่อว่าสยามเมืองพุทธ การทำบุญทำทานให้สัตร์น้อยใหญ่คงเป็นเรื่องปกติ แต่ลิงที่คุ้นเคยกับการได้รับอาหารจากมนุษย์ มักจะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเพื่อแย่งชิงอาหาร และกลายเป็นการใช้กำลังมากขึ้นเรื่อยๆ

 

2. เก็บของมีค่าให้มิดชิด

     ลิงมีความอยากรู้อยากเห็น ชอบหยิบฉวยสิ่งของ แว่นตา หมวก กระเป๋า ของมีค่าต่างๆ ควรเก็บให้มิดชิด

 

3. หลีกเลี่ยงการจ้องตา หยอกล้อ ท้าทาย

     การจ้องตาลิงจะสื่อถึงการท้าทาย ข่มขู่ ลิงจะตีความว่าเราเป็นภัยคุกคาม เช่นกัน ถ้าลิงยิ้มให้อย่าคิดว่ามันอารมณ์ดี ให้ถอยห่างออกมาทันที

 

4. อย่าแสดงท่าทีหวาดกลัว ไม่ส่งเสียงดัง

     หากลิงเข้ามารุมล้อม ลำดับแรกควรยืนนิ่งๆ หลีกเลี่ยงการส่งเสียงดัง โบกมือ หรือขยับตัวรุนแรง ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์จำเป็น สามารถตะโกนกลับด้วยเสียงดัง และทุ้ม ยกมือขึ้นด้วยก็ได้ (หรือถ้ามีไม้หรือวัตถุที่เป็นด้ามยาวๆ ยิ่งดี) หากมีอาหารในมือ ให้โยนไปไกลๆ เพื่อดึงความสนใจ แล้วรีบหาจังหวะค่อยๆ หลบออกมา (อย่ากรี๊ดแล้วหันหลังวิ่งหนีเด็ดขาด)

 

5. ถอยหลังอย่างช้าๆ

     หากจำเป็นต้องถอยหนี ควรทำอย่างช้าๆ อย่าขยับตัวบ่อยและเร็วเกินไป จะทำให้เรากลายเป็นจุดสนใจ

 

6. หากถูกลิงทำร้าย รีบไปพบแพทย์

     ลิงอาจเป็้นพาหะโรคพิษสุนัขบ้า ควรรีบล้างแผลด้วยน้ำสบู่ (ใช้แบบที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อยิ่งดี) เป็นเวลาอย่างน้อย 15 นาที และพบแพทย์ทันที

 

7. เรียนรู้กฎระเบียบของสถานที่

     ศึกษาข้อมูลก่อนเข้าสถานที่ที่มีลิง อาจจะมีกฎระเบียบเฉพาะที่ควรปฏิบัติ

 

8. ถ่ายรูปอย่างปลอดภัย

     หลีกเลี่ยงการถ่ายรูปเซลฟี่กับลิง ระวังการถูกกระชากหรือทำร้าย จำไว้เสมอว่าลิงเป็นสัตว์ป่า แม้จะดูน่ารัก แต่ก็มีความดุร้าย การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การไม่ประมาท

====================