รีเซต

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ชวนมาชมเบื้องหลังละครเวที รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ชวนมาชมเบื้องหลังละครเวที รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล
เอิงเอย
18 สิงหาคม 2558 ( 04:11 )
1.7K


กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ร่วมกับ บริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิเลจ จำกัด (มหาชน) กำหนดจัดแสดงละครเวทีเรื่อง “รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล” ขึ้น ระหว่างวันที่ 20-25 สิงหาคม 2558  ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  เนื่องในโอกาส เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี องค์อุปถัมภ์ดนตรีไทยและโอกาสครบรอบ 130 ปี ที่ครูดนตรีไทย 19 คน เดินทางไปเล่นดนตรีไทยจากการเชิญโดยรัฐบาลอังกฤษให้แสดงในงานมหกรรมแสดงสิ้นค้าและดนตรีนานาชาติ ณ กรุงลอนดอนโดยนำเรื่องราวด้านดนตรีไทย ที่ไม่ค่อยได้หยิบยกขึ้นมาให้เด็ก เยาวชน และสังคมได้รับรู้ถึงคุณค่าและความยิ่งใหญ่ของดนตรีไทย ซึ่งสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย  ผ่านการแสดง ละครเวที เรื่อง “รอยดุริยางค์  เดอะมิวสิคัล” นำแสดงโดย แบงค์ แคช, นัททิว, โบว์ สาวิตรี, เก่ง ธชย, แอน นันทนา ส้ม มารี และ กันต์ ชนุตม์  เพื่อสร้างความรัก ความตระหนักในคุณค่าของดนตรีไทย โดยเนื้อหาบางส่วนอ้างอิงจากเกร็ดประวัติศาสตร์ ในสมัยรัชการที่ 5 ในปี พ.ศ. 2427 เมื่อคนไทยรวม 19 คน  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูเพลงที่มีชื่อเสียงโด่งดังในรัชการที่ 5  เดินทางไปเล่นดนตรีไทยจากการเชิญโดยรัฐบาลอังกฤษให้แสดงในงานมหกรรมแสดงสิ้นค้าและดนตรีนานาชาติในปี ณ กรุงลอนดอนใน พ.ศ.2427-2428 ถือเป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ ที่ดนตรีไทยได้มีโอกาสบรรเลงมโหรีปี่พาทย์ต่อหน้าพระที่นั่งสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ  นับเป็นการประกาศให้เห็นถึงอารยธรรมอันงดงามของชาติไทยให้โลกตะวันตกได้รับรู้


สวธ.จึงได้ร่วมกับบริษัทอิเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิเลจ จำกัด (มหาชน) เปิดรอบพิเศษให้กับคณะนักเรียน นิสิต นักศึกษา ในสถาบันต่างๆที่มีการเรียนการสอนหลักสูตรศิลปะการแสดง ได้เข้าร่วมศึกษา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสัมผัสประสบการณ์ตรงของเบื้องหลังการจัดแสดงละครเวที   โดยจะได้รับความรู้จากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ เกี่ยวกับแนวคิด การออกแบบแสงสีเสียงและ เทคนิคมัลติมีเดียต่างๆที่ใช้ในการแสดงละครเวที  พร้อมได้รับชมการแสดงละครเวที “รอยดุริยางค์ เดอะมิวสิคัล”  ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยจะเปิดรอบพิเศษ ในวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม และ วันอังคารที่ 25 สิงหาคม 2558 เวลา  17.00-18.00 น.  จำนวน 2 รอบ รอบละ 200 คนเท่านั้น  

ยาวชน นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจ สำรองที่นั่งเข้าร่วมทัศนศึกษาเบื้องหลังและชมการแสดงละครเวที  ได้ที่ 0-2247-0028 ต่อ 4162  

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com