รีเซต

นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ ที่เที่ยวน่าน งามแต้ๆ บนดอยสูงแบบเหนือๆ

นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ ที่เที่ยวน่าน งามแต้ๆ บนดอยสูงแบบเหนือๆ
nukkpidet
19 มกราคม 2564 ( 12:29 )
5.2K

     นาข้าวขั้นบันได จัดว่าเป็น ที่เที่ยวยอดฮิต ของ ภาคเหนือ เลยก็ว่าได้นะคะ เพราะมีที่สวยและเยอะแยะมากมายหลายที่เลย แม้แต่ใน จังหวัดน่าน เอง ก็มีอยู่ที่หนึ่งที่อยากให้ทุกคนลองมาเที่ยวกันค่ะ นั่นก็คือ นาขั้นบันได ที่ โครงการปิดทองหลังพระ ค่ะ ลองมาดูกันดีกว่าที่นี่จะสวยขนาดไหน 

 

 

ชม นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ สีเขียวขจีสองข้างทาง

 

ประวัติ นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ

     นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ ตั้งอยู่ใน ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เป็นโครงการตามแนวพระราชดำริ ในการนำร่องสืบสานแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 และ พระราชินี โดยโครงจะเริ่มต้นด้วยการลดการใช้พื้นที่ป่า และหาวิธีปลูกข้าวแบบใหม่ๆ ขึ้นมาแทนค่ะ นั่นก็คือการเอาวิธีการทำนาขั้นบันไดบนพื้นที่ภูเขามาแทนข้าวไร่ เพื่อแก้ปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืนนั่นเองค่ะ 

 

 

     โดยจะเน้นให้ชาวบ้านคิดเองทำเอง แต่ภาครัฐจะเน้นเข้าไปให้ความรู้มากกว่า เพื่อหาต้นแบบที่เหมาะสม ในการแก้ปัญหาการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับป่าในพื้นที่ป่าต้นน้ำค่ะ ซึ่งโครงการนี้ไม่ใช่แค่ขุดนาขั้นบันไดอย่างเดียวนะคะ แต่ยังรวมไปถึงการสร้างบ่อกักเก็บน้ำฝาย การปลูกถั่วเหลือง และการเลี้ยงสัตว์อีกด้วยค่ะ

 

     ซึ่งทำให้ความงดงามของ นาข้าวขั้นบันได ที่นี่เป็นที่รู้จักกันขึ้นมาค่ะ และสามารถชมได้ครอบคลุมหลายหมู่บ้านเลย ตั้งแต่ บ้านสะจุก สะเกี้ยง บ้านบวกอุ้ม บ้านเปียงซ้อ ซึ่งจะเริ่มจากโรงเรียนบ้านขุนน่าน ที่เป็นปากทางขึ้นไปยังไปยังนาข้าวขั้นบันไดตามสองข้างทางค่ะ 

 

 

ไฮไลท์ ของ นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ

     เราจะสามารถมองเห็นความเขียวขจีของนาข้าวขั้นบันได และ ความอลังการของภูเขา ที่เรียงรายสลับกันไปมาแบบงดงามเลยค่ะ ถ้าใครอยากมาชมสีเขียวของนาข้าว ก็ต้องมาในช่วงหน้าฝน ตั้งแต่กันยายนเป็นต้นไปค่ะ ส่วนในช่วงปลายตุลาคม-พฤศจิกายนนั้น จะเป็นช่วงหน้าหนาว ช่วงนี้ก็จะได้สัมผัสกับอากาศหนาวและนาข้าวที่เป็นสีเหลืองแทนค่ะ แม้จะสวยไปอีกแบบแต่ก็สวยเหมือนเดิมเลยค่ะ

 

     ใครที่สนใจมาชมความงามของ นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ นี้ แนะนำว่า ให้พักที่โครงการเกษตรที่สูงบ้านสะจุก สะเกี้ยง ค่ะ เพราะจะสะดวกมากกว่าค่ะ สามารถจอดรถไว้ที่บริเวณโรงเรียนบ้านขุนน่าน และต่อรถขึ้นไปชมนาข้าวขั้นบันได โดยสามารถติดต่อได้ที่ โครงการพัฒนาเกษตรที่สูงบ้านสะจุก สะเกี้ยง ได้เลยค่ะ 

 

 

การเดินทาง ไป นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ

     ถ้ามาจากตัวเมืองน่าน ให้ขับมาทางโรงพยาบาลน่าน เข้าเส้นถนนสันติสุข มาทางถนนเส้นบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ ผ่านอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ขับไปประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงโรงเรียนบ้านขุนน่าน ที่เป็นจุดจอดรถค่ะ แต่ถ้าไม่มีรถส่วนตัว ก็สามารถติดต่อหารถเช่า รถกระบะ หรือสองแถว ในตัวเมืองน่านมาที่นี่ได้ค่ะ

 

ข้อมูล นาขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ น่าน

  • ที่อยู่ : ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/EPvBXKe3KCuJWSK97 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -