รีเซต

ดอยมะม่วงสามหมื่น ที่เที่ยวตาก พิชิตยอดดอย สุดหิน สุดท้าทาย

ดอยมะม่วงสามหมื่น ที่เที่ยวตาก พิชิตยอดดอย สุดหิน สุดท้าทาย
nukkpidet
6 มกราคม 2564 ( 12:10 )
21.9K

     หลายคนคงจะได้ยินชื่อของ น้ำตกเปรโต๊ะลอซูหรือน้ำตกรูปหัวใจ กันใช่ไหมคะ และเคยได้ยินชื่อของดอยที่อยู่ใกล้ๆ กับน้ำตกนี้กันบ้างไหมคะ ถือว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินป่าที่โหด ติดท็อปๆ เลยนะคะ กับ ดอยมะม่วงสามหมื่น ที่ จังหวัดตาก แห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

 

เดินป่า พิชิต ดอยมะม่วงสามหมื่น ที่ ต้องไปสักครั้งในชีวิต

 

     ดอยมะม่วงสามหมื่น ตั้งอยู่ใน ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ๆ กับ น้ำตกรูปหัวใจ หรือ น้ำตกเปรโต๊ะลอซู นั่นเองค่ะ อยู่ในความรับผิดชอบของ หมู่บ้านกุยเลอตอ และต้องใช้วิถีเดินเท้าเข้าไปในป่าเท่านั้นค่ะ ใช้เวลากว่า 4-5 ชั่วโมง เต็มๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาที่นี่เลย นิยมมากางเต็นท์นอนชมธรรมชาติกลางป่ากันเลยค่ะ

 

 

     ต้องบอกก่อนว่า การจะไปถึงยอด ดอยมะม่วงสามหมื่น นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างแน่นอนค่ะ เพราะทางค่อนข้างทรหดพอตัว นอกจากร่างกายและใจต้องพร้อมแล้ว ก็ต้องอาศัยความพร้อมของสภาพอากาศกันอีกด้วยค่ะ ถ้าอากาศไม่เปิดหมอกหนา ปิดทางเราก็จะไม่ได้เห็นวิวทิวทัศน์สวยๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ

 

เส้นทางเดินป่า ดอยมะม่วงสามหมื่น

     เส้นทางเดินขึ้นสู่ ดอยมะม่วงสามหมื่น จะเป็นทางชัน เนินสูงต่ำ ทำให้ใช้เวลามากพอสมควรในการเดินค่ะ เพราะจะไม่เหมือนทางราบทั่วๆ ไป แต่บรรยากาศและวิวระหว่างทางก็นับว่าเป็นตัวช่วยที่ทำให้อยากไปถึงด้านบนให้เร็วที่สุดเลยค่ะ สวยจนต้องเก็บภาพเป็นช่วงๆ กันเลย ระหว่างทางขึ้นดอยก็จะผ่านจุดรับสัญญาณโทรศัพท์ที่ความสูง 1,247 เมตร ถือว่าเป็นจุดแวะพัก ก่อนจะถึงยอดค่ะ เพราะระหว่างที่อยู่ในป่าจะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์เลยค่ะ

 

 

     ส่วนชื่อของ ดอยมะม่วงสามหมื่น นี้ น่าจะมาจากวิวของด้านบนสุด ที่พอมองลงมาแล้วเหมือนกับผลมะม่วงนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของแต่ละคนด้วยนะคะ แต่ถ้าไปพูดชื่อนี้กับชาวบ้านก็อาจจะงงๆ เลยก็ได้นะคะ เพราะคนในพื้นที่จะเรียกกันว่า ดอยสามหมื่น มากกว่าค่ะ

 

     ใครที่ตั้งใจไปเที่ยวที่นี่แล้ว ก็อย่าลืมชม น้ำตกคู่ด้วยนะคะ ถือเป็นการเก็บไฮไลท์ทั้งสองไปในตัวเลย พลาดอย่างใดอย่างนึงไป อาจจะต้องกลับมานั่งเสียใจเลย ว่าขึ้นไปถึงขนาดนั้นทำไมไม่ไป และที่สำคัญควรจะติดต่อคนนำทางนะคะ เพราะ เส้นทางเดินป่านี้ต้องอาศัยคนที่ชำนาญทางมากพอสมควรเลยค่ะ เรียกได้ว่าโหดพอตัวเลยค่ะ แต่ถ้าใครชอบลุย อยากลองไปสักครั้งในชีวิต ก็ถือว่าคุ้มค่าอย่างมากเลยค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง ดอยมะม่วงสามหมื่น

     ถ้ามาจากอำเภอแม่สอด ให้มุ่งหน้าสู่อำเภออุ้มผางเลยค่ะ โดยจะใช้ระยะทางกว่า 180 กิโลเมตรด้วยกันค่ะ เดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง และผ่าน 1219 โค้งเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งเป็นเส้นทางบนเขาสูง มีความโค้งและสลับซับซ้อน ใช้ความเร็วไม่ได้นะคะ เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังพอสมควรเลยค่ะ 

    

ข้อมูล ดอยมะม่วงสามหมื่น ตาก

  • ที่อยู่ : ตำบลแม่จัน อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/F7YU9paLYpgQz2fd6 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเช็คเวลาได้จากผู้เชี่ยวชาญนำทาง
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -