รีเซต

ถ้ำเขาหลวง ที่เที่ยวเพรชบุรี ใกล้กรุงเทพ ถ้ำสวย พระงาม ต้องไปเยือน

ถ้ำเขาหลวง ที่เที่ยวเพรชบุรี ใกล้กรุงเทพ ถ้ำสวย พระงาม ต้องไปเยือน
nukkpidet
11 สิงหาคม 2565 ( 11:30 )
39.9K
3

     ถ้าถามใครๆ ถึงชื่อ เขาหลวง หลายๆ คนก็อาจจะนึกถึง เขาหลวง นครศรีธรรมราช หรือไม่ก็ เขาหลวง สุโขทัย แต่จริงๆ แล้วที่เมืองไทยของเรานั้น ยังมีเขาหลวงอื่นๆ อีกค่ะ เหมือนกับ ถ้ำเขาหลวง ของ ที่เที่ยวเพชรบุรี อีกหนึ่ง เขาหลวง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เรากำลังจะพาทุกคนไปรู้จักกันค่า

 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมถ้ำเก่าแก่โบราณ แห่ง เมืองเพชร

ถ้ำเขาหลวง

 

     ถ้ำเขาหลวง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเก่าแก่ของ เพชรบุรี ตั้งอยู่บนเขาหลวง ตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ภายในจะประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม โดยมีไฮไลท์อยู่ตรงที่มีช่องกว้างอยู่ภายในถ้ำที่แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้ามากระทบกับแนวหินเลยทำให้เกิดภาพความสวยงามนั่นเองค่ะ ซึ่งช่วงเวลาที่จะมีแสงส่องลงมาเยอะที่สุดนั้น ก็คือประมาณ 09.30-10.30 น. โดยลักษณะของแสงก็จะต่างกันไปตามสภาพอากาศในแต่ละฤดูด้วยค่ะ

 

 

ที่มา ของ ถ้ำเขาหลวง

     แต่อีกชื่อเรียกที่ชาวบ้านในท้องถิ่นนิยมเรียกที่นี่ ก็คือ ถ้ำวิมานจักรี โดยเชื่อกันว่า ขุนชาญใช้จักร อดีตเจ้าเมืองเพชรบุรี นั้น เป็นผู้ขอพระราชทานนามนี้จากในหลวงรัชกาลที่ 4 ค่ะ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยัน ซึ่งข้อมูลจากหนังสือ ถ้ำเขาหลวงฯ นั้น สันนิษฐานว่าสถานที่แห่งนี้ น่าจะเคยได้รับการดัดแปลงให้เป็นพุทธสถาน หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นแล้วค่ะ โดยดูได้จาก พระพุทธรูป เจดีย์ รอยพระพุทธบาท รวมถึงหลักฐานทางลายลักษณ์อักษรต่างๆ ที่ปรากฏให้เห็นค่ะ

 

     โดย ถ้ำเขาหลวง ที่ เพชรบุรี แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นถ้ำใหญ่และสำคัญที่สุดในจังหวัดเลยค่ะ มี วัดถ้ำเขาหลวง ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างวัดขึ้นมาบนยอดเขา เพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 4 ที่ครั้งหนึ่งเคยเสด็จประพาสมายังถ้ำแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ ถ้ำเขาหลวง

     ภายในถ้ำนั้นจะแบ่งพื้นที่หลักๆ เป็น 3 ห้องคือ ห้องแรกจะมี พระพุทธบาทจำลอง มีหินที่เกิดจากน้ำหยดลงมาเป็นรูปเหมือนเต่า ในห้องนี้จะมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก ต่อมาเป็น ห้องที่สองจะมี พระพุทธรูปเรียงรายรอบห้อง มีปล่องให้แสงสว่างเข้ามาพื้นถ้ำ นอกจากสวยงดงามแล้ว ก็ยังให้ความสว่างอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญคือมี พระพุทธไสยาสน์ และ หลวงพ่อโต ที่เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วยค่ะ

 

     ซึ่งภายในถ้ำทุกห้องจะมีหินงอกหินย้อยและมีอากาศเย็นสบายไม่อับชื้น โดย ถ้ำเขาหลวง นั้น มีประวัติว่านักท่องเที่ยวมากันนานนับกว่าร้อยๆ ปีแล้วค่ะ เพราะมีบันทึกของชาวยุโรปและภาพปรากฏในงานพิมพ์ของอังรี มูโอ นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส ที่เดินทางมายังไทย ลาว กัมพูชาแล้วกลับไปตีพิมพ์ไว้เมื่อปี พ.ศ.2407 และแม้แต่สุนทรภู่ก็ได้เคยมาเที่ยวและเล่าไว้ในนิราศเมืองเพชรอีกด้วยค่ะ

 

 

     เรียกได้ว่า ถ้ำเขาหลวง แห่งนี้ เป็นอีก ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่งดงามมากๆ และมีประวัติมานานนับหลายร้อยปี และน่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแรกๆ ของจังหวัดเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งนอกจากจะมีความงดงามแล้ว ก็ยังเป็นอีกสถานที่หนึ่งในที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของ จังหวัดเพชรบุรี อีกด้วยค่ะ

 

anucha sirivisansuwan / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ถ้ำเขาหลวง เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลธงชัย อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/4np45aRKRGKjtsaA8  
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-16.00 น. , วันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-17.00 น
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -