ถ้ำเขาหลวง เมือง เพชรบุรี ถ้ำสวย พระงาม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ถ้ำเขาหลวง เมือง เพชรบุรี ถ้ำสวย พระงาม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
7 พฤษภาคม 2563 ( 15:00 )
10.8K
3

     ถ้าถามใครๆ ถึงชื่อ เขาหลวง หลายๆ คนก็อาจจะนึกถึง เขาหลวง นครศรีธรรมราช หรือไม่ก็ เขาหลวง สุโขทัย แต่จริงๆ แล้วที่เมืองไทยของเรานั้น ยังมีเขาหลวงอื่นๆ อีกค่ะ เหมือนกับ ถ้ำเขาหลวง ของ จังหวัดเพชรบุรี อีกหนึ่ง เขาหลวง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เรากำลังจะพาทุกคนไปรู้จักกันค่ะ 

 

 

เที่ยวถ้ำเก่าแก่โบราณ แห่งเมืองเพชร

ณ ถ้ำเขาหลวง

 

     ถ้ำเขาหลวง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเก่าแก่ของเพชรบุรี ตั้งอยู่บนเขาหลวง ตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปที่สวยงาม และไฮไลท์จะอยู่ตรงที่มีช่องกว้างอยู่ภายในถ้ำที่แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้ามากระทบกับแนวหินเลยทำให้เกิดภาพความสวยงาม ซึ่งช่วงเวลาที่จะมีแสงส่องลงมาเยอะที่สุด คือประมาณ 9.30 -10.30 น. ซึ่งลักษณะของแสงจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศในแต่ละฤดู นอกจากนั้นยังมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามเช่นเดียวกัน

 

     อีกชื่อเรียกนึง ซึ่งเป็นที่นิยมกันในท้องถิ่นจะเรียกกันว่า ถ้ำวิมานจักรี ซึ่งเป็นชื่อที่ชาวบ้านในท้องถิ่นเชื่อกันว่า ขุนชาญใช้จักร อดีตเจ้าเมืองเพชรบุรี นั้น เป็นผู้ขอพระราชทานนามนี้ จากพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานยืนยัน ว่าเป็นจริงหรือไม่ค่ะ ข้อมูลจากหนังสือ ถ้ำเขาหลวงฯ สันนิษฐานว่าสถานที่แห่งนี้ น่าจะเคยได้รับการดัดแปลงให้เป็นพุทธสถาน หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่ สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น โดยดูจากพุทธศิลป์ต่างๆ เช่น พระพุทธรูป เจดีย์ รอยพระพุทธบาท รวมถึงหลักฐานทางลายลักษณ์อักษรต่างๆ ที่ปรากฏให้เห็นค่ะ

 

 

     จากเชิงเขามีบันไดคอนกรีตเข้าสู่ทางลงถ้ำ เขาหลวง นั้น เป็นภูเขาขนาดเล็กมียอดสูงสุดเพียง 92 เมตร แต่สำหรับเมืองเพชร ถ้ำเขาหลวงถือเป็นถ้ำใหญ่และสำคัญที่สุดในจังหวัด โดย วัดถ้ำเขาหลวง สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสร้างวัดบนยอดเขา เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ครั้งหนึ่งเคยเสด็จประพาสมายังถ้ำแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

     ถ้ำจะแบ่งพื้นที่โดยหลักๆ เป็น 3 ห้องคือ ห้องแรก มีพระพุทธบาทจำลอง มีหินที่เกิดจากน้ำหยดลงมาเป็นรูปเหมือนเต่า ในห้องนี้จะมีหินงอก หินย้อยที่สวยงามมาก ต่อมาเป็น ห้องที่ 2 จะมีพระพุทธรูปเรียงรายรอบห้อง มีปล่องให้แสงสว่างเข้ามาพื้นถ้ำ นอกจากสวยแล้วยังให้ความสว่างอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญคือ มีพระพุทธไสยาสน์องค์ และ หลวงพ่อโต ที่เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

 

 

     ภายในถ้ำทุกห้อง จะมีหินงอกหินย้อย และมีอากาศเย็นสบายไม่อับชื้น ถ้ำเขาหลวง มีนักท่องเที่ยวมากันนานนับร้อยปีแล้ว มีบันทึกของชาวยุโรปและภาพปรากฏในงานพิมพ์ของอังรี มูโอ นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส ที่เดินทางมายังไทย ลาว กัมพูชาแล้วกลับไปตีพิมพ์ไว้เมื่อปี พ.ศ.2407 และแม้แต่ สุนทรภู่ก็ได้เคยมาเที่ยวและเล่าไว้ในนิราศเมืองเพชรอีกด้วยค่ะ

 

     ถ้ำเขาหลวง แห่งนี้ นับว่าเป็นอีกสถานที่เที่ยว ใกล้กรุงเทพ ที่งดงามมากๆ และมีประวัติมานานนับหลายร้อยปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแรกๆ ของจังหวัดเลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากจะมีความงดงามแล้ว ก็ยังเป็นอีกสถานที่หนึ่งในที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของ จังหวัดเพชรบุรี อีกด้วยค่ะ

 

ที่เที่ยวภาคตะวันตก ถ้ำ ใกล้กรุงเทพ

 

  • ที่อยู่ : ถ้ำเขาหลวง ตำบลธงชัย อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/4np45aRKRGKjtsaA8 
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 09.00-16.00 น. , วันเสาร์-อาทิตย์ 09.00-17.00 น
  • โทร : 0-32471-0056
  • เว็บไซต์ : -