TrueID

คุ้มวิชัยราชา ที่เที่ยวแพร่ ย้อนรอยอดีต เยือนบ้านโบราณ อายุหลายร้อยปี

คุ้มวิชัยราชา ที่เที่ยวแพร่ ย้อนรอยอดีต เยือนบ้านโบราณ อายุหลายร้อยปี
nukkpidet
3 พฤศจิกายน 2564 ( 12:04 )
237

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวบ้านสวยๆ ที่มีอายุเก่าแก่ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวประวัติศาสตร์กันค่ะ นั่นก็คือ คุ้มวิชัยราชา ของ ที่เที่ยวแพร่ แห่งนี้นี่เอง ถ้าจะหาบ้านสวยๆ เก่าๆ แบบนี้สักหลังในไทย เรียกได้ว่านั่งนับกันได้เลย เพราะเหลือน้อยมากๆ แล้ว งั้นตามเราไปดูความงดงามของบ้านในอดีตนี้กันเลยค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

คุ้มวิชัยราชา บ้านเก่าแก่ อายุกว่าร้อยปี ของ แพร่

 

     คุ้มวิชัยราชา หรือ บ้านวิชัยราชา แห่งนี้ ตั้งอยู่ใกล้วัดศรีบุญเรือง ใน ถนนวิชัยราชา ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เป็นคุ้มของ พระวิไชยราชา (เจ้าหนานขัติ แสนศิริพันธุ์) พระวิไชยราชานครแพร่องค์สุดท้าย และอดีตเสนาคลังเมืองนครแพร่ บุตรในเจ้าแสนเสมอใจ เครือญาติของเจ้าหลวงเทพวงศ์ลิ้นตอง เจ้าผู้ครองนครแพร่ องค์ที่ 19 ค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     โดยเอกลักษณ์ของ คุ้มวิชัยราชา นี้ จะเป็นเรือนไม้ผสมแบบมนิลากับเรือนขนมปังขิงเข้าด้วยกัน สถาปัตยกรรมก็จะเป็นแบบล้านนา มีการใช้เสาไม้ขนาด 8x8 นิ้ว เป็นโครงสร้างบ้านรองรับน้ำหนักตามแบบภูมิปัญญาของชาวเมืองแพร่ในยุคสมัยก่อนนั่นเองค่ะ ซึ่งทั้งหลังก็จะตกแต่งด้วยไม้ลายฉลุลาย ทั้งจั่วบ้าน บังลม ระเบียง ไปจนถึงไม้ช่องลม เหนือบานประตูและหน้าต่างด้วยค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     คาดเดากันว่าน่าจะสร้างมาตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ. 2434 มาแล้ว เพราะมีเหตุการณ์ในช่วงที่กลุ่มเงี๊ยวปล้นเมืองแพร่ เจ้าหนานขันติ ขณะนั้นดำรงตำแหน่งดูแลคลังเมืองแพร่ ก็ได้ช่วยข้าราชการที่ถูกกลุ่มเงี๊ยวตามล่าพาขึ้นไปซ่อนบนเพดานบ้านหลังนี้จนปลอดภัย และต่อมาภายหลังที่ท่านได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นหลวงวิชัยราชา ซึ่งชื่อนี้ก็เป็นชื่อของถนนที่ผ่านหน้าบ้านของท่านในปัจจุบันนี้นั่นเอง

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     แน่นอนว่าที่ คุ้มวิชัยราชา แห่งนี้ มีทั้งความสวยงดงามที่หาชมได้ยากในปัจจุบันมากๆ เลยควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เป็นอีก ที่เที่ยวแพร่ ที่มีทั้งประวัติศาสตร์และความสวยงามไปพร้อมๆ กัน ใครอยากมาเที่ยวชมความงามนี้ก็มากันได้เลยค่า

 

ข้อมูล คุ้มวิชัยราชา แพร่

  • ที่อยู่ : ถนนวิชัยราชา ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/TC8zxpBMYb8B16Gt7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<