รีเซต

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ที่เที่ยวอ่างทอง ไปชมตุ๊กตาชาววัง งานปั้นสวยๆ งามๆ กัน!

ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ที่เที่ยวอ่างทอง ไปชมตุ๊กตาชาววัง งานปั้นสวยๆ งามๆ กัน!
nukkpidet
20 กรกฎาคม 2565 ( 13:47 )
1.9K

     หนึ่งใน ที่เที่ยวดัง ของ อ่างทอง จะต้องมีที่นี่อย่างแน่นอน นั่นก็คือ ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ใครอยากหาของฝากที่นี่เหมาะมากๆ รวมถึงยังเปิดให้ชมการปั้นตุ๊กตาชาววังอีกด้วย เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวแบบนี้ พลาดไม่ได้แล้ว  

 

 

ที่เที่ยวอ่างทอง ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

งานปั้นงานฝีมือ อันงดงาม

 

     ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เป็นบ้านเรือนไทยทรงสูงอยู่บริเวณวัดท่าสุทธาวาส ซึ่งก็เป็นโครงการที่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2519 เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้แก่ชาวบ้านภายในหมู่บ้านบางเสด็จนี้นั่นเองค่ะ 

 

 

     โดยเราสามารถเข้าไปชมการปั้นตุ๊กตาชาววังที่สวยงามจากบ้านเรือนในละแวกนี้ได้ด้วยเช่นกัน เพราะที่นี่จะมีการรวมกลุ่มในรูปของสหกรณ์ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ แห่งนี้ ซึ่งจะจัดให้สมาชิกมาสาธิตการปั้นตุ๊กตาชาววัง รวมถึงมีการจำหน่ายในราคาที่สบายกระเป๋าอีกด้วยค่ะ 

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

     มาที่ตัวของตุ๊กตาชาววังกันบ้าง ตัวตุ๊กตานั้นจะทำจากดินเหนียว โดยจะปั้นเรื่องราวที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนและวัฒนธรรมประเพณีไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การละเล่นของไทย วงมโหรีปี่พาทย์ สุภาษิตคำพังเพยไทย และ รูปผลไม้ไทย เป็นต้น ทั้งหมดนั้นล้วนมีความสวยงามน่ารัก เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝากหรือของที่ระลึกกลับไปอย่างมากเลยค่ะ

 

prajit48 / Shutterstock.com

 

     แต่ต้องบอกว่าการปั้นตุ๊กตาชาววัง ตามบ้านเรือนของชาวบ้านแต่ละหลังนั้น ก็จะมีการทำตุ๊กตาคนละแบบแตกต่างกันออกไปนะคะ ซึ่งนับว่ามีสเน่ห์อย่างมาก ใครอยากได้ของฝากสวยๆ เก๋ๆ ไม่เหมือนใคร ก็ลองแวะไปเที่ยว ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ชมการปั้นตุ๊กตา และซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วย รับรองว่าคนได้ของฝากถูกใจแน่นอนค่า

 

Shutter Echo / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ อ่างทอง