รีเซต

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี กราบสักการะ ย่าโม แห่งเมือง โคราช

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี กราบสักการะ ย่าโม แห่งเมือง โคราช
nukkpidet
12 กรกฎาคม 2563 ( 14:00 )
23.2K
1

     เมื่อพูดถึง โคราช นครราชสีมา แล้ว แน่นอนว่าเราก็ต้องนึกถึง สัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัด อย่าง อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม ที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักกันดี จนกลายเป็นเหมือนธรรมเนียมไปแล้วว่าถ้ามาโคราช ก็ต้องไปกราบสักการะกัน เพราะถ้าไม่ได้ไป ก็จะเหมือนมาไม่ถึงโคราชนั่นเองค่ะ             

 

MR.Yanukit / Shutterstock.com

 

ย่าโม วีรสตรีไทย แห่ง เมืองโคราช

 

     อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ตั้งอยู่ที่ ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477 เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของท้าวสุรนารี หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ ย่าโม วีรสตรีไทยที่ถูกยกย่องในเรื่องของความดี และเป็นวีรสตรีสามัญชนคนแรกของประเทศที่มีอนุสาวรีย์นี้ 

 

     โดยรูปหล่อที่อนุสาวรีย์นั้น จะทำจากทองแดงรมดำสูง 185 เซนติเมตร หนัก 325 กิโลกรัม ประดิษฐานอยู่บนฐานไพที สี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองสูงกว่า 250 เซนติเมตร มีเครื่องประดับแต่งกายด้วยเครื่องยศพระราชทานในท่ายืน มือขวาจะกุมดาบ ปลายดาบจะจรดพื้น มือซ้ายท้าวสะเอว หันหน้าไปทางด้านทิศตะวันตก ที่เป็นที่ตั้งของกรุงเทพฯ นั่นเองค่ะ 

 

     ภายในรูปหล่อจะบรรจุอัฐิของท้าวสุรนารีเอาไว้ ประวัติของท้าวสุรนารีที่เป็นที่กล่าวขานกันมานั้น คือ เมื่อก่อนนั้น ท่านจะมีนามเดิมว่า คุณหญิงโม เป็นภรรยาปลัดเมืองนครราชสีมา จนเมื่อในปี พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ ยกทัพยึดเมืองโคราช คุณหญิงโมเลยได้รวบรวมชาวบ้านเข้าสู้รบและต่อต้านกองทัพเจ้าอนุวงศ์ไว้ไม่ให้ยกมาตีกรุงเทพฯ ได้สำเร็จ 

 

Sumeth anu / Shutterstock.com

 

     ในหลวงรัชกาลที่ 7 เลยสถาปนาคุณหญิงโมเป็น ท้าวสุรนารี เลยทำให้ ย่าโม กลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวโคราชตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และเป็นอีกชื่อเรียกของเมืองโคราช ว่า เมืองย่าโม นั่นเอง โดยทุกปีวันที่ 23 มีนาคม ถึง วันที่ 3 เมษายน จะมีการจัดงานวันฉลองชัยชนะของท้าวสุรนารี ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถร่วมงานได้ค่ะ

 

สักการะ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ศรัทธาของชาวโคราช

 

     แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อมาโคราช คือ จะต้องลอดซุ้มประตูชุมพลที่อยู่หลังอนุสาวรีย์ค่ะ เพราะเชื่อกันว่าถ้าลอดประตูนี้ 1 ครั้ง จะได้กลับมาโคราชอีกในเร็วๆ นี้ แต่ถ้าลอด 2 ครั้งจะได้มาทำงานหรือมาอยู่ที่โคราช ถ้าลอดถึง 3 ครั้งก็จะได้คู่ครองคู่ชีวิตเป็นชาวโคราชค่ะ ประตูชุมพล นั้นใช้สำหรับลอบดูข้าศึกด้านนอกและมีบันไดขึ้นไปยังหอรบ เมื่อก่อนนั้น กำแพงเมืองนั้นได้มีการสร้างล้อมรอบเมืองโคราชไว้ โดยจะมีคูน้ำคู่ขนานกันไป โดยเป็นปราการเพื่อป้องกันเมืองโคราชจากข้าศึก ศัตรูมาแต่ช้านานค่ะ ใครที่ได้แวะเวียนไป โคราช ก็อย่าลืม ไปลอดซุ้ม และกราบสักการะ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี กันนะคะ

 

คาถาบูชา ย่าโม ท้าวสุรนารี วีรสตรีแห่งโคราช ไหว้ขอพร ขอลูก อย่างไรให้สมหวัง คลิกเลย

 

 

  • ที่อยู่ : อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LywPTwNGnCZZ3B7i8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www2.nakhonratchasima.go.th